Đêm nhạc " Một thời để nhớ 2" Những ca khúc đi cùng năm tháng

nvu001

Thành viên mới
Tham gia
14/5/2013
Bài viết
0
Đêm hội ngộ của những nghệ sỹ một thời cất “tiếng hát át tiếng bom”
to%20roi%20web.2(1).jpg
Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sỹ, để tri ân những người không tiếc m.áu xương cho nền độc lập, Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam và Đông Đô Show thực hiện đêm nhạc “Một thời để nhớ 2”. Đêm nhạc diễn ra ngày 26/7 tại Nhà hát Lớn là nơi hội ngộ những giọng ca hàng đầu thời chiến tranh, những người “chiến trường đi chẳng tiếc ngày xanh”.

Để có chiến thắng, giành được độc lập cho dân tộc, dòng m.áu của bao chiến sỹ, đồng bào những người con ưu tú của dân tộc Việt đã đổ xuống. Trong tiếng kèn xung trận, thôi thúc lòng người ấy, lớp lớp những nghệ sỹ đã lên đường ra chiến trường đem tiếng hát phục vụ kháng chiến. Họ là những chiến sỹ đặc biệt, những người tạo ra sức mạnh ghê gớm từ chính tài năng nghệ thuật của mình, những người mang “tiếng hát át tiếng bom”.


Thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, lớp lớp các nghệ sĩ vinh dự nhận nhiệm vụ quan trọng: Lên đường để phục vụ đồng bào và chiến sĩ tuyến lửa như: K. C. B, Quảng Bình, Vĩnh Linh, bên dòng sông Bến Hải. Các đoàn văn công phục vụ kháng chiến đã tổ chức bí mật hành quân cả ngày và đêm, với các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe thồ để chở các phương tiện kỹ thuật, bảo đảm tính cơ động dã chiến. Đến đâu cần là tất cả các nghệ sĩ cùng hòa mình, khẩn trương triển khai sân khấu phục vụ chiến sĩ các đơn vị trên đường hành quân ra mặt trận. Mặc cho bom rơi, đạn nổ, những tiếng hát vẫn cất lên, những điệu múa, tiếng đàn vẫn tung cánh bay lên trải dài theo những bước chân của quân đội ta trên khắp chiến trường. Văn hóa nghệ thuật đã tiếp sức mạnh tinh thần cho chiến sĩ và rồi chính chiến trường, mặt trận và lòng quyết tâm của chiến sĩ lại trang bị thêm tinh thần. Và dường như trong khói bom ác liệt ấy đã làm cho tâm hồn của các nghệ sĩ được phong phú hơn, mãnh liệt hơn và cảm nhận tác phẩm âm nhạc một cách chân thật nhất.


Đó là những hình ảnh không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của các nghệ sĩ và những chiến sĩ đã chứng kiến sức mạnh của nghệ thuật cách mạng với các bài hát: “Câu hò bên bờ Hiền Lương”, “Quay về đi hỡi anh lính cộng hòa”, “Sóng Cửa Tùng”… Những bài hát góp phần thổi bùng lên sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam như “Tiểu đoàn 307”, “Tầm vu”… Những ca khúc đã dấy lên lòng yêu nước, động viên thanh niên nhập ngũ như “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”… qua các giọng ca, mà đến bây giờ vẫn còn lay động người nghe gồm các NSND thế hệ F1 Trần Hiếu, Quý Dương, Tường Vy, Trung Kiên... mà bây giờ còn thưa thớt quá. NSND Trung Kiên thuộc thế hệ đầu tiên của dòng nhạc cách mạng và thế hệ F2, là những giọng ca vàng còn đang tiếp lửa cho thế hệ ca sỹ trẻ say mê những ca khúc cách mạng như NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSDN Trung Đức, NSƯT Hoàng Chè, NSƯT Dương Minh Đức, NSND Trung Kiên, NSƯT Bích Việt... “Một thời để nhớ” là đêm nhạc duy nhất hội ngộ gần như đầy đủ những giọng ca vàng thời kháng chiến với những ca khúc hào hùng, sôi sục khí thế tòng quân, quyết chiến thắng giặc xâm lược.


Trong “Một thời để nhớ” khán giả gặp NSND Trung Kiên tha thiết, cháy bỏng với Tình ca (Hoàng Việt), NSND Quang Thọ hào sảng với Sông Lô (Văn Cao) , NSƯT Bích Việt cất giọng hát trong veo cùng Nổi lửa lên em, Nhạc rừng, NSND Thu Hiền solo Lời người ra đi, NSND Trung Đức với Những ánh sao đêm… Đêm nhạc còn tái hiện cặp song ca vang bóng một thời, với các ca khúc đã nằm lòng trong mỗi tâm hồn Việt như NSND Trung Đức- NSND Thu Hiền với Người đi xây hồ kẻ gỗ, Vàm cỏ đông. Bên cạnh những giọng ca vàng, trong chương trình lần đầu tái hợp Nhóm ngũ lão gồm NSND Quang Thọ, SNƯT Dương Minh Đức, NSƯT Hoàng Chè, NSƯT Quang Huy và NSƯT Thành Vinh thể hiện ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao.


Giử lửa cho những ca khúc mãi là niềm tự hào của dân tộc, giọng ca vàng của dòng nhạc cách mạng hiện nay, ca sỹ trẻ Anh Thơ bằng giọng hát kỹ thuật điêu luyện khẳng định sức sống trường tồn của những ca khúc đi cùng năm tháng Mùa hoa đỏ, Khúc hát sông quê. Anh Thơ hát ca khúc cách mạng bằng tất cả trái tim, sự biết ơn thế hệ đi trước. Dù không sống trong thời khắc m.áu và hoa nhưng tiếng hát Anh Thơ đủ độ chín để truyền tải cảm xúc của ca khúc cách mạng đến với khán giả hôm nay.


“Một thời để nhớ” là đêm nhạc hội ngộ những giọng ca vàng một thời, ngân vang những ca khúc hào sảng, những bản tình ca mượt mà, tha thiết nhắc nhớ một thời cả nước cùng đánh giặc. Đêm nhạc là khúc tráng ca tri ân những đồng đội đã hy sinh xương m.áu cho nền độc lập, là nơi những cựu binh, những người trẻ cùng ôn lại truyền thống hào hùng. Đạo diễn NSND Trần Bình

trungducthuhie-ticbox.vn-3.jpg

NSND Thu Hiền với sự nghiệp 50 năm ca hát xuất hiện cùng NSND Trung Đức
họ là cặp đôi song ca được yêu mến nhất trong dòng nhạc truyền thống
quangtho-ticbox.vn-1.gif
NSND Quang Thọ một người nghệ sỹ chân chính và cũng là người thầy của bao thế hệ học trò nay đã thành danh
nsndhoangche.jpg
NSUT Hoàng Chè
duongminhduc-ticbox.vn-4.jpg
NSƯT Dương Minh Đức

nsutquanghuy-ticbox.vn.jpg
NSUT Quang Huy
Liên hệ mua vé:
091.532.9993 - 01233.18.1199
Hoặc đặt vé tại Dongdoshow.com
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top