Dàn cảnh, cướp xe của học sinh

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
TT - Làm giám thị được hai năm tại một trường trung học phổ thông ở quận 11, TP.HCM, tôi nhận được khá nhiều trình báo của các em học sinh và phụ huynh về việc bị cướp xe đạp và cặp sách. Nạn nhân chủ yếu là các em nữ.Thường vào buổi chiều khi tan học, lợi dụng trời tối nhập nhoạng và trên những đoạn đường vắng, nhiều nữ sinh bị dàn cảnh lừa lấy mất xe đạp và cặp sách trong đó có một ít tiền và điện thoại.
Mới đây, em P.T., học sinh lớp 10, trình báo là chiều ngày 3-12 khi em đi học về cùng bạn thì có chiếc xe Wave chở ba chạy theo ép xe đạp điện của em và một người phụ nữ hỏi người bạn em tên B.: “Có phải em đánh em của chị không?” và đòi dẫn B. đến gặp em của họ. Hai em đi theo họ, đến một con hẻm, người phụ nữ bảo B. xuống xe (B. đang chở em) và lên chở em đi nhanh theo hướng Đầm Sen. Chạy được một đoạn thì người này lại bảo em xuống xe và lấy xe của em chạy mất.
Tương tự em P.T., nhiều học sinh là nạn nhân cũng kể: “Khi con đang chở bạn thì có một cặp trai gái áp sát xe buộc con phải dừng lại”. Sau khi nạn nhân dừng xe, đối tượng nữ xuống “nói chuyện”. Thường là: “Sao mày cướp bạn trai tao?”, “Sao mày nhắn tin phá anh ấy cả đêm?”, “Sao mày yêu bạn trai của tao?”...
Nạn nhân thường sợ hãi, ngơ ngác không biết chuyện gì, chỉ trả lời “em có làm gì đâu...”. Khi đó, chúng sẽ tiếp tục: “Vậy mày đi theo tao để làm rõ”. Sau đó đối tượng nữ sẽ lên chiếc xe đạp của nạn nhân và chở nạn nhân đi. Nếu nạn nhân đi cùng bạn thì đối tượng nam kia sẽ chở đi. Đi đến đoạn đường vắng vẻ, chúng sẽ bắt nạn nhân xuống xe và cướp xe đạp, nạn nhân chỉ sợ hãi đứng nhìn.
Đối với nạn nhân là nam, thường đối tượng nữ hỏi: “Sao bạn nhắn tin phá bạn tớ?”, hoặc đối tượng nam hỏi: “Sao mày đánh bạn tao?”... Nạn nhân thanh minh: “Tôi có đánh ai đâu”, “Tôi có biết bạn của bạn là ai đâu” thì chúng lại nói đi theo chúng để chứng minh, và cướp xe khi đến đoạn đường vắng.
Có trường hợp một đôi nam nữ mặc áo đồng phục học sinh “dàn cảnh” xe máy bị hỏng, đối tượng nam dắt xe, nữ đi bộ theo sau, khi thấy một số em nữ đi xe đạp chúng vẫy nhờ chở đến trường vì sợ muộn học. Sau đó đối tượng nữ nói: “Bạn đạp xe chậm quá, để mình chở cho”.
Sau khi đổi người chở, đối tượng nữ sẽ đưa nạn nhân đến đoạn đường vắng ở đấy có đồng bọn, chúng sẽ cướp xe và cặp sách của nạn nhân và dọa: “Nếu mày la bọn tao sẽ giết mày”. Nạn nhân thường chỉ sợ hãi đứng nhìn.
Theo các em học sinh, những người dàn cảnh lừa đảo này còn trẻ và ăn mặc giống học sinh. Do vậy, khi có xảy ra đôi co với các em, những người đi đường nghĩ là bạn bè có chuyện cãi nhau nên không để ý. Các em học sinh thật thà, khi bị “kết tội” thì muốn chứng minh mình trong sạch nên đã dễ dàng đi theo chúng, hoặc để chúng chở đi và bị cướp khi đến nơi vắng vẻ.
Tốt nhất khi gặp những trường hợp như vậy, các em tuyệt đối không đi theo chúng và để chúng chở đi, mà nên la lớn cho mọi người đi đường chú ý làm chúng sợ và nhận được sự giúp đỡ. Các bậc phụ huynh cũng cần khuyến cáo con mình cảnh giác với chiêu lừa này.
NGUYỄN TÚ HUỲNH
 
Quay lại
Top