ĐẤT NỀN PHÍA BẮC BÌNH DƯƠNG CÓ KHẢ NĂNG LỚN SẼ CẤT CÁNH VÀO ĐẦU 2020

MaesterPie

Thành viên mới
Tham gia
19/12/2019
Bài viết
1
Thị trường bất động sản – đất nền: Nhà đầu tư có hiểu được thời cơ?
Datnennews - Thị xã Bến Cát – Bàu Bàng là khu vực chiến lược của Bình Dương khi phát triển vùng đô thị đa chức năng ở cửa ngõ phía Bắc. Đây là cầu nối nắm giữ vai trò trung chuyển giao thương với Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, nó cũng liên kết với khu vực phía Tây TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long và cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh).

Tuy nhiên, sự bứt phá toàn diện là điều người ta chưa thấy được khi nhìn vào khu vực này. Sự phát triển về cơ sở hạ tầng, công – thương – dịch vụ vẫn còn ít ỏi và thiếu đồng bộ về nhiều mặt. Tình hình mới chỉ được cải thiện dần qua hai năm gần đây, khi chính quyền tỉnh quyết định một loạt chính sách nhằm tạo một cú chuyển mình ngoạn mục.

Kết quả thu về từ các chính sách trên tương đối mỹ mãn. Hai trục kinh tế động lực bao gồm trục Quốc lộ 13 – đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn và Quốc lộ 14 – đường Vành đai 4 đang là chủ lực thúc đẩy giao thương của vùng. Những công trình giao thông trọng điểm khác cũng được xúc tiến triển khai sớm trong thời gian tới: cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành,tuyến metro Thủ Dầu Một đến Long Nguyên và đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh.

Đáng chú ý, tuyến Đức Hòa – Chơn Thành khi hoàn thiện sẽ liên kết với đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 22 và đường Xuyên Á. Tuyến đường này được các chuyên gia nhận định trở thành trục xương sống thứ 3 cho tỉnh Bình Dương, kéo dài xuyên suốt từ Bình Phước đến TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, sang đến Tây Nam Bộ và cả Campuchia.


Đất nền Bến Cát - chưa bao giờ giảm độ 'nóng' trong suôt 2 năm khởi sắc vừa qua
Các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết như Bàu Bàng, Singapore Ascendas Protrade, Mỹ Phước 1-2-3-4-5,… Trên đề án quy hoạch năm 2020 khu vực phía Bắc còn đón chào thêm Khu công nghệ cao quy mô 900ha, cảng cạn ICD Bàu Bàng… Chắc chắn UBND Bình Dương rất mong muốn nơi đây sẽ trở thành ‘thủ phủ công nghiệp’, dẫn đầu làn sóng phát triển cho toàn tỉnh.

Chính vì thế, nhu cầu đất nền dành cho công – nhân viên của khu công nghiệp cũng không ngừng tăng cao. 2 năm gần đây ghi nhận kỷ lục tăng trưởng về giá bất động sản Bình Dương. Giá đất nền nói riêng và bất động sản nói chung có mức tăng trưởng ấn tượng 30 – 50% và còn được kỳ vọng sẽ cao hơn nhiều trong tương lai gần.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư số 1 với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn
Vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam năm vừaqua đạt 3,1 tỷ USD, lớn kỷ lục so với những năm trước đó. Số lượng dự án hoàn thành lại giảm mạnh do sự siết chặt cấp phép mới trong chính sách của Chính phủ. Chính vì thế, có thể nhận định thị trường nhà đất Việt Nam đang phát triển rực rỡ với nhiều tiềm năng chưa được khai phá hết.

Trong số các mặt hàng, đất nền nằm ưu tiên trên vị trí cao trong danh mục của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là tại thị trường phía Nam. Lý giải đơn giản cho điều này là bởi quỹ đất nền ở đây vẫn còn nhiều và chưa được quy hoạch. Thêm nữa, đây cũng là một sản phẩm tương đối rẻ cho người có thu nhập trung bình khá, cộng thêm ưu thế về pháp lý (có quyền sở hữu đất). Khách hàng chủ yếu là công nhân, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp hoặc vùng lõi muốn định cư tại ngoại ô.

Đi kèm với sự phát triển về thị trường nhà đất nói chung là bước chuyển dịch trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương. 10 tháng vừa qua của năm 2019 ghi nhận nguồn vốn 2,77 tỷ USD dành cho các hoạt động đầu tư, xây dựng khu công nghiệp phía Bắc Bình Dương. Nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất, ngân hàng, bán lẻ… triển khai giải ngân như S.P Setia, Warburg Pincus…

Một động lực khác cho các nhà đầu tư là tỷ suất lợi nhuận của việc kinh doanh đất nền. Mặc dù là một mặt hàng đầu tư dài hạn (5-10 năm) nhưng công sức thu về là rất đáng kể. Phân khúc này có mức lợi nhuận ấn tượng, gấp 2-3 lần, thậm chí là nhiều lần so với số vốn bỏ ra. Để so sánh, tốc độ tăng giá căn hộ chung cư tại các khu vực sầm uất như TP.HCM cũng chỉ đạt mức 10 – 12%/năm,trong khi lãi suất ngân hàng là 8%. Tốc độ tăng giá cổ phiếu thể hiện qua chỉ số VN-Index cũng chỉ rơi vào khoảng 9%/năm. Rõ ràng, sự hấp dẫn của đất nền là vượt trội so với nhiều loại hình kinh doanh khác.

Rủi ro còn nhiều?
Tất nhiên, đi kèm với mức lợi ‘khủng’ là những rủi ro mà người mua phải gánh chịu. Đầu tiên, điều người đầu tư đất nền luôn luôn phải cân nhắc là khả năng ‘ngâm’ vốn tại các dự án. Không có gì đảm bảo chắc chắn mọi dự án đất nền đều tăng giá mạnh trong tương lai. Hơn nữa, kênh đầu tư này đòi hỏi thời gian chờ dài, nếu nhà đầu tư đi vay để kinh doanh thay vì sử dụng tiền vốn sở hữu sẽ gặp áp lực trả nợ rất lớn. Nhiều nhà đầu tư non tay đã gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ, phá sản chỉ vì đất nền.

Dự án ‘ma’, dự án chui cũng là mối lo ngại của nhà kinh doanh đất nền. Bài học nhãn tiền từ vụ lừa đảo của Alibaba hay Angel Lina vẫn còn treo lơ lửng để cảnh tỉnh cho người dân. Thiếu các kênh thông tin chính thức về dự án của cơ quan chính quyền đã tạo kẽ hở cho những tay ‘siêu lừa đảo’ như Nguyễn Thái Luyện trục lợi. ‘Tiền mất, tật mang’, nhà đầu tư chỉ còn biết kêu trời do chính lỗi thiếu hiểu biết của mình.

Điều cuối cùng người kinh doanh nên cân nhắc chính là có nên tham gia ‘lướt sóng’ hay không, Rõ ràng những điểm nóng về đất là cơ hội cho các ‘cò’ đất kiếm lời với thủ đoạn mua đi, bán lại với giá tăng phi mã. Khi bong bóng bất động sản tan vỡ cũng là lúc đất nền trở về giá trị thực của nó, và người đã trả giá quá cao sẽ là kẻ thua trong trận chiến.

Tóm lại, thị trường nhà đất Bình Dương nói chung và phân khúc đất nền nói riêng đang có sự khởi sắc rõ rệt. Việc phát triển khu vực phía Bắc bằng vốn đầu tư nước ngoài đã đem lại nguồn thu khổng lồ, đồng thời thu hút người dân đến sinh sống. Làm thế nào để kinh doanh khôn ngoan, thu lời là bài toán không dễ song cũng tạo nên cơ hội cho nhà đầu tư bản lĩnh nhất. Hãy đầu tư một các hiểu biết để trở thành người chiến thắng!
 
Top