Để ghi chép bài thực sự hiệu quả

linhntk

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: quản trị kinh doanh học trường nào, ngôn ngữ anh nên học trường nào, ngôn ngữ anh đại học mở
giả dụ những ngày tháng học trung học, việc ghi chép bài khá đơn giản, vì bạn sẽ có thầy cô ghi trên bảng hoặc trực tiếp đọc để chép lại nên lúc hệ thống lại kiến thức đã học cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngoại giả lên đại học, mọi việc không dễ dàng như thế. Phần giảng của thầy cô sẽ diễn ra rất nhanh, không ai đọc cho bạn chép, mọi thông tin sẽ đến từ slide, bảng, giáo trình... Nếu không lưu ý bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng không ghi chép được gì, hoặc sau này muốn tra cứu cũng chẳng biết lần mò từ đâu.
Vậy phải làm sao đây?
Hãy chuẩn bị các loại bút khác màu, bút highlight
Rất quan trọng đấy nhé, vì nếu ngay từ lúc đầu bạn ghi chép rõ ràng, phân loại rõ đâu là thông báo căn bản, đâu là thông báo cần phải lưu ý thì khi ôn tập sẽ rất nhanh. Và một cách đơn giản, hiệu quả để làm việc đấy là dùng bút khác màu hoặc bút highlight.
Đừng bỏ qua phần ngày tháng
Sẽ cực kỳ có ích, nên nếu không muốn rơi vào cảnh kiếm mãi kiếm hoài không ra phần cần tìm thì hãy nhớ thêm ngày tháng vào phần đầu của bài giảng. Khi cần tra cứu, bạn sẽ tần tiện được rất nhiều thời gian.
Nhớ ghi lại tựa đề của bài giảng, các đề mục chính
Đó chính là những phần chứa nội dung tổng quát của bài giảng, nên nếu chú ý ghi thêm phần này tức là công cuộc hệ thống kiến thức của bạn ngắn đi một đôi công đoạn rồi đấy. Các đề mục sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn nội dung, nên lúc ôn tập chắc chắn sẽ dễ dàng.
Các ký hiệu, hình vẽ sẽ giúp bạn biên chép nhanh
Khi thầy cô giảng bài quá nhanh và bạn chẳng thể đuổi kịp, thì ký hiệu, hình vẽ, viết tắt sẽ giúp bạn. Ngoại giả, hãy nhớ những quy ước về cách viết tắt, ký hiệu do mình đặt ra, nếu không đến lúc xem lại, bạn lại mất thêm thời kì để nghĩ xem ồ cái này có tức là gì nhỉ?
Đối chiếu với bạn cùng lớp
Để bảo đảm mình ghi bài đúng và đủ, hãy đối chiếu lại với bạn cùng lớp ngay khi giờ học kết thúc. Ngoài ra, việc đối chiếu lại với giáo trình hoặc slide cũng sẽ giúp bạn kiểm tra được chuẩn xác những điều mình biên chép có đầy đủ hay không.
 
Top