Để bạn không bị... trừ điểm

Hoa Trạng Nguyên

Là Nụ Cười Nhạt Phai Màu Nắng~
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/2/2010
Bài viết
346
Hôm nay trả bài kiểm tra, bạn kém hơn người bạn ngồi bên cạnh 1 điểm. Bạn cực kì thắc mắc vì hôm so kết quả, bạn thậm chí còn cao hơn điểm bạn í.

Như một phản xạ tự nhiên, bạn sẽ ngay lập tức mượn bài kiểm tra của bạn ấy và... đọ. Bạn cứ thắc mắc, tại sao bài làm của bạn cũng có đầy đủ các ý như bài của cậu ấy (nếu không muốn nói là giống)? Thế là bạn quy ngay cho thầy cô... thiên vị! Và con rắn nhỏ nhen len vào tim bạn. Đây là một sai lầm rất lớn đấy.
Trước những thắc mắc bạn hãy hỏi để được giải đáp chứ. Và còn một điều nữa, bạn hãy xét xem, bài làm của bạn có vi phạm vào một trong những chú ý sau không nhá. Nếu không, lúc đấy hãy mang bài lên hỏi cô bởi thầy cô đâu chỉ chấm có mỗi bài kiểm tra của hai bạn, sai sót là không thể tránh khỏi mà.
Chữ viết
Chữ viết quan trọng lắm bạn ạ. Bạn còn nhớ câu chuyện của Trương Hán Siêu chứ? Ông ấy học rộng, tài cao, nhưng chỉ có mỗi một điều là chữ xấu quá. Thế nên khi viết đơn kiện cho giùm cho người khác, gửi lên quan, quan không đọc nổi chữ ông nên đơn kiện không có hiệu lực cho dù lời lẽ của ông rất sắc bén, có sức thuyết phục.

Khi làm bài kiểm tra cũng vậy, nếu bạn viết chữ gà bới quá, không cẩn thận, thầy cô có thể sẽ không thể nhận ra bạn viết gì hoặc hiểu lầm ý của bạn do không "dịch" nổi (đôi khi là "dịch" nhầm, đặc biệt là những bạn có thói quen viết tắt vô tội vạ). Thế nên bạn dễ dàng bị trừ điểm lắm đấy!
Trình bày
Trong khi bạn ấy lập bảng so sánh thì bạn lại đi diễn xuôi. Cách trình bày của bạn không khoa học, khiến cho người đọc khó hiểu. Bạn có thấy bài kiểm tra của mình nhem nhuốc những vết gạch xóa, trong khi bài kiểm tra của bạn ấy rất sạch sẽ, không một vết mực lem. Nếu như có bị trừ điểm về điều này thì đừng có thắc mắc đấy nhá. Trừ là đúng rồi còn gì!

14510HDkinh.jpg

Ảnh minh họa
Logic
Bạn hãy xem lại xem bài làm của bạn có lộn xộn quá không? Khi mà bạn ấy trình bày theo các ý có trước có sau, ý sau liên kết với ý trước, tạo nên một chỉnh thể thống nhất, rất logic. Còn bạn thì nhớ ra ý nào ghi luôn ý đó, có khi viết dòng chữ nhỏ xíu bổ sung ý do bất chợt nghĩ ra. Điều đó chứng tỏ bạn ấy học hành cẩn thận, kĩ càng hơn bạn nên nếu có kém bạn ấy một điểm thì cũng đừng tính toán quá nha!
Chính tả
Hãy xem bài làm của bạn có bị cô gạch chân mấy chữ viết sai chính tả không? (Nếu là môn văn bạn sẽ bị trừ nhiều đấy). Câu cú của bạn đã gọn gàng, dễ hiểu, cách diễn đạt đã đủ ý, trong sáng và rõ ràng chưa? Rồi cách dùng từ của bạn đã chính xác, chuẩn theo ngôn ngữ chuyên môn chưa? Nếu chưa thì đừng mặt bí xị vì kém điểm bạn ấy nữa nhá!
Giấy kiểm tra
Bạn quên tập giấy kiểm tra ở nhà, cô lại kiểm tra đột xuất, thế là vội vàng xoẹt xoẹt tờ giấy đôi giữa vở. Tại cuống nên bạn bỏ qua tờ giấy kiểm tra nham nhở, rách mép. Chắc chắn cô sẽ trừ điểm bạn vì tội không chuẩn bị giấy kiểm tra, thiếu tính cẩn thận. Mà thế còn là thiếu tôn trọng đấy nhá (Nói thật, cô trừ một điểm còn là ít đấy! Tớ từng bị trừ 2 điểm liền bài kiểm tra 1 tiết về tội này đấy. Chừa đến già luôn, từ sau lúc nào trong cặp cũng sẵn sàng một tập kiểm tra đẹp đẽ).
Bạn thấy không, còn rất nhiều điểm mà nếu bạn không chú ý thì rất có thể sẽ bị trừ điểm đáng tiếc. Khi làm bài kiểm tra, ngoài kiến thức phải chắn chắn, bạn phải rất cẩn thận. Đừng vì những lỗi nhỏ, không đáng có mà đánh mất đi những điểm số quí giá, đôi khi là rất quan trọng đấy. Mong cho những ai sắp bước vào hai kì thi tốt nghiệp và đại học sẽ không mắc vào mấy lỗi trên, hãy bình tĩnh, tự tin, cẩn thận làm bài tốt nhất, đạt điểm tối đa và không bị trừ bất cứ điểm nào đáng tiếc!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top