1. BapSoaiCa

  BapSoaiCa Thành viên mới

  Đèn LED chiếu sáng là gì? Hãy cùng VMT tìm hiểu về đèn LED chiếu sáng nhé

  upload_2020-10-8_15-24-49.
  Đèn LED viết tắt của Light-Emitting-Diode có nghĩa là “đi-ốt phát sáng”, là một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó. Được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ Đèn LED ngày càng phát triển, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn và cho hiệu quả chiếu sáng cao.

  Lịch sử phát triển của đèn LED qua các giai đoạn

  Năm 1907, di-ot bán dẫn có thể phát sáng đầu tiên được phát minh bởi nhà thí nghiệm người Anh có tên H.J.Round, tại phòng thí nghiệm Marconi, khi đó tinh thể được ông lựa chọn thí nghiệm đó là SiC.

  Dựa trên cơ sở đó, nhà khoa học người Nga tên Oleg Vladimirovich Losev đã nghiên cứu và chế tạo ra bóng đèn chip LED đầu tiên. Tuy nhiên, khi đó ứng dụng của nó chưa thực sự phổ biến bởi sự thống trị của đèn sợi đốt, nên đã dần bị lãng quên.

  Năm 1961, hai nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman đã phát hiện ra được GaAs khi có dòng điện chạy qua, sẽ phát ra tia hồng ngoại.

  Đến năm 1962, nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr đã phát minh ra đèn LED có ánh sáng đỏ đầu tiên.

  Năm 1972, chính người phát minh ra di-ot phát xạ – M. George Craford đã phát minh ra bóng đèn LED tròn phát ra ánh sáng màu vàng, với cường độ chiếu sáng gấp 10 lần so với bóng đèn có ánh sáng màu đỏ và màu cam. Cũng trong năm 1972, T.P Pearsall tiếp tục phát minh ra led cho hiệu suất ánh sáng cao bằng sợi quang và giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực thông tin liên lạc.

  Năm 1968, Công ty đầu tiên sản xuất ra hàng loạt đèn LED là Monsanto. Sản phẩm đó chính là đèn LED đỏ, bên ngoài có thấu kính nhựa đi cùng, hiển thị trên màn hình máy tính với những chữ số.

  Năm 1970, công ty Fairchild Semiconductor đã thực sự thương mại hóa được đèn LED, khi thực hiện quá trình mua bán quy trình sản xuất của Jean Hoerni phát minh với Mỹ.

  upload_2020-10-8_15-26-21.
  Với mục đích ban đầu khi đèn LED ra đời là làm các đèn chỉ thị thay thế cho các loại đèn trước đây như bóng đèn sợi đốt, đèn nê – ông, và màn hình bảy đoạn màu. Ban đầu, các sản phẩm được sản xuất trong các phòng thí nghiệm với giá cả rất đắt đỏ. Sau này thì bóng LED dần phát triển, để cho ra các dòng sản phẩm thông dụng hơn như radio, tivi, điện thoại, máy tính và cả đồng hồ.

  Không chỉ là những bóng đèn màu nhỏ, để làm linh kiện cho các sản phẩm khác, bóng đèn led ngày nay còn được dùng trong nhiều mục đích khác nhau. Công nghệ LED hầu như đã được thay thế trong các sản phẩm đèn chiếu sáng khác nhau. Từ những loại đèn phổ thông như bóng đèn led bulb, đèn tuýp, đèn trần, …. cho đến những loại đèn đặc trưng như đèn đường, đèn nhà xưởng, ….

  Đặc biệt với sự ra đời của ánh sáng xanh dương do nhà khoa học Nakamura tìm ra đã tạo nên một nguồn ánh sáng sáng trắng thân thiện với mọi người và với môi trường. Công nghệ đèn led đang chiếm dần ưu thế của các loại đèn khác và được mọi người ưa thích sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

  Sự ra đời của đèn LED đã đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống. Sản phẩm được áp dụng phổ biến trong xã hội ngày nay. Hơn thế nữa, các công nghệ LED vẫn đang không ngừng phát triển qua từng ngay, đem lại những ưu điểm vượt trội hơn nữa. Hi vọng, vào một ngày không xa, đèn LED sẽ thay thế được hoàn toàn các loại đèn sợi đốt truyền thống, tạo ra một môi trường xanh – sạch – đẹp.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP