Đi tìm các hố Tử thần có thật vòng quanh thế giới

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.529
Những chiếc hố Tử thần này sâu tưởng chừng như không đáy, miệng đủ rộng để "nuốt chửng" gần như mọi vật ở trên nó...

Hố tự nhiên (hay hố Tử thần, hố địa ngục) ngày nay trở thành nỗi ảm ảnh của người dân ở một vài nơi trên thế giới. Chúng được biết đến là những hố sâu tưởng chừng như không đáy, miệng hố đủ rộng để nuốt chửng con người, cây cối, ô tô, nhà cửa và thậm chí cả một hồ bơi…

Hố tử thần có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nó được tạo ra từ một vụ vỡ ống nước, sập cống, sập hầm mỏ hay là một hang động nào đó mà chúng ta chưa biết tới. Cùng điểm lại một vài hình ảnh tổng hợp về hố tử thần trên khắp thế giới qua chùm ảnh của trang The Atlantic dưới đây.


Hố Tử thần là một hiện tượng sụt lún địa chất ở những khu vực có cấu trúc địa chất đặc biệt. Chúng xảy ra là do hiện tượng tương tác tự nhiên, đôi khi gây nguy hiểm cho con người. Khi nước ngầm chảy qua những khu vực đất chứa nhiều chất cứng dễ hòa tan như đá vôi, carbonate, tầng muối, chúng sẽ phân hủy, để lại hố và hang ngầm.

Ở trên là ảnh chụp từ trên cao một hố tử thần khổng lồ xuất hiện sau khi hệ thống cống nước bị sập tại khu dân cư ở San Antonio, phía Bắc thành phố Guatemala vào ngày 23/02/2007. Đã có 3 người thiệt mạng và 12 ngôi nhà bị nuốt chửng bởi sự việc này. (Ảnh: Orlando Sierra).


Do bị mất liên kết giữa các tầng cấu trúc bên trong, vòm của những hang ngầm sụp xuống, nó kéo theo cả phần đất phía trên hang hiện ra. Khi đó, một số "hố địa ngục" dần biến mất do cát và đất rơi xuống rồi phủ kín. Nhiều hố khác sụt lún khi những lớp đá dễ phân hủy tiếp xúc với mưa và gió.

Hình ảnh chụp cận cảnh hố tử thần khổng lồ ở San Antonio, phía Bắc thành phố Guatemala ngày 23/02/2007. (Ảnh: Moises Castillo).


Nhân viên cứu hộ đang giải quyết hậu quả tại một khu vực bị lở đất ở Saint-Jude, Quebec ngày 11/05/2010. Một hố tử thần xuất hiện do lở đất đã nuốt trọn 1 ngôi nhà và 4 người, trong đó có 2 trẻ em. (Ảnh: Graham Hughes).


Hình ảnh một người đàn ông kiểm tra hố tử thần xuất hiện trong căn nhà ở phía Bắc thành phố Guatemala ngày 19/07/2011. Khi người dân nghe thấy một tiếng nổ lớn vào giữa đêm, họ nghĩ là bình gas bị nổ nhưng lại tìm thấy một cái hố sâu bên trong căn nhà. Hố tử thần này sâu 12,2m và có đường kính 0,8m. (Ảnh: Johan Ordonez).


Ngoài yếu tố địa lý, các hoạt động của con người như xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu cống, khai thác mỏ không được khảo sát kĩ lưỡng cũng chính là tác nhân góp phần gây ra hiện tượng nguy hiểm này.

Hố tử thần hình thành do dòng nước ngầm hòa tan các khoáng chất trong nền đá khiến lớp đất trên bề mặt không ổn định, tơi xốp và rất dễ sụt lún. Trong giai đoạn hình thành, chúng sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu trên bề mặt như xói mòn, đất trũng, còn cây cối bắt đầu nghiêng ngả, hay như cửa chính và cửa sổ đóng không khít…

Hình ảnh các công nhân dùng máy cần cẩu để lấp một hố tử thần do sập nhà ở gần một công trình tàu điện ngầm tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Chiếc hố có diện tích lên tới 93m vuông và sâu 9,2m. (Ảnh: AFP).


Tháng 06/1994, một chiếc hố lớn, rộng 32m và sâu 56m xuất hiện ở giữa bãi rác do công ty IMC-Agrico gần Mulberry, Florida. Hố tử thần này đã thải gần 10 ngàn tấn axit photphoric xuống nền đất bên dưới và vào trong tầng nước ngầm của Florida - nơi cung cấp đến 90% nước uống của bang này.

Ngay sau đó, công ty đã chi trả một số tiền lớn để lấp hố và theo dõi sát sao tình trạng axit ngấm vào nguồn nước. (Ảnh: Selbypic).


Hình ảnh một chiếc xe ô tô bị rơi xuống hố do đường bị sụt ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 7/9/2008. (Ảnh: Reuters).


Hình ảnh lính cứu hỏa của Los Angeles kiểm tra bên dưới chiếc xe cứu hỏa bị mắc kẹt trong một hố tử thần ở khu dân cư Valley Village, Los Angeles, ngày 08/09/2009. Bốn người lính cứu hỏa đã được giải thoát nhưng đã bị thương sau khi xe của họ rơi xuống một cái hố lớn do vụ vỡ ống nước ở thung lũng San Fernando. (Ảnh: Nick Út).


Một chiếc xe buýt bị rơi xuống hố tử thần được tạo ra bởi vụ nổ ngầm dưới mặt đất ở Rui'an, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 16/01/2011. Rất may khi đó trên xe không có hành khách, sự việc này đã khiến lái xe và một cậu bé 6 tuổi đứng gần đó bị thương. (Ảnh: Reuters).


Bên cạnh đó, những cơn mưa to là chất xúc tác gây ra các vụ sụt lún của hố Tử thần đã dần hình thành trước đó. Nếu trong một khu vực mà lượng mưa đo được nhưng lượng nước thì không, đây chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo lớn nhất của đất lún.

Hình ảnh trên là một hố tử thần khổng lồ ở thành phố Guatemala xuất hiện ngày 31/05/2010. Hơn 94.000 người đã được đưa đi sơ tán khi cơn bão chôn vùi nhiều ngôi nhà với bùn đất, cuốn trôi một cây cầu và tạo ra vài hố Tử thần ở thủ đô của Guatemala. (Ảnh: Casa Presidencial).


Đây là hình ảnh một hố Tử thần khổng lồ xuất hiện sau những cơn mưa trong trận bão nhiệt đới Agatha ở Guatemala ngày 01/06/2010. Hố Tử thần này đã nuốt chửng ít nhất một tòa nhà 3 tầng. (Ảnh: Daniel LeClair).
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top