Đàn ông cũng bị bạo hành gia đình

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
baoluc.jpg

Nạn bạo lực chốn phòng the vốn chỉ được cho là xảy ra với phụ nữ, nhưng nay một cuộc khảo sát mới cho thấy đàn ông cũng đang phải hứng chịu tình trạng này.

Cuộc khảo sát trên hơn 400 đàn ông tại Mỹ tìm thấy 29% là nạn nhân của bạo hành gia đình, bao gồm bị tát, bị đánh, đá hay buộc phải q.uan hệ t.ình d.ục, bên cạnh những kiểu hành hạ vô hình như đe dọa, khống chế, hạ nhục.

"Nạn bạo hành ở đàn ông vẫn thường được che giấu và ít tìm hiểu, giống như ở phụ nữ 10 năm trước", nhà nghiên cứu đứng đầu Robert J. Reid tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Seattle, Mỹ, nói. "Chúng tôi muốn đàn ông bị lạm dụng biết rằng họ không đơn độc".

Theo các chuyên gia, đàn ông thường không muốn phản kháng lại và ít khi tố cáo tình trạng này, đặc biệt ở những người cao tuổi. Kết quả cũng góp phần xóa bỏ một số quan niệm sai lầm cố hữu trong xã hội:

- Ít đàn ông bị bạo lực trong gia đình.

Thực tế, rất nhiều người bị. 5% nói họ đã bị hành hạ trong năm vừa qua và 29% từng bị một lần trong suốt cuộc đời.

- Đàn ông bị lạm dụng không gặp phải hậu quả nghiêm trọng.

Thay vào đó, các nhà khoa học tìm thấy việc bạo hành tại gia gây nên những tổn hại nghiêm trọng và lâu dài đối với sức khỏe đàn ông. Triệu chứng trầm cảm tăng gấp 3 lần ở đàn ông nhiều tuổi bị vợ hành hung.

- Đàn ông bị áp bức sẽ không ở lại mà bỏ đi.

Thực tế, đàn ông vẫn ở lại nhiều năm với người bạn đời hung dữ. "Chúng ta vẫn cho rằng phụ nữ không muốn bỏ nhà là bởi họ còn phải chăm con và lo sợ cuộc sống một mình. Nhưng điều ngạc nhiên là đàn ông bị bóc lột cũng ở lại trong rất nhiều năm", Reid nói.

- Bạo hành gia đình chỉ ảnh hưởng tới người nghèo.

Thực tế, nạn bạo hành trong nhà xảy ra với tất cả mọi người thuộc mọi ngành nghề. Những người trong nghiên cứu đều có bảo hiểm y tế, cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, nguồn thu nhập ổn định và trình độ giáo dục cao.

- Lờ nó đi sẽ khiến cảm giác mất dần

Không hẳn như vậy. Đàn ông bị bắt nạt hiếm khi nói chuyện về vấn đề của mình là bởi họ cảm thấy xấu hổ do quan niệm xã hội luôn mong đợi đàn ông phải mạnh mẽ và tự chủ.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

siliocaradio

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/9/2010
Bài viết
78
Cái này là số ít, vì phần nhiều là phụ nữ dễ bị bạo hành hơn.
 
Top