Đánh lừa bộ não để yêu thích thể d.ục

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824

Tham khảo
Trick your brain into loving your workout
Trouble maintaining exercise? Trick your brain into loving your workout.
Published on September 21, 2009 by David Rock in Your Brain at Work
Những phản ứng vô thức

Trong tiềm thức, chúng ta không xem thể d.ục là việc chúng ta muốn làm. Do đó, thực sự dễ dàng để bị xao lãng. Sự xao lãng này thường xảy ra trước khi chúng ta ý thức được nó.

Bộ não vốn được điều chỉnh để tối thiểu hóa nỗ lực, trừ khi có 1 phần thưởng. (Đó là lí do hàng triệu sản phẩm ‘tiết kiệm sức lực’ có mặt trên thế giới, từ cái điều khiển TV đến cửa mở tự động.) Sự nỗ lực trong tiềm thức được xem như 1 mối đe dọa. Lí do là sự nỗ lực (cả thể chất và tinh thần) dùng cạn kiệt những nguồn lực trao đổi vật chất quí giá. Bộ não tập trung rất nhiều vào việc tối thiểu hóa những mối đe dọa. Do đó, chúng ta có xu hướng tự động né tránh nỗ lực, và kết quả là chúng ta thấy bản thân tình cờ ở trong 1 quán bar thường xuyên hơn là đến lớp tập thể d.ục.

Chuyển đe dọa thành phần thưởng

Mọi thứ mà bộ não tương tác được xem hoặc là 1 đe dọa hoặc 1 phần thưởng. 1 nghiên cứu cho thấy chúng ta tự động phân loại những từ ngữ vô nghĩa thành 1 trong 2 loại đó.

Trong bộ não, cách tốt nhất để chống lại 1 mối đe dọa là có 1 phần thưởng khả thi. 1 phần thưởng của tập thể d.ục là sống lâu hơn vẫn khá là không chắc chắn, và không chắc chắn có xu hướng là 1 mối đe dọa. Đó có lẽ là lí do tại sao biết được tất cả những lí do tốt tại sao chúng ta nên tập thể d.ục dường như không có hiệu quả với rất nhiều người.

Phát triển 1 sự nghiện ngập (lành mạnh)

Thay vì cố gắng yêu cầu bản thân tập thể d.ục bằng cách tập trung vào những lợi ích dài hạn, chúng ta cần tìm ra những cách để chuyển tập thể d.ục thành 1 sự kiện có nhiều phần thưởng trong hiện tại. 1 khi chúng ta đánh lừa được bộ não sang suy nghĩ rằng tập thể d.ục là 1 phần thưởng thì khi đó chúng ta cần chú ý nhiều đến trải nghiệm phần thưởng này để chúng ta phát triển được 1 kiểu “nghiện” lành manh với tập thể d.ục. Làm thế nào bạn làm được điều này có thể có nhiều cách khác nhau, phụ thuộc điều gì có hiệu quả cho bạn. Tôi nghĩ chìa khóa là tìm ra 1 chiến lược phù hợp với những sở thích, lối sống và nhu cầu của bạn. Hãy khám phá 1 vài ví dụ dựa trên những hiểu biết từ nghiên cứu bộ não.

Phần thưởng ngắn hạn khác là bạn có thể ngủ ngon hơn. Chìa khóa là tìm thấy 1 phần thưởng quan trọng đối với bạn. Quan trọng có nghĩa là hứng thú, và hứng thú có nghĩa là dopamine, và dopamine có nghĩa là rất nhiều thứ, bao gồm phần thưởng.

Ý tưởng khác là bạn có thể tải những bản nhạc hay để nghe trong khi tập thể d.ục, do đó phần thưởng là trải nghiệm nghe nhạc của bạn, để làm bạn xao lãng khỏi đau đớn. Hoặc tốt hơn là nghe 1 số hài kịch: sự hài hước làm tăng dopamine nhiều nhất. Bộ não của bạn có thể thực sự mong đợi những kiểu sự kiện đó. Khi bạn mong đợi 1 điều gì đó, nó có nghĩa là bộ não bạn đang hứng thú với nó, nó được xem như 1 phần thưởng. Đó là chìa khóa. Làm nó thú vị. Không có sự thú vị, tập thể d.ục sẽ luôn là 1 điều gì đó để né tránh và bạn sẽ thấy bản thân bạn ở trong quán bar trước khi bạn nhận ra.

Xây dựng những nhóm xã hội (tập thể d.ục) của bạn

Chiến lược khác có hiệu quả với nhiều người là liên kết với đáp ứng phần thưởng xã hội, bằng cách gia nhập 1 nhóm tập thể d.ục. Điều này có nhiều lợi ích. 1) những mối q.uan h.ệ xã hội tự thân chúng vốn là phần thưởng. 2) chúng ta không muốn làm 1 ai đó thất vọng, do đó chúng ta có nhiều khả năng sẽ tập thể d.ục. Vì cảm thấy làm 1 ai đó thất vọng là 1 mối đe dọa – chúng ta sẽ đánh rơi vị trí của mình trong lòng họ, gây ra 1 phản ứng trước đe dọa trong bộ não.

Do đó, cách hay nhất để đảm bảo bạn tập thể d.ục là tập cùng với 1 người bạn mà bạn thích và không muốn làm họ thất vọng và tán gẫu với họ. Tán gẫu không chỉ giúp bạn cảm thấy vui mà nó còn phóng thích 1 số hóc môn phần thưởng tuyệt vời.

Tránh né đau đớn có xu hướng làm bộ não tập trung nhiều hơn là phần thưởng. Do đó, chiến lược khác là lên kế hoạch về 1 sự kiện sẽ cực kì đau đớn nếu bạn không tập thể d.ục – như chạy marathon hoặc trượt tuyết trong nhiều ngày. Điều này có hiệu quả với tôi: ý nghĩ trở nên quá đau đớn đủ tạo thành 1 mối đe dọa để khiến tôi chạy bộ hằng ngày trong 1 vài tháng trước chuyến đi trượt tuyết. Điều xấu mạnh mẽ hơn điều tốt, do đó đôi khi né tránh đau đớn là 1 động cơ thúc đẩy hành động cần thiết.


Nguồn: PsychologyToday

 
Top