Đất nước Nhật Bản

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi thienanhhongmai, 25/9/2016. — 612 Lượt xem

 1. thienanhhongmai

  thienanhhongmai Thành viên mới

  Đất nước Nhật Bản

  • Từ 15.000 năm trướcCông Nguyên, ở Nhật Bản đã cócon ngườisinh sống.
  • Từ 13.000 năm trước Công Nguyên, người Nhật đã biết trồng lúa, làm đồ gốm, sống định cư.
  • Từ 300 năm trước Công Nguyên đã sử dụng đồ kim khí.
  • Từ thế kỷ thứ 3 đến giữa thế kỷ thứ 6, những nhà nước đầu tiên xuất hiện.Thần đạo phát triển khắp cả nước. Nước Nhật bắt đầu có tên gọi là Yamato.
  • Từ thế kỷ thứ 6 đến đầu thế kỷ thứ 8, một nhà nước tập quyền được thành lập và đóng đô ở Asuka (gần thành phố Nara ngày nay). Tên nước từ Yamato đổi thành Nhật Bản. Cũng trong khoảng thời gian này, thành lập nhà nước phong kiến Nhật, với cuộccải cách Đại Hóa doThiên hoàng Hiếu Đức đề xướng.
  • Giữa thế kỷ thứ 8,Phật giáo đã thiết lập cơ sở vững chắc ở Nhật Bản.
  • Từthế kỷ thứ 9 đến cuốithế kỷ 12, các dòng họ quý tộc hùng mạnh ở Heian thay nhau nắm sức mạnh chính trị của đất nước, lấn át quyền lực củaThiên hoàng. Cuối thời này, tầng lớp võ sĩ bắt đầu hình thành và tranh giành quyền lực với các dòng tộcquý tộc.
  • Cuối thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 14, quyền lực thực sự nằm trong tay tầng lớp võ sĩ ở Kamakura. Vào các năm 1271 và 1281, các võ sĩ Nhật Bản với sự trợ giúp của bão và sóng thần đã đánh bại hải quân Nguyên - Mông định xâm lược nước mình.
  • Từ thế kỷ 14 đến cuốithế kỷ 16, nước Nhật trong tình trạng mất ổn định do nội chiến và chia rẽ, gọi làThời kỳ Chiến quốc. Nhật Bản cũng từng tấn công bán đảoTriều Tiên và nhà Minh(Trung Quốc) trong thời kỳ này, nhưng thất bại.
  • Sau đó, nước Nhật có một thời kỳ thực hiệnchính sách đóng cửa ổn định kéo dài ba thế kỷ dưới sự cai trị của Mạc phủ Tokugawa. Kinh tế, văn hóa và kỹ thuật có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Người phương Tây, khởi đầu là người Hà Lan, được phép giao thương với Nhật Bản thông qua một thương cảng nhỏ.
  • Giữa thế kỷ 19, với cuộc Minh Trị Duy Tân doThiên hoàng Minh Trị đề xướng, Nhật mở cửa triệt để với phương Tây. Chế độ Mạc phủ và các phiên do đại danh đứng đầu bị bãi bỏ, quyền lực được tập trung tối cao trong tay Thiên hoàng. Năm1868, Thiên hoàng Minh Trị dời đô từ Kyōto về Tōkyō. Công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ, đất nước phát triển, xâm chiếm Đài Loan, Lưu Cầu, đánh bại nhà Thanh, đế quốc Nga trongChiến tranh Thanh-Nhật và Chiến tranh Nga-Nhật, xâm lược Triều Tiên. Theo Hiến pháp Đế quốc Nhật Bản được ban hành năm 1889, Nhật là nước theo chính thể quân chủ lập hiến với quyền uy tuyệt đối của Thiên hoàng, nắm toàn bộ quyền lập pháp, hành pháp,tư pháp nhưng Hiến pháp cũng đã hạn chế ảnh hưởng quyền lực của Thiên hoàng.
  • Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Nhật đứng về phe Hiệp ước. Sang Chiến tranh thế giới thứ hai, quân phiệt Nhật đứng về phe Trục với Ý và Đức Quốc xã . Lần đầu tiên trong lịch sử, vào năm1945, Nhật thất bại và phải chịu sự chiếm đóng của nước ngoài. Hoa Kỳ phụ trách việc chiếm đóng Nhật Bản, và cho tới nay Hạm đội 7Hoa Kỳ vẫn đang đóng ở đảoOkinawacủa Nhật.
  • Sau chiến tranh, Nhật tập trung phát triển kinh tế. Từ năm1955 tới 1970 kinh tế tăng trưởng rất nhanh chóng. Cuối thập niên 1960, Nhật hoàn thành công cuộc công nghiệp hóa, trở thành một nước tư bản phát triển. Manh nha những dấu hiệu đình trệ kinh tế đầu tiên sau khủng hoảng dầu lửa đầu thập niên 1970. Bong bóng bất động sản vỡ khiến kinh tế lâm vào trì trệ từ1990tới nay.
  • Bước vàothế kỷ 21, Nhật Bản ưu tiên hơn đến những chính sách quốc gia để gia tăng vị thế về chính trị và quân sự trên trường quốc tế. Nâng cấpCục phòng vệ quốc giathànhBộ quốc phòngvào tháng 1 năm2007.

  Seabird.edu.vn là địa chỉ du học Nhật bản uy tín dành cho các bạn học sinh và sinh viên muốn đi du học Nhật vừa học vừa làm
   


  Lfni Chirk thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP