Dấu hiệu nhận biết giãn nở tĩnh mạch máu

mintmintonline

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2020
Bài viết
0
GIÃN NỞ TĨNH MẠCH MÁU LÀ GÌ VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH
Giãn nở tĩnh mạch máu hay suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị tổn thương và phình ra, nổi lên sát với bề mặt da. Người bệnh có thể nhận biết tình trạng giãn nở tĩnh mạch máu qua các dấu hiệu sau:

♦ Có cảm giác đau mỏi và tức nặng ở chi dưới khi đứng quá lâu hoặc đau nhức chân tay sau khi uống rượu

♦ Đau chi dưới khi đi lại nhiều

♦ Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng phù nề ở bàn chân và cẳng chân

♦ Phù nề, sưng tím ở mu bàn chân và cẳng chân

♦ Có cảm giác tê ngứa ở chân, chuột rút…Giãn nở tĩnh mạch máu là bệnh lý rất phổ biến hiện nay

Vào thời điểm này, người bệnh có thể nhầm lẫn bệnh giãn nở tĩnh mạch máu với tình trạng đau nhức thông thường do vận động. Đến khi bệnh phát triển nghiêm trọng, người bệnh có thể dễ dàng quan sát thấy các triệu chứng như:

♦ Dưới da xuất hiện các tĩnh mạch xanh, phình to lên và nổi ngoằn ngoèo gây mất thẩm mỹ.

♦ Da mỏng và khô hơn, ngứa ngáy, nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện tình trạng lở loét da chân, viêm da, xơ cứng.

♦ Chân sưng to và thường xuyên bị chuột rút về đêm.

NGUYÊN NHÂN BỊ GIÃN NỞ TĨNH MẠCH MÁU
Phần lớn tình trạng giãn nở tĩnh mạch máu xuất phát từ việc van tĩnh mạch bị tổn thương. Trong đó, van tĩnh mạch đóng vai trò như cánh cửa một chiều, giúp máu từ tĩnh mạch nông đi qua tĩnh mạch xuyên đến tĩnh mạch sâu về tim và không chảy ngược trở lại.

Nếu các van tĩnh mạch bị tổn thương có thể khiến máu chảy theo chiều ngược lại, ứ đọng ở ngoại vi và gây ra một số biến đổi về huyết động.

Tuy vậy, hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về cơ chế và nguyên nhận gây giãn nở tĩnh mạch máu; nhưng người bệnh cần lưu ý đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:Béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch

Độ tuổi: Càng lớn tuổi, người bệnh có nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch cao, do các van tĩnh mạch và mạch máu đang dần thoái hóa.

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao hơn nam giới. Nguyên nhân là do nữ giới phải trải qua sự thay đổi hormone khi uống thuốc ngừa thai, mang thai, giai đoạn mãn kinh.

Do đặc thù công việc: Những ai phải đứng hay ngồi nhiều trong thời gian dài, ít vận động, mang vác vật nặng… thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Di truyền: Nếu trong gia đình có người thân bị giãn nở tĩnh mạch máu, thì nguy cơ những thành viên khác mắc bệnh sẽ cao hơn bình thường.

Béo phì: Đây không chỉ là nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch mà có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, xơ vữa động mạch…

#mintmintonline #thuocdieutri #health
 
Top