Đàn ông thì không nói nhiều

Valentino_102a4

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/5/2010
Bài viết
194
Bài viết dưới đây là của chị mình... hay ho post lên cho mọi người cùng suy nghĩ :)

Đàn ông thì không nói nhiều

Bằng cách này hay cách khác, tôi luôn tin rằng đàn ông thì không nên nói nhiều. Tất nhiên trừ những người mà nói là nghề của họ.

Trước đây tôi ( và những cô bạn trẻ con tự cho mình là người lớn) luôn bị cuốn hút bởi những anh chàng nói hay, viết hay và ra chiều sâu sắc, đôi khi bạn tôi sẽ bị sét đánh chết ngay từ lần gặp đầu tiên chỉ vì một giọng nói thật ấm, một tin nhắn thật tình cảm sau đấy. Tôi không biết những cô bạn "trẻ lớn" của tôi còn vậy không, tôi thì đã ít nhiều thay đổi.

Bố tôi từng nói một câu đại ý như sau: sự khác nhau giữa một người đàn ông trẻ con và một người đàn ông trưởng thành không gì khác chính là trách nhiệm, trách nhiệm ở đây bao gồm cả sự chín chắn, suy nghĩ cẩn trọng trong từng lời nói.

Bởi vì sao?

Bởi vì "lời nói gió bay". Đàn ông từ khi sinh ra chưa kịp có nhận thức đã phải gánh một trách nhiệm từ trên trời rơi xuống, đại khái: "nó phải làm được một-cái-gì-đó" và đa phần cái gì đó không chỉ dành cho anh ta mà dành cho ngần đấy người ngóng vọng tương lai của anh ta, cho cả những yêu thương mà anh ta phải gồng mình lên che chở sau này. Nói mà ko làm được, đôi khi nặng lời, sẽ bị coi là một trong những điều đáng hổ thẹn. Vì thế nói ít làm nhiều sẽ thông minh hơn nói nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu.

Bởi vì "người ta có nhiều cách để giao tiếp, cách dở nhất trong một số trường hợp đôi khi là giao tiếp bằng lời nói". Nhìn anh chị tôi hạnh phúc, dù thỉnh thoảng chị dâu tôi phàn nàn "ông này" chẳng biết nói yêu thương nịnh vợ thì bằng những cử chỉ rất nhỏ của anh, tôi biết và tôi chắc chị dâu tôi cũng biết (trong sung sướng mà cứ giả vờ) rằng anh yêu thương, quan tâm đến gia đình nhỏ của mình thế nào.

Bởi vì phụ nữ thì nói nhiều hơn. Xét về mặt này, đúng là bất bình đẳng thật vì tôi cho rằng phụ nữ có quyền nói nhiều hơn :D Tâm hồn họ yếu đuối hơn, nói , trong một số trường hợp là cách để giải tỏa khi họ không được cứng rắn và chẳng còn biết mình phải làm gì để vượt qua. Và họ cần một người đủ tin cậy, người này nói ít hơn nhưng lắng nghe nhiều hơn.

Bởi vì đàn ông nên tiết kiệm câu chữ để nói nhiều hơn vào những lúc cần. Một người im lìm ù lì không phải người mà ta đang đề cập ở đây. Một người đàn ông không-nói-nhiều là người biết nói "3 đúng" - đúng lúc, đúng chỗ, tìm đúng người mà nói. Bỗng dưng tôi thấy cái câu các cụ dạy "Đàn ông nông nổi giếng sâu, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu" chẳng có tí gì trọng nam khinh nữ cả, trái lại nó còn thâm thúy, sâu sắc vô cùng. Nói, với đàn ông, không đơn thuần là cách anh ta giãi bày một nỗi buồn, chia sẻ một niềm vui mà còn là cách anh ta khiến người khác biết mình là nơi tin cậy để anh ta trải lòng. Và chỉ người nào mò được xuống cái giếng sâu kia mới hiểu anh ta định nói linh tinh cái gì mà chưa cần blo blah đã có thể đoán ra.


Tôi nhìn vào những người đàn ông đã trưởng thành
Tôi nhìn vào những người đàn ông đang trưởng thành
Những người không nói nhiều.
Tôi ghét họ vì thế
Tôi thương họ vì thế
Tôi yêu quý họ cũng vì thế.
[Dành tặng những cô bạn "trẻ lớn" ]
 
Top