Đặt trọn niềm tin

vittay_06

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2010
Bài viết
832
Năm 1921, Lewis Lawes - sau này được coi là một trong những quản giáo nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ - được bổ nhiệm làm quản giáo nhà tù Sing Sing.
Vào thời điểm đó, ai cũng nói rằng không nhà tù nào khủng khiếp và nhiều khó khăn như Sing Sing với toàn những tội phạm "hạng nặng" và đòi hỏi được canh phòng cẩn mật nhất.
Thế nhưng khi quản giáo Lawes nghỉ hưu vào khoảng 20 năm sau đó, thì nhà tù Sing Sing đã được coi như một cơ sở nhân đạo. Ông đã lập ra những ban nhạc, những chương trình giáo dục, những đội thể thao... cho các tù nhân, trong đó bao gồm cả những tên tội phạm khét tiếng.
Những người từng biết và nghiên cứu về hệ thống này đều nói công lớn cho sự thay đổi ở nhà tù này thuộc về Lawes. Tuy nhiên, khi được hỏi về những bước chuyển đổi ngoạn mục mà ông tạo ra, thì Lawes luôn đáp: "Tất cả những điều này bắt đầu là nhờ người vợ tuyệt vời của tôi - Catherine, một người mà lẽ ra chẳng liên quan gì đến nhà tù cả".
Khi Lawes trở thành quản giáo thì vợ ông - bà Catherine Lawes - đã có 3 đứa con nhỏ. Ngay từ đầu, rất nhiều người tỏ ra thông cảm và lo lắng cho Catherine, và đều cảnh báo rằng bà không bao giờ nên đặt chân vào bên trong nhà tù.
Nhưng khi trận đấu bóng rổ đầu tiên được tổ chức trong nhà tù, giữa các tù nhân, Catherine dẫn cả ba đứa con xinh xắn vào xem, và ngồi cùng hàng ghế với các tù nhân, không cần một cảnh sát nào ở bên bảo vệ. Bà nói với những người khuyên can: "Chồng tôi và tôi sẽ quan tâm đến những người này, và tôi tin rằng họ cũng quan tâm đến chúng tôi. Tôi không có gì phải lo lắng cả".
Trong những lần ghé vào nhà tù, Catherine biết được một tù nhân bị kết tội giết người thực ra bị mù. Bà tới thăm riêng tù nhân này, nắm tay anh ta và hỏi:
- Anh có đọc được chữ nổi Braille không?
- Chữ nổi Braille là gì? - Người tù hỏi lại
Và Catherine mang sách chữ nổi vào để dạy người này biết đọc. Nhiều năm sau đó, mỗi khi nhắc đến Catherine là tù nhân này vẫn bật khóc.
Sau đó, Catherine biết có một tù nhân bị câm điếc. Bà dành thời gian đi học cách sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để nói chuyện được với anh ta. Rất nhiều người nói rằng Catherine Lawes giống như một thiên thần xuất hiện ở Sing Sing từ năm 1921 đến 1923.
Thật không may, sau đó Catherine Lawes mất trong một vụ tai nạn oto. Buổi sáng hôm sau, quản giáo Lewis Lawes không đi làm. Một quản giáo khác tới trực giúp cho ông. Hầu như ngay lập tức cả nhà tù biết rằng cho chuyện gì đó không hay đã xảy ra, và nhiều tù nhân đề nghị được biết.
Hôm sau nữa, lễ tang Catherine Lawes được tổ chức tại nhà, cách nhà tù khoảng một cây số. Vào buổi sáng, khi vị quản giáo thay thế tới nhận ca buổi sáng, ông rất sốc khi nhìn thấy rất nhiều tù nhân trông ghê gớm nhất, hung bạo nhất lại đang đứng sắp hàng im lặng ở cổng nhà tù. Khi ông tới gần, ông thấy hầu như ai cũng đang khóc. Và ông biết tất cả bọn họ đều yêu quý vợ chồng Catherine.
Ông nói với những tù nhân đó:
- Thôi được, các anh có thể đi. Nhưng hãy nhớ quay lại vào tối nay, và tôi muốn vác anh không làm tôi thất vọng.
Và ông mở cổng. Một hàng dài tù nhân bước ra ngoài - không hề có ai đi kèm, không có cảnh sát. Họ đi bộ một cây số và lại đứng sắp hàng để tỏ lòng kính trọng và chào vĩnh biệt Catherine Lawes.
Và tất cả số tù nhân này đều đã quay lại trại giam vào buổi tối hôm đó. Không thiếu một ai
 
Top