Đặt tên thương hiệu quyết định thành bại của doanh nghiệp

daovui

Thành viên mới
Tham gia
1/3/2016
Bài viết
0
Không phải tự nhiên mà người ta luôn muốn tìm kiếm, công ty thiết kế logo suy nghĩ ra một cái tên hay và ấn tượng cho thương hiệu của mình, bởi lẽ thành công hay thất bại của một doanh nghiệp là nhờ rất lớn vào cách xây dựng thương hiệu, trong đó có đặt tên thương hiệu.

Sau đây là mẩu chuyện thăng trầm của một doanh nghiệp khi đặt tên cho công ty. Họ đã chấp nhận đổi tên thương hiệu, một việc làm mà phải tốn rất nhiều chi phí bởi lẽ quá trình đổi tên có nghĩa là phải tiến hành thiết kế lại tất cả logo, in ấn bao bì, nhãn sản phẩm, các quảng cáo, tờ rơi… Tuy nhiên, thiết kế nhận diện thương hiệu sự đổi tên ấy đã giúp những công ty này phát đạt hơn trước. Và họ là minh chứng cho việc thành bại nhờ vào ấn tượng của cái tên.
Retrofit của Jeff Hyman
Đây là câu chuyện về quá trình đổi tên của công ty thiết kế profile chuyên nghiệp một công ty dịch vụ thể dục với chương trình giúp mọi người giảm cân của Jeff Hyman thông qua một website trực tuyến. Ban đầu nó có tên là Strongsuit. Rắc rối xảy đến khi sau vài tháng thử nghiệm, cái tên này khiến mọi người nhầm lẫn và không hiểu về ý nghĩa của trang web này. Bởi lẽ, strongsuit trong tiếng Anh nghĩa là trang phục của nam giới, và khi tìm kiếm thì kết quả không phải là trang web giảm cân mà lại hiện ra kết quả khác. Điều này khiến người dùng không nắm bắt được mục đích của thật sự của công ty và doanh thu không như mon đợi. Chi phí cơ hội mà Hyman bỏ ra lên tới hàng chục ngàn đô la để tiến hành đổi tên. Cái tên sau cùng tìm được là Retrofit. Và thành công đã gõ cửa khi nhiều người tìm đến trang web của công ty ông hơn, và tất nhiên, thiết kế bao bì chuyên nghiệp doanh thu cũng tăng vụt, hoàn toàn có thể bù đắp lại khoản tiền cho việc đổi tên kia.
Qua mẩu chuyện trên, bài học rút ra là, đừng đặt tên thương hiệu quá chung chung hoặc gây nhẫm lẫn cho người dùng. Và hãy mạnh dạn thay đổi, bởi lẽ, sự thay đổi kịp thời có thể mang lại thành công cho doanh nghiệp.
 
Top