Sinh đề thi vào 10 Tổng Hợp môn Sinh năm 2011

cspsk45

thành viên cực thân
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/1/2012
Bài viết
910
Không pit các mem KSV có ai năm nay thi vào 10 chuyên sinh không, nếu có thì mong đề thi này có thể giúp gì cho các e!


Môn Sinh học
thời gian làm bài : 150 phút ( không kể thời gian phát đề)
Đề thi có 10 câu, mỗi câu 1,0 điểm​

Câu 1:
a) Nêu những đặc điểm của ADN đặc trưng cho từng loài sinh vật,. Những cơ chế nào duy trì các đặc điểm dặc trưng này ở các loài sinh sản hữu tính?
b) Trong quá trình nhân đôi ADN có thể sảy ra sự bắt đôi bổ xung sai giữa các nu. Khi sai sót này sảy ra trong gen thì dẫn đến hậu quả gì? Nếu sự nhân đôi ADN luôn diễn ra chính xác tuyệt đối thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thích nghi của các loài sinh vật nhue thế nào?

Câu 2:
a) Từ các cây dâu tằm 2n bằng cách nào người ta có thể tạo ra các giống cây dâu tằm 3n?
b) Giả ử có 2 loài cây ( kí hiệu là A và B) cùng có hình thức sinh sản hữu tính và A luôn tạo ra nhiều biến dị tổ hợp hơn B. Đặc điểm khác nhau nào về bộ NST của 2 loài nhiều khả năng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này? giải thích?
Câu 3:
a) ở 1 số loài thực vật, trên cùng 1 cây có cả hoa đực và hoa cái nhưng sự phân bố của chúng khiến cho sự tự thụ phấn không thể diễn ra. sự phân bố hoa như vậy có ích lợi gì cho loài ?
b) ơ những loài cây này các nhà chộn giống đôi khi cố ý lấy hạt phấn của cây để tự thụ phấn cho chính nó. việc làm đó nhằm mục đích gì?

Câu 4:
Trong 1 phép lai 2 cặp TT của 1 loài thực vật, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân ly kiểu hình là 1:1:2:2:1:1. Hãy viết 1 sơ đồ lai biểu diễn phép lai này và nêu điều kiện cần thiết để có thể thu được tỉ lệ kiểu hình như vậy.

Câu 5:
a) So vs các phương pháp truyền thống, phương pháp tạo giống cây trồng bằng chuyển gen có ưu điểm gì nổi bật?
b) Tại sao ưu thế lai biểu hiện cao nhất ở thế hệ lai F1 rồi có xu hướng giảm dần ở các thế hệ sau?

Câu 6:
a) Nhiều cặp cợ chồng bình thường sinh 1 số người con bình thường và 1 số người con mắc bệnh mù màu, nhưng tất cả người con mắc bệnh đều là con trai. hãy giải thích cơ sở di truyền của bệnh này.
b) khi phân tích bộ NST của người con trai mắc bệnh mù màu sinh ra từ 1 cặp vợ chồng như trên, người ta thấy có 44 NST thường và 2 NST giới tính X và 1 NST giới tính Y (44+ XXY). hãy viết kiểu gen liên quan đến bệnh mù màu của các cá thể trong gia đình này và giải thích nguyên nhân dẫn đến bộ NST bất thường ở người con trai này.

Câu 7:
Giải thích cơ sở di truyền của các TT màu hoa, chiều cao cây và viết sơ đồ lai phù hợp 2 phép lai được tiến hành giữa các cây của cùng 1 loài dưới đây:
a) lai 1 cây hoa đỏ thân cao với 1 cây hoa trắng thân cao thu được thế hệ F1 có tỉ lệ phân ly kiểu hình là 1 đỏ cao : 1 đỏ thấp : 1 trắng cao : 1 trắng thấp.
b) Lai giữa 2 cây cao đỏ với nhau thu được F1 gồm 120 đỏ cao và 38 trắng thấp.

Câu 8:
Mối quan hệ giữa "kí sinh-vật chủ" và "vật dữ-con mồi" giữa 2 loài sinh vật có đặc điểm giống và khác nhau như thế nào?

Câu 9:
Trên cùng 1 cánh đồng có nhiều loài cỏ mọc chen chúc nhau. Một đàn trâu hằng ngày vẫn tới cánh đồng này ăn cỏ. Những con chim sáo thường bắt ve trên lưng trâu và bắt châu chấu ăn cỏ. Từ trên cao đại bàng rình rập bắt chim sáo làm mồi cho chúng.
a) Hãy vẽ các lưới thức ăn trên cánh đồng này.
b) Nêu các mối quan hệ giữa các loài trên cánh đồng. giải thích?

Câu 10:
a) mật độ quần thể là gì? Mật độ quần thể thường bị chi phối bởi các yếu tố cơ bản nào?
b) câu này mình ko vẽ đc hình nên thôi vậy, hì


p/s đề này năm ngoái mình làm chỉ được 7 điểm thui, nhìn hao hao mấy đề ĐH thời còn thi tự luận, khủng hơn đề của Sư Phạm nhiều:KSV@19:
 

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
838
p/s đề này năm ngoái mình làm chỉ được 7 điểm thui, nhìn hao hao mấy đề ĐH thời còn thi tự luận, khủng hơn đề của Sư Phạm nhiều:KSV@19:
cspsk45
e đang học ở Tổng hợp à :KSV@03:

a học ở đây khóa 2007-2010 :KSV@18:
 

cspsk45

thành viên cực thân
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/1/2012
Bài viết
910
oạch, e thử sớt gu gồ xem, a làm được có 7đ thui, ko chắc phần nào đúng sai đâu, hehe
 
Top