1. h.dung_15

  h.dung_15 Em luôn trong tâm trí anh Thành viên thân thiết

  Đến lượt người Hàn Quốc đổ xô mua muối i-ốt

  SGTT.VN - Các cửa hàng, siêu thị tại Hàn Quốc đang chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng vào vét sạch muối i-ốt vì lo sợ phóng xạ từ Nhật lan sang Hàn Quốc. Nhiều cửa hàng hết sạch muối, giá muối được dịp tăng gấp đôi.
  Bà nội trợ Lee Jeong-hwa tại Seoul cho biết: nghe tin nước biển tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu nhiễm xạ từ ngày 6.4 do phía Nhật hôm nay 5.4 xả nước nhiễm xạ ra biển, nên bà phải mua muối trữ trước ngày này. Bà đang có thai và không muốn sau này dùng muối bị nhiễm xạ!
  Viên quản lý siêu thị Lotte tại Seoul, Kang Dae-hee cho biết siêu thị phải áp định mức mỗi người chỉ được mua 1-2 bịch muối, vì sợ hết hàng. Ông Kang cho biết thêm mấy ngày gần đây, người dân mua một lần 7-8 bịch, thậm chí 10 bịch. Cả du khách nước ngoài cũng đến mua, có người còn mua cả rong biển vốn giàu chất i-ốt.
  Cơn sốt mua muối i-ốt bắt đầu xảy ra tại Trung Quốc tháng rồi khiến chính phủ phải tăng cường các biện pháp chống đầu cơ nâng giá muối vô tội vạ.
  Trong khi đó các nhà khoa học và cơ quan chức năng phải lên tiếng khuyến cáo rằng phóng xạ từ Fukushima không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, và muối i-ốt không thể bảo vệ cơ thể chống bị phơi nhiễm phóng xạ.
  Tiến sĩ Ahn Young-sil, giáo sư ngành y học hạt nhân tại trung tâm y khoa Ajou cho biết rong biển và muối i-ốt không có đủ lượng i-ốt cần thiết để ngăn ngừa tình trạng tuyến giáp hấp thụ phóng xạ phát ra từ một thảm hoạ hạt nhân. Bà cũng cảnh báo người tiêu dùng tiêu thụ số lượng lớn rong biển và muối sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
  Còn viện Muối tại Mỹ nhận định rằng nếu muốn bảo vệ tuyến giáp khỏi bị phơi nhiễm phóng xạ, một người trung bình phải dùng hơn 1,5kg muối mỗi ngày!
  Trong khi đó, bộ trưởng ngoại giao Nhật, Takeaki Matsumoto hôm 5.4 nói rằng Nhật xin lỗi các nước láng giềng đã lo ngại do việc công ty TEPCO xả hàng ngàn tấn nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương. Ông cũng cho rằng việc xả thải này không vi phạm công ước năm 1986 về thông báo sớm sự cố hạt nhân!
  H.S (theo VOA, Kyodo)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP