1. Thiên Ngân

  Thiên Ngân Love Myself Thành viên thân thiết

  Đề nghị xác định rõ quyền và trách nhiệm của Thủ tướng

  Nhiều đại biểu đề nghị cần ghi rõ chức năng và quyền hạn của Thủ tướng để tăng tính trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trước Quốc hội, trước dân, nhất là trong trường hợp phải xử lý các sự cố quan trọng.

  Chiều 21/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch cho rằng, hiện nay chức năng của Thủ tướng quá nhiều. “Tại sao lại giao nhiều việc cho Thủ tướng như thế, chẳng hạn quyết định thành lập trường đại học, lẽ ra nên giao cho Bộ trưởng GD&ĐT. Thủ tướng là lãnh đạo, nếu việc nhỏ nào cũng đẩy lên sẽ biến Thủ tướng thành người quản lý”, ông Thạch nói

  Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh ví von, chức năng của Thủ tướng nhiều đến mức có thể có luật riêng về quyền của Thủ tướng. Nữ đại biểu đề xuất, trong dự án luật cần nêu rõ chức năng của Thủ tướng trong bổ nhiệm, cách chức cán bộ cấp dưới. “Việc bổ nhiệm, cách chức mà vẫn cứ phải xem xét qua bao nhiêu khâu thì còn làm được gì”, bà Khánh nhận định.

  Đại biểu Nguyễn Doãn Khánh cùng chung quan điểm đề nghị phải làm rõ thực quyền của Thủ tướng, nhất là thẩm quyền về nhân sự, từ đó nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong cơ quan Nhà nước. Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất, khi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ban hành văn bản, chính sách hoặc có hành vi làm xâm phạm đến lợi ích của đất nước thì Thủ tướng có quyền đình chỉ mà không chờ phải xem xét có trái với Hiến pháp hay không.

  “Đề nghị luật ghi rõ chức năng, quyền hạn của Thủ tướng để tăng tính trách nhiệm trước Quốc hội, trước dân, nhất là trong trường hợp phải xử lý các sự cố quan trọng”, đại biểu Bùi Thị An góp ý.

  Với mục tiêu xây dựng Chính phủ gọn nhẹ, không bị phình to hay “đẻ thêm ghế”, nhiều đại biểu cũng đề xuất quy định cứng số lượng thành viên Chính phủ, số lượng cấp phó… Theo đại biểu An, những gì có thể quy định được ngay trong luật như số Bộ, số lượng, tên gọi các cơ quan ngang bộ…cần quy định cụ thể để tránh “co giãn” sau này.

  “Cần cân nhắc khi đưa các dịch vụ công trực thuộc Chính phủ vì sẽ làm tăng thêm bộ máy và dễ chồng chéo với các bộ ngành, đây là đơn vị sự nghiệp, không phải cơ quan hành chính”, đại biểu Đỗ Doãn Khánh nhấn mạnh.

  Hoàng Thuỳ
  VnExpress
   


  ly quoc thích điều này.


Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP