Đẹp như tranh hồ Nam Kar Đắk Lắk

kate6789

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/8/2016
Bài viết
117
Nếu ai chưa một lần đến Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar tại Đắk Lắk mà xem những bức hình đậm chất nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia cừ khôi về khung cảnh sương giăng khắp mặt hồ Nam Kar thì chắc hẳn sẽ ngỡ rằng đây là chốn thần tiên hư ảo chẳng có thực trên đời.
Ấy vậy mà nó lại nằm ngay tại Đắk Lắk, một tỉnh miền Trung Tây Nguyên nơi có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Hồ Nam Kar nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar - một khu rừng đặc dụng ở tỉnh Đắk Lắk của Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực Tây Nguyên, mỗi năm có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.


ho-nam-kar1.jpg

Không gian bao trùm bởi màn sương mờ ảo


Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar có thảm thực vật đa dạng bao gồm các kiểu rừng đan xen là kiểu rừng kín thường xanh, rừng thứ sinh, rừng trảng cỏ,... tổng diện của rừng là 20.932 ha có độ che phủ là 95,5%. Tại đây có 586 loài thực vật bậc cao, có140 loài chim, 56 loài thú, 50 loài lưỡng cư và bò sát. Còn có một số loài thú quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới như: bò tót, hổ, beo, voọc vá, cầy giông,...
Điểm nhấn của khung cảnh nơi đây chính là hồ Nam Kar – hồ chứa của Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah. Hồ trải dài từ xã Nam Kar huyện Lak, tỉnh Đắk Lắk đến xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.


ho-nam-kar.jpg

Điểm nhấn tạo cho khung cảnh nơi đây nét thi vị chính là những thân cây trơ trụi lá


Nếu có cơ hội đến thăm hồ Nam Kar vào một sáng sớm tinh mơ khi màn sương còn giăng kín mặt hồ bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mộng mị mà thoát tục của khung cảnh nơi đây. Khi ấy những ánh dương mới chỉ soi rọi lên những đám mây trên bầu trời không gian trên mặt hồ là cả một khoảng trắng mênh mông bởi làn sương mờ ảo.
Từ khi xây dựng nhà máy thủy điện ngăn dòng giữ nước, lượng nước hồ dâng cao khiến một lượng nhỏ cây bị chết do ngâm trong nước, nhưng điểm nhấn và cái tạo nên nét thi vị cho không gian đẹp như tranh nơi đây lại chính là những thân cây trơ trụi lá đứng trơ vơ giữa mặt hồ phẳng lặng. Mỗi thân cây mang một hình dáng khác nhau, cây thì khẳng khiu cây thì uốn khúc, cây thì tỏa ra những cành nhỏ như những cánh tay dang rộng.


ho-nam-kar2.jpg

Đến đây du khách còn có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống của người dân bản địa


Thấp thoáng trên hồ còn là hình ảnh những người nông dân chèo xuồng đánh cá, hay những bè nuôi cá trên sông. Đằng sau hình ảnh thơ mộng con người nhỏ bé cùng với chiếc thuyền mộc mạc lênh đênh trên mặt hồ mênh mông phẳng lặng là biết bao mối hiểm nguy rình rập. Và còn những khó khăn vất vả mà họ đang ngày ngày phải trải qua. Mọi sinh hoạt từ việc nấu nướng ăn uống đến vệ sinh đều trên những ngôi nhà lênh đênh trên sông. Cuộc sống dập dềnh trên sông nước đâu dễ dàng gì. Sau chuyến đánh bắt trên sông, họ về lại “ngôi nhà” của mình cùng gia đình vội vã lựa chọn những con cá tươi ngon nhất để kịp đem đến chợ trước khi trời sáng. Những em nhỏ chỉ vài tháng tuổi sinh ra đã quen với con cá con tôm, với mặt hồ mênh mông giữa núi rừng ngút ngàn.


ho-nam-kar3.jpg

Khi trời chưa sáng rõ toàn bộ khung cảnh như nổi bật hơn nhờ những vầng sáng trên bầu trời


Vì vậy du khách đến Nam Kar không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng của bức tranh hồ Nam Kar mà càng thêm cảm phục sự kiên cường và khả năng ứng biến của con người với thiên nhiên khi tìm hiểu về cuộc sống của người dân bản địa.
Ngoài ra do phần lớn diện tích rừng ở Khu bảo tồn là rừng thường xanh, khí hậu quanh năm mát mẻ nên Nam Kar đã trở thành điểm đến đặc biệt lý tưởng cho du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, du lịch sinh thái, văn hóa.
Có dịp về thăm Đắk Lắk bạn nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên thơ mộng hữu tình mà bình dị vô cùng tại hồ Nam Kar.
Thiencam Travel
thiencamtravel.vn
 
Top