Đào tạo nghề lại cấp bằng cử nhân

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nhiều cơ sở giáo dục chỉ đào tạo nghề hoặc trình độ cao đẳng nhưng lại thông báo cấp bằng cử nhân cho người học sau khi tốt nghiệp.

ĐH Bách khoa Hà Nội có một số chương trình đào tạo gọi là cử nhân quản trị tài chính kế toán quốc tế, cử nhân quản trị tài chính kế toán quốc tế CIMA và cử nhân mỹ thuật đa phương tiện quốc tế… Theo thông tin quảng bá, các chương trình này tuyển thẳng thí sinh thi ĐH và xét tuyển dựa trên học bạ của thí sinh tốt nghiệp THPT. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận văn bằng được công nhận trên toàn cầu. Đồng thời chương trình còn tạo cơ hội cho sinh viên có được các bằng cấp theo hệ thống văn bằng quốc gia.

658589-anh1.jpg
Ảnh minh họa
Đây là những chương trình đào tạo nghề nghiệp do ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác với một số đơn vị dạy nghề của nước ngoài như: Microsoft (Mỹ), CIMA (Anh), Arena (Ấn Độ). Vì vậy khi tốt nghiệp, người học chỉ được cấp các chứng chỉ nghề nghiệp chứ không phải là văn bằng cử nhân như tên gọi của chương trình đào tạo.Không những thế, những chương trình này chỉ do các đơn vị kinh doanh thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings) - một hệ thống doanh nghiệp của ĐH Bách khoa Hà Nội đứng ra tổ chức đào tạo. Sau đó liên kết với CĐ nghề Bách khoa cũng thuộc hệ thống doanh nghiệp của ĐH Bách khoa Hà Nội để cấp bằng cao đẳng nghề cho người học.

Tuy nhiên, các đơn vị này đã gọi bằng cao đẳng nghề là bằng cử nhân.Ở một số trường nghề thuộc sự quản lý của Bộ LĐ-TB-XH cũng gọi chương trìnhđào tạo nghề là đào tạo cử nhân hoặc đào tạo cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục ĐH của Bộ GD-ĐT. CĐ Nghề mỏ Hồng Cẩm - Vinacomin đã gọi bằng cấp của chương trình cao đẳng nghề là cử nhân. CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ LADEC (TP.HCM) còn gọi chương trình cao đẳng nghề là bậc cao đẳng chính quy! Thông báo chiêu sinh của trường này ghi rõ: “Học sinh chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa được tuyển thẳng vào học hệ cao đẳng chính quy”.

Ông Dương Đức Lân, Phó tổng cục trưởng - Tổng cục Dạy nghề - Bộ LĐ-TB-XH khẳng định: “Các trường đào tạo nghề chỉ được cấp bằng tốt nghiệp các bậc học nghề như trung cấp nghề, cao đẳng nghề chứ không phải là bằng cử nhân. Việc gọi tên bằng cao đẳng nghề là bằng cử nhân là sai hoàn toàn. Các trường cũng không được phép gọi bậc cao đẳng nghề là cao đẳng vì đây là 2 hệ thống giáo dục khác nhau. Việc gọi tên lập lờ như vậy để các trường dễ chiêu sinh”.

Đánh lừa người học

Không chỉ có các trường cao đẳng nghề lập lờ về bằng cấp mà một số trường ĐH, CĐ thuộc hệ thống của Bộ GD-ĐT cũng gọi bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng là bằng cử nhân.CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TƯ thông báo chiêu sinh một số ngành học trình độ cao đẳng nhưng lại cho rằng sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân. Các trường khác như CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), ĐH Nội vụ Hà Nội, CĐ Công nghệ Viettronics cũng gọi như vậy. Tại lễ tốt nghiệp cho sinh viên hệ đào tạo cao đẳng năm 2012, các trường này đã gọi hệ đào tạo này là cử nhân cao đẳng hoặc gọi sinh viên mới tốt nghiệp là các tân cử nhân...

Theo quy định hiện hành về mẫu văn bằng của Bộ GD-ĐT, chỉ có tốt nghiệp ĐH một số ngành mới được gọi là cử nhân. Đối với bậc cao đẳng, bằng tốt nghiệp của sinh viên là cao đẳng, hoàn toàn không có bằng nào được gọi tên là cử nhân cao đẳng hay cử nhân cao đẳng nghề. TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Việc gọi tên bằng cấp như vậy là vi phạm pháp luật. Luật Giáo dục từ năm 2008 đến nay, không có quy định cách gọi nào như vậy. Việc cố tình gọi bằng cao đẳng nghề thành bằng cử nhân là hành vi lừa dối người học cần phải được chấn chỉnh”.

Các trường đào tạo nghề thì chỉ được cấp bằng tốt nghiệp các bậc học nghề như: trung cấp nghề, cao đẳng nghề chứ không phải là bằng cử nhân. Việc gọi tên bằng cao đẳng nghề là bằng cử nhân cao đẳng nghề là sai hoàn toànDương Đức Lân Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - Bộ LĐ-TB-XH
Quy định tên gọi bằng cấp


Quyết định ngày 31/12/2008 của Bộ LĐ-TB-XH quy định tốt nghiệp ĐH nghề nhận bằng cao đẳng nghề. Thông tư ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH của Bộ GD-ĐT ngày 24/5/2011 quy định: “Đối với ngành y ghi “Bằng bác sĩ” hoặc “Bằng cử nhân”, ngành dược ghi “Bằng dược sĩ” hoặc “Bằng cử nhân”, các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế ghi “Bằng cử nhân”, các ngành còn lại ghi “Bằng tốt nghiệp đại học”.
Theo Thanh Niên
 
Top