1. BapSoaiCa

  BapSoaiCa Thành viên mới

  Đèn LED hoạt động như thế nào? Tại sao nên sử dụng đèn LED?

  upload_2020-10-8_16-15-24.
  LED hay còn gọi là công nghệ “solid-state lighting” viết tắt là SSL, là công nghệ phát sáng bằng chất bán dẫn. Đèn LED là công nghệ mới nhất hiện nay của ngành công nghệ thiết bị chiếu sáng. Với nhiều chủng loại và mẫu mã đa dạng đèn LED dễ dàng thay thế các hệ thống đèn huỳnh quang, sợi đốt cũ, hiện nay đèn LED ngày càng có mặt nhiều hơn trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam.

  Về mặt điện tử

  Các chip led hoạt động tương tự như những loại đi ốt bán dẫn, được cấu tạo bởi khối bán dẫn loại P bao gồm nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương và một khối bán dẫn loại N chứa các điện tử tự do. Khi ghép với nhau, các lỗ trống có xu hướng dịch chuyển sang khối bán dẫn N, cùng lúc đó các điện tử tích điện âm lại có xu hướng dịch chuyển sang khối P. Sau quá trình đó, khối P sẽ bị dư thừa các điện tử, thiếu hụt lỗ trống và mang điện tích âm. Còn khối N sẽ bị dư thừa chỗ trống, thiếu đi một lượng điện tử và tích điện dương.

  Ở mặt tiếp giáp với hai khối bán dẫn, các lỗ trống và điện tử tiến lại gần nhau và kết hợp tạo nên các nguyên tử trung hòa về điện, quá trình này có thể tạo ra nguồn năng lượng ánh sáng.

  Lớp tráng phủ

  Các chip LED được bọc bên ngoài bằng lớp vỏ nhựa trong suốt hoặc có màu. Lớp vỏ bên ngoài như một đối tượng trung gian giữa lớp bán dẫn và không khí bởi chiết xuất của nó cao hơn không khí nhưng lại nhỏ hơn lớp bán dẫn. Từ đó làm tăng khả năng phát sáng bởi ánh sáng có góc tới cao hơn góc tới hạn và có thể lọt ra được môi trường bên ngoài.

  Công nghệ LED là công nghệ “gần như hoàn hảo” so với các đèn truyền thống hiện nay vì:
  • Đèn LED đang dần thay thế các đèn truyền thống, ứng dụng nhiều trong chiếu sáng nội ngoại thất cũng như trong chiếu sáng đường phố, công nghiệp.
  • Đèn LED tiết kiệm điện năng, ít hơn đến 80% so với các loại đèn chiếu sáng khác, tuổi thọ cao, có thể lên đến 50,000 giờ.
  • Có thể hoạt động tốt ở các môi trường và thời tiết khắc nghiệt nhất.
  • Không phát ra tia cực tím, không có các yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và môi trường (giảm được lượng khí CO2).
  Sự ra đời của đèn led là phát minh vĩ đại, đánh dấu một bước phát triển mới trong ngành công nghiệp chiếu sáng của nhân loại. Nó là thiết bị chiếu sáng vừa an toàn vừa mang lại những hiệu quả về kinh tế, trang trí và dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP