Demo cách gói bánh chưng bằng lá chuối

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.416
Dạo này ở Việt Nam có bán lá dong rồi, nhưng mình vẫn chưa tìm mua được. Thôi thì gói đỡ bằng lá chuối đi. Lá chuối vừa rẻ rề vừa dễ kiếm, ai cũng làm được. Khi nào tìm được lá dong thì tui sẽ làm thêm 1 entry nữa để demo cách gói lá dong. (Mèn, bảnh dễ tè. Tui còn chưa biết cái lá dong hình thù ngang dọc ra sao mà nói nghe ngon hén! :))

banhchungduamon006.jpg


KSV.ME-banhchung2010m.jpg


I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng nhắm chừng cho 6 bánh kích cỡ 6 in X 6 in)
- 12 cups nếp dẻo thơm - vo sạch, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo
- 1 gói đậu xanh - rửa cho hết màu, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ, hấp chín, xay nhuyễn
- 2lbs thịt nạc vai hay thịt ba rọi - Rửa sạch, thái miếng dày 1cm
- 3 gói lá chuối (tùy theo lá xấu hay tốt, có thể cần nhiều hơn) - Rửa sạch, lau khô
- 1 chén hành hương - lột vỏ, băm nhuyễn
- đường
- tiêu hột - giã làm 3 làm 4
- muối
- nước mắm
- dầu ăn để xào
- Giấy carton, dây cột

II. Cách Làm:
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hành hương, 2 muỗng cà phê nước mắm - ướp vài giờ hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo, cho dầu vô. Cho hành vô xào cho trong, cho đậu xanh vô xào với muối, chút đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nguội, chia làm 6 viên nhân.
- Xốc nếp với chút muối - chia làm 12 phần bằng nhau

III. Cách gói bánh: (theo cách của chị Cafe Moka @ diễn đàn Tự Do)
- Dùng giấy carton làm khuôn như trong hình: 1 khuôn không có đáy, kích thước 6 in X 6 in X 2.5 in; 1 khuôn có đáy, kích cỡ 5.5 in X 5.5 in X 3 in.
KSV.ME-picture095y.jpg


- Xếp 2 miếng lá chuối, miếng dưới quay mặt gân xuống khay, miếng trên quay mặt gân lên trên. Hai miếng lá này xếp chéo nhau, 1 theo chiều dọc, 1 theo chiều ngang. Đặt khuôn nhỏ theo chiều xéo của lá.
KSV.ME-banhchung.jpg


- Xếp các góc lá lại như xếp gói quà
KSV.ME-demobanhchung001.jpg


KSV.ME-demobanhchung004.jpg


KSV.ME-banhchung2.jpg


- Đặt vào khuôn lớn
KSV.ME-banhchung3.jpg


- Rút khuôn nhỏ ra
KSV.ME-banhchung4.jpg


- Đổ 1 phần nếp vào, phủ cho đều mặt bánh
KSV.ME-banhchung5.jpg


- Bỏ 1/2 viên nhân đậu xanh vào. Trải ra cho đều trên nếp, chừa chung quanh lại.
KSV.ME-banhchung6.jpg


- Cho thịt vào
KSV.ME-banhchung7.jpg


- Cho tiếp 1/2 viên nhân đậu xanh còn lại
KSV.ME-banhchung8.jpg


- Cho 1 phần nếp lên mặt, phủ cho đều khuôn, ấn cho đều các góc
KSV.ME-banhchung9.jpg


- Gấp lá thừa lại
KSV.ME-banhchung10.jpg


- Rút khuôn ra, cột dây lại. Nhớ cột lỏng thôi vì khi nấu, nếp sẽ nở ra. Nếu cột chặt quá, bánh sẽ có ngấn không đẹp. Nếu muốn, có thể bọc giấy foil chung quanh.
KSV.ME-demobanhchung005.jpg


IV. Cách nấu:
- Lót ít lá vụn dưới đáy nồi
KSV.ME-banhchung12.jpg


- Xếp bánh vô, đừng ép bánh chật chội quá. Chế nước sôi vào cho ngập bánh, dùng vật gì nặng đè cho bánh khỏi nổi lên. Chờ nước sôi bùng bùng trở lại thì hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi. Nhớ là bánh phải luôn luôn ngập trong nước.
KSV.ME-banhchung13.jpg


- Nấu liên tục 10hrs, xong rồi tắt bếp để yên bánh trong nồi thêm 1-2hrs nữa, vớt bánh ra rửa cho sạch nhớt bám quanh bánh.
- Dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh và bánh dẽ đẹp. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được. Dùng cọ phết dầu lên lá cho khỏi bị khô. Bọc giấy kiếng và trang trí bánh tùy ý.
 
Vừa kêu ko có dạy xong, đã lập hẳn 2pic mới rồi,
nhanh nhẹn gớm :KSV@07:
 
không. thóc sẽ học cách gói bánh lá dong của ko có, còn lá chuối chỉ để tham khảo thôi. :KSV@11:
 
Hơ hơ....hay nhể..nhưng ta còn không cần khuôn đấy krkekeke
 
Sao có thể từ chối được :KSV@04:
 
không cần khuôn cơ à. chứng tỏ boy nhiều tài phết!:KSV@10:
 
Boy mà lị..cái gì hỏng bik làm chẳng qua con gái không để ý mấy tài của boy thui..:KSV@09:
 
nói thì vậy nhưng còn đáng nghi lắm:KSV@07:
 
×
Quay lại
Top