Đề xuất thay đổi giờ học và làm việc: Người dân nghĩ gì?

daihoctructuyen

Thành viên mới
Tham gia
20/9/2011
Bài viết
11
(Petrotimes) – Ngày 17/10, tại cuộc họp với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho biết, sẽ đề nghị Chính phủ điều chỉnh giờ học, làm việc để chống ùn tắc. Cơ quan trung ương có thể làm việc từ 9h sáng đến 18h.Ngay sau khi ý kiến đề nghị của bộ trưởng được đưa ra. Phóng viênPetrotimes đã có cuộc khảo sát, tổng hợp một số ý kiến của người dân trước vấn đề được coi là một “quyết định xáo trộn nhịp sinh hoạt” này.

Về kiến nghị của Bộ trưởng Giao thông, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề thay đổi giờ làm, giờ học của khối các cơ quan Nhà nước…

Dinh-La-Thang-300x189.jpg


Chị Nguyễn Thu Hà (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhận xét: Thực chất phương án điều chỉnh giờ làm việc đã nghe từ nhiều năm trước nhưng rồi lại chìm vào lãng quên trước bài toán khá nan giải hạn chế tắc đường. “Với cá nhân tôi, việc làm này sẽ gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt nhưng nếu giảm tải được ùn tắc thì chắc chắc sẽ được sự cảm thông, đồng thuận của người dân”. Chị cũng cho rằng để thay đổi một thói quen tuy khó, nhưng không phải không làm được, lấy dẫn chứng là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mới đầu còn mới mẻ. Nhưng sau 3 năm thực hiện, mũ bảo hiểm đã trở thành một thói quen tốt.

Với tâm trạng đắn đo, chị Nguyễn Thị Luyện (nhân viên kế toán của một công ty xây dựng) lại đưa ra một ý kiến khác: “Cần phải nghiên cứu kỹ việc thay đổi giờ làm, giờ học. Mổ xẻ căn bệnh tắc đường có rất nhiều nguyên nhân có thể chỉ ra cơ sở hạ tầng yếu kém, ý thức chấp hành giao thông… Trong khi tăng trưởng kinh tế và nhu cầu hoạt động xã hội ngày càng tăng. Do đó, việc ùn tắc ngày càng trầm trọng. Việc đổi giờ làm hay bố trí giờ học để lưu lượng người tham gia giao thông chỉ là giải pháp tình thế”.

Cũng về việc này, anh Hưng, cán bộ ngành Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra một ý kiến việc riêng của mình rằng: Việc thay đổi giờ làm việc và việc học thực sự là một mớ bòng bong gây đảo lộn sinh hoạt cho gia đình. “Nếu làm từ 9h thì tôi cũng phải ra đường theo thường lệ để đưa con đi học, bởi trường của cháu áp dụng giờ học là 8h và tan học lúc 16h30. Trong khi đó giờ tôi rời công sở là 20h, vậy lại có một vướng mắc tôi vẫn phải về sớm để đón con. Chưa tính chuyện bà xã phải thay đổi giờ đi chợ, cơm nước, giờ làm việc… Xem ra phương án này chưa khả thi được” – anh Hưng than thở.

Còn bác Hoàng, một cán bộ hưu trí hiến kế bằng phương án sẽ phải chuyển một phần lớn cơ quan Nhà nước, các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện… ra dần khu vực ngoại thành thì mới có hy vọng giải tỏa được ùn tắc. Phương án Bộ trưởng đưa ra theo như bác Hoàng là không thể giải quyết được: “Nhiều điều rất đáng để suy nghĩ, Hà Nội từ ngày sáp nhập, “mở rộng” đã làm được gì? Dân số ngày một đông, người lao động đổ dồn về trung tâm Thủ đô để làm ăn, cơ sở hạ tầng đáp ứng lại không kịp, đường chật rồi lại phân làn… quá nhiều nguyên nhân. Xem ra, phương án vẫn nằm ở thời gian”, bác Duy nói.

Đồng quan điểm, anh Bắc (ở quận Cầu Giấy) nhận xét: Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến này bởi sẽ giảm tải được lưu lượng giao thông trên phố nhất là vào giờ cao điểm. Trước mắt đây sẽ giải quyết tức thời nạn kẹt xe, tắc đường. Hơn nữa, cần tăng mức xử phạt với những phương tiện vi phạm, vậy mới có tác dụng nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Và đương nhiên về lâu dài sẽ hợp lý hơn nếu chuyển được các trường cao đẳng và đại học, ga xe lửa, bến xe di chuyển ra ngoại thành.

Cũng liên quan đến vấn đề này, rất nhiều bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng đã đưa ra những quan điểm, ý kiến riêng của mình. Theo bạn Nguyễn Thị Dung (sinh viên trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội) cũng đưa ra ý kiến của mình về việc thay đổi giờ học, giờ làm việc rằng: Em từ tỉnh lẻ ra Hà Nội học, hàng ngày vào buổi sáng em đi học từ 6h sáng, còn vào các buổi chiều em đều dành thời gian vào việc đi làm thêm để có thu nhập phụ giúp bố mẹ ở quê. Không biết nếu ý kiến thay đổi thời gian học và làm việc trên được chấp thuận thì chúng em có kịp thay đổi theo không.

Cũng đồng quan điểm với sinh viên Dung, rất nhiều sinh viên khác đang theo học trên địa bàn Hà Nội đều đưa ra quan điểm rằng: việc thay đổi này sẽ làm xáo trộn tất cả và phải mất một thời gian nhất định mới có thể thích ứng được.

http://tuyensinh.topica.edu.vn/tin-giao-duc/de-xuat-thay-doi-gio-hoc-va-lam-viec-nguoi-dan-nghi-gi.html
 
Quay lại
Top