Để những câu chuyện phiếm giúp ích cho sự nghiệp

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
- Chúng ta đều biết, “tám chuyện” là việc cần tránh nơi công sở bởi nó có thể gây ra nhiều mâu thuẫn giữa các thành viên trong công ty. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát và tận dụng, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. “Buôn chuyện” là một cách để bạn giao tiếp và hòa hợp cùng đồng nghiệp. “Nếu không tham gia vào những cuộc nói chuyện như vậy ở công sở, mọi người có thể xa lánh bạn”, Nicole Williams, tác giả cuốn sách “Girls on top: Your guide to turning dating rules into career success”, cho biết. Thêm nữa, nếu bạn biết trước ai sắp rời công ty hoặc ai sắp được thăng chức, bạn có thể điều chỉnh bản thân để nắm bắt cơ hội cho bản thân.

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn kiểm soát những câu chuyện phiếm và sử dụng chúng cho công việc của mình:

1. Nhớ rằng không phải tất cả các câu chuyện phiếm đều xấu

Những chủ đề không mang tính xây dựng, nội dung không thích hợp như ai trong công ty đã phẫu thuật thẩm mĩ, chuyện yêu đương của đồng nghiệp, chuyện gia đình của người khác… là câu chuyện cần tránh nhất. Nhưng nếu mọi người chuyển đề tài sang nguyên nhân cơn giận giữ của sếp hay những thói quen đặc biệt của sếp, bạn có thể chăm chú lắng nghe. Frances Cole Jones, chủ tịch của tổ chức quản lí truyền thông và tác giả cuốn sách “ 33 điều bạn cần và không cần thực hiện để đảo đảm sự cạnh tranh của mình trong thế giới công việc hiện tại”, khuyên bạn nên chú ý tới sở thích của người quản lí, như môn thể thao yêu thích, các hoạt động tình nguyên họ tham gia hoặc con họ bao nhiều tuổi. Bạn sẽ rút ra những thói quen, sở thích nào được sếp đánh giá cao và điều chỉnh cách cư xử của mình một cách thích hợp để “ lấy lòng” sếp.

2. Lắng nghe nhiều hơn nói

Sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ là người tiếp nhận chứ không phải người phát tán chuyện phiếm. Chris Perry, người thành lập Career Rocketer, một mạng lưới nghiên cứu sự nghiệp, cho biết: “ Việc phát tán tin đồn có thể làm ảnh hưởng tới công ty cũng như danh tiếng của người phát tán.” Do đó, thay vì “ bới móc” câu chuyện của người khác, hãy lắng nghe và chọn lọc những thông tin có ích cho công việc của bạn, ví dụ như về dự án mới hay chuyện thăng tiến, ai là người sắp rời công ty…

3. Cân nhắc kĩ trước khi hành động

Bạn vừa nghe thấy tin đồn hay dấu hiệu có người chuẩn bị nghỉ việc nhưng đừng vội chạy tới chất vấn họ hoặc đi nói với tất cả mọi người trong phòng/ công ty. Nếu bạn thân thiết với người đó, bạn có thể nói chuyện bình thường với anh/ chị ấy và thậm chí người ấy còn tình nguyện cho bạn biết mọi việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu ở phòng nhân sự. Khi biết chắc chắn thông tin, bạn sẽ biết mình cần làm gì tiếp theo.

4. Cẩn trọng với những điều bạn chia sẻ với người khác

“Đôi khi, để bắt đầu câu chuyện với mọi người, bạn sẵn sàng đặt cược một điều gì đó”, Williams nói. Ví dụ, bạn đưa ra một thông tin “hot” trong khi chưa chắc chắn về độ chính xác về nó. Nếu nó không đúng sự thật, bạn sẽ mang tiếng xấu là dựng chuyện. “ Buôn chuyện” là việc làm mạo hiểm, vì thế đừng chia sẻ bất cứ điều gì ảnh hưởng tới nềm tin của người khác với bạn. Và hãy tránh phát tán tin đồn về đời sống cá nhân của người khác.

5. Không viết ra những câu chuyện phiếm

Những chuyện phiếm bạn gửi qua email tới mọi người có thể trở thành bằng chứng chống lại bạn khi có tranh cãi. Hơn nữa, bạn sẽ không biết được những người nào có thể đọc những email đó. Vì thế, đừng dại dột truyền bá chúng qua văn bản.

Vũ Vũ
Theo Yahoo
 
Top