Hoàn DÁM YÊU

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
DÁM YÊU

Tác giả: Quỳnh Thy


Đây là những trang nhật ký tôi ghi lại, những ngày tháng tuổi trẻ đầy bão tố của tôi.


Đi qua thời gian, tôi đã không buồn những nỗi buồn xưa cũ nữa, cũng không hề tiếc nuối những gì đã trải qua…
Chúng tôi đến với nhau không trách nhiệm, s.ex không trách nhiệm, chung sống với nhau càng không trách nhiệm. Khi chia tay chúng tôi không hề có sự ràng buộc nào. Chỉ giống như hai cá thể xa lạ không còn quen biết nhau. Thứ duy nhất chúng tôi đã từng có để đến với nhau đó là Tình Yêu, nhưng để duy trì tình yêu, người ta còn cần rất nhiều thứ hơn nữa”


“Anh nhận rằng anh yêu tôi, anh dám làm và anh dám chịu. Tôi cũng nhận rằng tôi có đủ can đảm để yêu anh. Nhưng cuộc sống khiến cho con người ta phải chịu và phải trải qua rất nhiều đau đớn. Chúng tôi đã không thể lường được trước, một ngày nào đó, chúng tôi sẽ không còn muốn ở bên nhau nữa.”


Khi tôi 10 tuổi, tôi nghĩ rằng tình yêu thật diệu kỳ.


Khi tôi 15 tuổi bắt đầu với những rung động đầu tiên, tôi nghĩ rằng tình yêu thật ngọt ngào…


Khi tôi 20 tuổi, với những cú vấp và đau đớn đầu tiên, tôi cảm nhận rằng, ngoài vị ngọt tình yêu còn có vị đắng…


Khi tôi 22 tuổi, với những gì đã từng trải qua, tôi khẳng định rằng: tình yêu không chỉ đơn thuần là cảm xúc, đó còn là những va chạm và nỗi đau khác nữa. Tôi không còn cảm thấy tình yêu là màu hồng. Cũng không còn tin tình yêu là thứ duy nhất tồn tại được tôn thờ trên thế giới này.


Tôi đến với anh với sự trong trắng và ngây thơ của một đứa con gái hạnh phúc với tình yêu đầu tiên. Còn anh từng trải với nhiều mối tình nhưng dường như chẳng có ai ở lại bên anh mãi. Lần duy nhất và cuối cùng tôi hỏi về người cũ của anh là “Anh đã ngủ với cô ấy chưa?” Anh ngạc nhiên bởi giọng điệu thẳng thắn của tôi, sau đó cũng trả lời một cách thành thật. Tôi đánh giá cao việc anh thẳng thắn hơn là việc cố tình giấu diếm. Dù sao, đó cũng là chuyện đã qua, tôi chẳng có quyền phán xét bất kì điều gì, bởi vì tôi yêu anh sau khi anh chia tay cô gái ấy.


Tôi không còn nhớ được chi tiết lần đầu tiên của tôi đã diễn ra như thế nào, đó là một căn phòng rất đỗi bình thường trong một nhà nghỉ ven đường. Đó là một buổi chiều mùa Đông nhàn nhạt, lạnh lẽo. Tôi đã nghĩ rằng khi quan hệ với nhau thì phải là buổi tối, nhưng thực tế thì… chẳng có cái qui tắc nào cho điều ấy cả. Lần đầu tiên khiến cho tôi hoàn toàn thất vọng, tôi cũng không hề chảy máu, nó không hề giống như những bộ phim mùi mẫn tình cảm tôi đã xem trước đó, càng không giống như những gì tôi đã từng tưởng tượng, cũng chẳng phải như những gì mà trong văn thơ vẫn ca ngợi. Tất nhiên là sự thật bao giờ cũng phũ phàng, có điều, khi gắn bó và làm chuyện đó với anh tôi có cảm giác rằng mình đã chuyển tình yêu sang một giai đoạn mới. Nếu chỉ là tình yêu đơn thuần thì sau khi chuyện đó đến tôi cảm thấy tình yêu gắn với t.ình d.ục giống như món ăn được đổ thêm gia vị. Sau khi để ch.uyện ấy xảy ra, tôi vẫn nhớ những giọt nước mắt của mình lăn dài trên má rồi rón rén nằm sang một bên mép gi.ường. Anh choàng tay ôm lấy tôi từ phía sau rồi chìm vào giấc ngủ, làn da của anh cọ xát vào người tôi mềm mại, tôi không thể nào nhắm mắt được, chẳng thể nào tin được mình lại có thể vừa để những ch.uyện ấy xảy ra.


Anh không hỏi tôi tại sao lại không có máu, còn tôi hoang mang cực độ. Rồi tôi cũng lấy hết cam đảm để hỏi về cảm xúc của anh. Anh chỉ cười và khẽ ôm tôi “Anh tin vào cảm nhận của mình!” Tôi dường như vỡ òa khi nghe được câu nói đó từ anh. Và khi đó, tôi đã nhủ rằng: tôi đã tìm thấy người đàn ông của cuộc đời mình.


Anh đã nói với tôi như thế, một cách bình thản, chẳng hề có gì giấu giếm. Khi nghe hết câu nói ấy, tôi đã hạnh phúc, rất rất hạnh phúc.


Lần đầu tiên của mình, quả thực tôi mù tịt về giới tính. Anh cứ khăng khăng khẳng định rằng sẽ không có chuyện gì hết, còn tôi nhất quyết đòi anh mua được thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau hôm đó tôi phải lên mạng tìm hiểu các thông tin về các biện pháp phòng tránh thai. Thực ra, bố mẹ hoặc được giáo dục ở trường chẳng một ai nói cho tôi biết đến những điều ấy. May mà thời đại công nghệ thông tin có thể tìm kiếm đủ thứ để tự…học hỏi, chứ nếu không tôi có thể sẽ chết vì thiếu hiểu biết.


Tôi rất trẻ, đúng thế, và tôi đã trải qua lần đầu tiên của đời con gái như thế. Cho đến giờ khi nhớ lại tôi cũng chẳng còn nhớ được cặn kẽ nữa. Chuyện này cũng chỉ có tôi và anh biết với nhau, chẳng dại gì mà phơi bày hoặc tâm sự với bất kì với đứa bạn thân nào. Nói thẳng ra thì tôi cũng cảm thấy mình muốn được chia sẻ và tâm sự nhưng những đứa bạn cùng tuổi như tôi cũng mù tịt cả. Còn những đứa đã từng trải qua cũng chẳng đời nào hé răng. Suy cho cùng, s.ex đối với giới trẻ Việt Nam còn là vấn đề khá nhạy cảm, mặc dù nó vẫn được nhắc đến nhan nhản trên báo hàng ngày nhưng tất cả mọi người lại cố tình né tránh nó. Và điều đó, gây ra sự tò mò và nhiều hậu quả đáng tiếc khác. Trong đó có tôi, nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng tâm lí có lẽ tôi đã không bị mất thăng bằng trong một thời gian khá dài.


Tôi có hối tiếc lần đầu tiên của mình hay không. Có. Hối tiếc chứ. Nhưng rồi cái cảm giác đó trôi nhanh bởi tôi còn anh và còn tình yêu. Anh không hứa hẹn về tương lai, không thề nọn hẹn biển nhưng tôi cảm nhận được tình yêu từ anh. Nếu có người sẽ nói tôi ngu muội nhưng quả thực, tôi đã chân thành với anh, tôi hết lòng vì tình yêu, những gì tôi làm cũng đã làm rồi. Nếu anh phản bội và quay bước đi cũng chỉ là việc may rủi mà thôi. Và có lẽ tôi là một đứa con gái may mắn, bởi anh, tốt đẹp hơn gấp trăm ngàn lần tôi vẫn nghĩ. Tôi đã tưởng tượng ra đủ thứ, nào là anh sẽ rời bỏ tôi, nào là anh đang lừa lọc tôi. Đủ thứ trên đời nhưng hình như tôi đã sai khi nghĩ vậy, bởi rằng, đàn ông khi yêu không chỉ đơn giản là t.ình d.ục mà còn là những thứ khác nữa. Tôi không biết, mãi mãi không biết được đó là gì, tạm gọi đó là một thứ mà chỉ có đàn ông với nhau mới biết.


Nếu anh yêu tôi, tôi cũng sẽ yêu anh, nếu không còn tình cảm nữa thì tôi cũng sẽ mang tình cảm đó cho người xứng đáng. Chẳng hề quan trọng chuyện chúng tôi đã gắn bó thân xác với nhau. Dù chưa từng trải qua quan hệ xác thịt với những người khác nhưng tôi đã tin như thế, và cố gắng sống như thế. Tôi đã chứng kiến nhiều người đã từng ràng buộc nhau bằng tờ đăng kí kết hôn, ràng buộc nhau bằng những đứa con nhưng rồi họ vẫn chia tay nhau đấy thôi. Và những ai cho rằng s.ex là một điều thật “kinh khủng” khi nhắc đến thì tôi cá rằng ai cũng phải trải qua những điều “kinh khủng” tương tự như thế ít nhất một lần trong đời.


Tôi đã yêu anh bằng cả trái tim mình, sống bên anh ngỡ như đến suốt cuộc đời rồi nhận ra rằng cuộc sống không phải những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ tồn tại mãi mãi. Tôi yêu anh, và đã không thể nào lường trước được ngày mai, chúng tôi có còn ở bên nhau nữa hay không….Con đường tình yêu của chúng tôi đủ lẫn mùi vị ngọt, đắng, chua, cay và với những bước chân còn non nớt, chúng tôi đã chẳng thể đủ can đảm để níu tay nhau.


Tôi đã sống những tháng ngày mơ mộng đầu yêu đương.


Tôi đã sống những tháng ngày với tuổi trẻ và đam mê, với những vụng dại, với tình yêu và trái tim nóng ấm.


Tôi đã sống những tháng ngày như thế, yêu, chỉ biết yêu thôi.


Tôi đã sống những tháng ngày như thế,dám yêu, dám làm, dám chịu…
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Chương 1: Vỏ bọc không hoàn hảo

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nền nếp, thực ra đó chỉ là vẻ ngoài mà thôi. Bố tôi là cán bộ công chức nhà nước, mẹ tôi đã bỏ bố đi năm tôi 1 tuổi, thứ duy nhất còn xót lại của mẹ là một tấm hình nhàu nát bị cắt làm đôi mà bà ngoại còn giữ lại, sau đó vì muốn có người chăm sóc tôi và anh trai mà bố tôi đi bước nữa, mẹ kế của tôi là một giáo viên. Bà ấy không thể có con cái cũng chưa từng lập gia đình. Vì thế, đó là lựa chọn mà phù hợp với bố tôi nhất. Có lẽ, ông hoàn toàn đúng khi đi bước nữa mà không chờ đợi mẹ tôi nữa, ông cũng không cất công đi tìm.


Mẹ tôi là một người đàn bà đẹp, theo những gì tôi hình dung được từ tấm ảnh cũ kỹ và những câu chuyện của bà ngoại. Bố tôi và mẹ lấy nhau theo sự sắp đặt từ phía hai bên gia đình. Trước những năm 80, bố tôi được cử đi Nga học, sau đó ông về nước và lấy mẹ tôi. Hai bên xui gia đã dấm giúi trước với nhau vì thế đã có một đám cưới được tưởng chừng hạnh phúc như bao đám cưới khác. Mẹ tôi trước đó đã có người yêu nghe nói đó là một kỹ sư quê ở tỉnh Hà Bắc, nhưng gia đình ông bà ngoại tôi không đồng ý vì khoảng cách địa lý quá xa cách, đó là lí do được bà ngoại nói lại, nhưng có người khác nói với tôi là vì nhà bà ngoại tôi chê chú đó quá nghèo. Hơn nữa, bố mẹ tôi là người Vĩnh Phú ông bà ngoại muốn con gái lấy chồng gần để được nhờ cậy khi tuổi già. Mẹ tôi đã gạt nước mắt, gạt bỏ cả niềm tin, tình yêu để lấy người mình không yêu làm chồng rồi sinh ra chúng tôi. Sau khi sinh tôi một năm thì mẹ tôi bỏ đi, khi đó anh tôi 5 tuổi. Ai cũng trách cứ mẹ tôi vì đã bỏ con cái để ra đi, bỏ lại đứa con thơ còn khát sửa, nhưng riêng tôi vẫn còn một niềm tin âm ỉ, tôi vẫn tin rằng mẹ tôi có nhiều lý do để làm thế.


Cho đến khi nhận thức được mình là đứa con được bỏ lại và phải sống với mẹ kế. Nhưng tôi vẫn tôn thờ tình yêu của mẹ tôi như một câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn mà chẳng hề có kết thúc có hậu. Những năm tháng nghỉ hè, tôi được cho về chơi nhà bà ngoại 1 tuần, được ngủ trong căn phòng của mẹ, được mở những trang giấy mẹ viết, những lá thư của người đàn ông kia gửi cho mẹ. Tôi bỗng có cảm giác rằng, chính bố tôi mới là người đã cướp đi hạnh phúc của họ chứ không phải là ai khác. Tự dưng, trong lòng tôi lại có một tâm tư mơ hồ rằng ông đáng phải chịu một kết cục như vậy. Đó là những gì mà những ý nghĩa tự dưng cứ thế len lỏi vào đầu tôi khi tôi đã biết đọc những gì còn sót lạị.


Gia đình tôi không hoàn hảo như bao người khác nhưng bố tôi với cái sỹ diện của một người đàn ông vẫn cố gắng cứu vớt lấy cái thể diện ông và của gia đình. Sau khi mẹ tôi bỏ đi, ông chuyển từ thành phố về để đến vùng núi Yên Lam này công tác, rồi sau đó lấy mẹ kế. Chúng tôi bề ngoài là một gia đình rất hạnh phúc, có thể thế nhưng, thẳm sau trong trái tim tôi, tôi biết, tôi chưa bao giờ hiểu được hạnh phúc thực sự là gì.


Bố tôi luôn lầm lũi và ít gần gũi các con. Quy tắc của ông là nếu chúng tôi làm sai ông sẽ dùng đến roi vọt để dạy bảo. Anh trai tôi thừa hưởng điều này từ bố tôi nên cũng lì lợm ít nói. Anh chỉ cắm đầu vào học hành, dường như cũng có một ý nghĩ giống tôi là một ngày nào đó sẽ thoát khỏi gia đình này, thoát khỏi bố tôi, những trận đòn đau, mẹ kế và những lời răn đe được tua đi tua lại.


Phải nhắc đến mẹ kế của tôi. Bà ấy bị mắc bệnh nói nhiều và nói dai. Ngoài ra bà ấy còn là một người mang chủ nghĩa tôn thờ bố tôi quá mức. Có hai quy tắc, một là: Mọi lời bố tôi nói đều đúng. Hai là: Nếu điều thứ hai sai thì hãy xem lại điều thứ nhất. Mẹ kế tôi rất sợ bố tôi, bà luôn sợ ông nổi cáu, sợ món ăn nấu không hợp khẩu vị, sợ quần áo không được là lượt, sợ ông buồn phiền vì chúng tôi… Nói chung, bố tôi luôn luôn là duy nhất, luôn luôn là số một với bà ấy.


Lần đầu tiên nhìn thấy mẹ kế là năm tôi 3 tuổi. Bề ngoài bà mang dáng vẻ một người phụ nữ nhanh nhạy, biết ăn nói. Bà lấy lòng tôi và anh trai ban đầu bằng những thứ mà trẻ con đều yêu thích. Bà dành cho chúng tôi những lời lẽ ngọt ngào chỉ khi có bố tôi ở đó. Tôi nhận ra cái vỏ ngoài hờn hợt của bà bởi những gì mà trẻ con cảm nhận thường là thật nhất. Phía sau bố, mẹ kế và anh em chúng tôi là những bộ mặt thật được phơi bày.


Với hai anh em chúng tôi, bà ấy đối xử theo kiểu “trách nhiệm”. Có nghĩa là không yêu thương cũng không ghét bỏ, không đánh đập nhưng cũng chẳng tử tế. Hàng ngày, bà ấy có nhiệm vụ báo cáo lại mọi thứ liên quan đến chúng tôi. Vì bố tôi luôn là cả thế giới của bà ấy, nên mẹ kế của chúng tôi không thích bố con chúng tôi quá thân thiết, bởi nếu chúng tôi thân thiết bà ấy sẽ có cảm giác như người thừa. Khi chúng tôi có xảy ra chuyện gì hoặc mong muốn gì đều phải thông qua mẹ kế nói với bố. Mọi mâu thuẫn giữa mẹ kế và con chồng. Bố tôi sẽ là người đứng ra phân xử. Chỉ có điều, tôi vẫn không hề cam lòng. Tôi vẫn trách cứ vì sao ông thản nhiên không hề níu kéo mẹ tôi ở lại.

Việc giáo dục tôi hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ kế. Tôi vẫn phải gọi là “mẹ” thay vì “dì” như những bà mẹ kế khác. Đơn giản vì bố tôi muốn thế, ông muốn quá khứ của ông đã từng có một người vợ bỏ đi không ai biết đến. Những giáo dục bài bản nhất cho một đứa con gái đều được truyền đạt tôi phải tuân theo nếu như không muốn nhừ đòn, tôi được học đi học lại những qui tắc, rồi cả những kĩ năng nữ công gia chánh mẹ kế cũng cố nhồi nhét vào bất luận tôi có thích hay không vì bố tôi ra chỉ thị cho bà phải làm vậy. Nếu không, ông sẽ sử dụng đến vũ lực.


Khi tuổi dạy thì tôi lớn phổng phao, cao hẳn lên và ra dáng thiếu nữ, họ cảm thấy lo lắng nên bắt tôi học tối ngày và đưa đón đúng giờ. Sau bao nhiêu nỗ lực của bố tôi và mẹ kế, tôi cũng trở thành đứa con ngoan trò giỏi Rồi cấp 3 trôi qua, vẫn là những tháng ngày như thế, điện thoại hay tụ tập bạn bè bố đều cấm tiệt. Tôi bước vào đại học với ngôi trường mà bao người mơ ước, bố mở ra cho tôi tương lai sáng lạn. Đôi khi tôi còn đặt ra một câu hỏi cực kì nực cười: học để làm gì? Tôi cũng chẳng biết học để làm gì nữa.


Việc giáo dục tôi trở thành một đứa con ngoan biến mẹ kế trở thành người có công đầu trong việc “đào tạo” vì thế bà ấy tin rằng bố tôi sẽ yêu bà ấy hơn. Có thể bà ấy vẫn đang ảo tưởng như vậy và ra vẻ dọa nạt tôi. Nhưng tôi cũng biết, có lần, tôi thấy bố thở dài khi nhìn tấm ảnh của mẹ trên bàn học của tôi.


Nghĩ lại tôi cảm thấy cũng thương mẹ kế một chút, bởi vì sau bao nhiêu năm bước chân về nhà bà ấy phải nuôi nấng hai đứa con không phải con mình, giáo dục chúng mà không được đánh mắng, sao cho chúng phải ngoan, nghe lời mà không mang tiếng là con chồng mẹ ghẻ. Nếu tôi đặt ở vị trí đó, chắc chắn, tôi sẽ bỏ đi bởi lẽ sống với bố tôi kèm theo những quy tắc của ông thực sự là một cực hình.


Ít ra, tôi cũng phải cảm ơn mẹ kế một phần, vì nhờ có bà, mà bố tôi đã có một gia đình thực sự như ông mong muốn.


Sau nhiều năm dược dạy dỗ bởi roi vọt, vẻ ngoài ngoan hiền được ngụy trang giấu đi bản chất là đứa bướng bỉnh và liều lĩnh, khiến cho mọi người nhìn vào tôi với vẻ chuẩn mực. Tôi là đứa con gái ngoan, nấu nướng chợ búa, may vá, đan lát đều thành thạo cả. Học lực ở trường của tôi nhờ bố tôi kèm cặp mà chưa bao giờ đứng dưới top 3. Thêm cả việc tôi đỗ vào một ngôi trường danh giá top đầu cũng khiến cho bố vui mừng quá đỗi khi sinh ra được đứa con gái tài năng đến thế. Nhưng không ai quan tâm đến cảm xúc thật của tôi. Tôi chúa ghét nấu nướng, nhưng vẫn răm rắp làm theo đơn giản đó là việc phải làm, tôi cũng chúa ghét việc phải tỏ ra một hình mẫu lí tưởng cho đám con nít anh em họ hàng nhìn vào. Tôi cũng phải “noi gương” anh trai và nghe lời anh ấy nói như mệnh lệnh. Tôi cũng ghét mẹ kế với cái cách đối xử giả tạo yêu thương.


Tôi học được tất cả những điều “giả tạo” ấy từ chính giá đình tôi, tôi thản nhiên cam chịu, thản nhiên chấp nhận và cũng thản nhiên đấu tranh. Tôi lầm lũi và cố tình né tránh va chạm để có được sự yên ổn tạm thời. Và đôi khi, trong những tháng ngày tuổi 20, tôi tin rằng, tôi đang sống cho người khác chứ không phải sống cho mình.


Tôi đã sống những tháng ngày như thế, với nỗi đau sâu kín, với khát khao một gia đình thực sự.


Tôi đã sống những tháng ngày như thế, với những yêu thương không trọn vẹn, và những vết thương dường như còn âm ỉ được ngụy tạo bằng vỏ bọc đẹp đẽ bên ngoài.


Tôi đã ước, có một ngày, sẽ không còn có bố tôi, những quy tắc của ông, những trận đòn, cũng không có mẹ kế, không có những lời dọa nạt của bà. Tôi sẽ sống cuộc đời của riêng tôi mà không hề sợ hãi bất cứ ai cũng không phải giữ thể diện cho ai. Tôi sẽ có thể sống cuộc đời của mình và tôi sẽ đi tìm mẹ.


Tôi đã ước, có một phép lạ là câu chuyện tình còn dang dở của mẹ tôi sẽ không phải chìm ngập trong nước mắt, dù có thể không xuất hiện trên đời này tôi cũng sẽ cam lòng.
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Chương 2: Quay lưng với cô đơn


* * *


Tôi vẫn nhớ như in ngày tôi thoát khỏi căn nhà màu vàng với giàn hoa thiên lý trước hiên là ngày tôi nhập học đại học. Tôi vui sướng tột đỉnh bởi ngày này tôi đã phải chờ đợi quá lâu nhưng vùng núi Yên Lam với con sông oằn mình ôm lấy núi quá đỗi thân thuộc với tôi nay bỗng khiến tôi tiếc nuối. Thì ra những cái gì gắn bó đã quá lâu sẽ mang nhiều tình cảm sâu đậm. Tôi nhìn khung cảnh này tự nhủ với lòng mình phải mạnh mẽ không khóc khi rời xa bởi nơi này. Tôi đã ước tôi có thể thoát khỏi đây, và giờ tôi đã toại nguyện.


Cuộc sống tù túng trong một căn nhà với ông bố có quá nhiều quy tắc, bà mẹ kế giả tạo, và một vỏ bọc ngôi nhà đầy tình thương nhưng thực chất rỗng tếch khiến cho tôi muốn rời đi ngay. Nhìn bóng dáng bố và mẹ kế dần dần nhỏ lại khi chiếc xe chạy xa dần, tôi quay đầu nhìn thẳng về phía trước rồi tự nhủ với lòng mình. Đây mới là cuộc đời của tôi, tôi sẽ sống mà không cần phải lo lắng hay sợ sệt điều gì nữa.


Tôi cũng có thể ôm những nỗi nhớ mẹ đem ra phơi bày chứ không phải giấu giếm vụng trộm nữa. Từ ngày tôi lớn lên, chỉ khi về nhà bà ngoại tôi mới được nhắc đến mẹ. Còn khi ở nhà, dường như mẹ là một người chưa từng tồn tại cũng như chưa từng sinh ra tôi.


Mất một năm để quen với nhịp độ sống ở thành phố cũng như quen biết môi trường đại học và bạn bè. Vào mùa hè năm thứ hai đại học tôi quyết định đi làm thêm. Bố và mẹ kế hàng tháng vẫn gửi tiền chu cấp sinh hoạt cho tôi đầy đủ, mẹ kế vẫn thường xuyên điện ra thăm hỏi như một “trách nhiệm” cao cả để tỏ rõ cho bố tôi biết bà là người mẹ kế tốt rất quan tâm đến con chồng.


Tôi ít khi về nhà. Kỳ nghỉ hè, tôi viện cớ đi làm thêm để có thể không phải về nhà. “Nhà” với tôi không phải là căn nhà như bao người khác, nhà của tôi đúng nghĩa là một ngôi nhà, ở đó không có tổ ấm, cũng chẳng hề có tình thương. Hoàn toàn, ở đó chỉ có sự giả tạo.


Anh trai tôi cũng sống ở thành phố này nhưng sống cùng vợ và con nhỏ nên tôi lựa chọn ở nhà thuê. Tôi không thích vợ của anh trai tôi, người mà tôi phải gọi là chị dâu. Tôi cũng ít khi nói chuyện với anh trai kể từ khi lớn lên, anh cũng là người ít nói và nghiêm khắc. Tôi có cảm giác mình rất đơn độc.


Một mình, đó là cảm giác của tôi khi sống ở thành phố, thực ra chẳng phải riêng nơi đây tôi mới có cảm giác này, tôi vẫn cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình. Dù sợ hãi thế nào đi chăng nữa thì cũng vẫn phải thích nghi thôi, người ta sống được vậy thì sao tôi lại không chứ. Tôi đã nghĩ như vậy.


Bố tôi bắt buộc phải quen với việc tôi ra ngoài giao lưu bạn bè, đi làm, giờ họ chẳng còn cấm đoán nữa. Hơn hết, tôi cũng đã lớn và họ cũng chẳng ở gần để có thể quản tôi như hồi còn ở nhà. Giờ tôi có cảm giác họ muốn tôi làm gì thì làm. Tôi đi làm thêm họ cũng không hề cấm đoán, thậm chí còn động viên.


Tôi có ngoại hình cũng khá cao ráo, khuôn mặt cũng dạng ưa nhìn nên việc được tuyển dụng tôi có khá nhiều lợi thế, tôi hòan tòan tự tin với những tiêu chuẩn đều rất phù hợp. Tôi được nhận vào làm và đi làm ngay sau hôm tuyển dụng. Đó là một nhà hàng nhỏ nằm trong một chuỗi hệ thống lớn. Người quản lý của tôi khá trẻ. Và tôi chẳng ưa gì cậu ta, Lâm, quản lý nhà hàng này. Đó là một anh chàng cao ngạo và khó gần. Cậu ta có vẻ là dân chơi hơn chứ không có khí chất của một người quản lý kinh doanh. Đầu thì nhuộm đỏ, người lúc nào cũng thơm nức mùi nước hoa đắt tiền, quần áo toàn là đồ hiệu nghe nói chỉ mặc nếu mua từ nước ngoài về. Vì là con trai độc nhất nên rất được bố mẹ chiều chuộng. Tôi vẫn thường nhìn thấy cậu ta dẫn mấy cô nàng son phấn lòe loẹt đi vào ngang nhiên và cười đùa trông rất tức mắt. Lâm cùng tuổi với tôi, 19 tuổi, nghe nói cậu ta bỏ đã tự động bỏ học bên Mỹ về. Đây là một kẻ phá gia chi tử bố mẹ giao phó cho chuỗi cửa hàng để tạo công an việc làm và quản lý cậu ta luôn thể.


Câu ta tên đầy đủ là Đinh Bảo Lâm. Nhìn vẻ ngoài cao khoảng 1m75, khuôn mặt chữ điền, mũi cao, lông màu rậm, nước da ngăm đen nhưng toát lên vẻ nam tính. Đôi mắt màu đen toát lên vẻ lanh lẹ. Cậu ta ít khi cười và luôn tỏ vẻ khó chịu với tất cả mọi người. Dường như tất cả đám nhân viên ở đây chẳng có ai đáng để cậu ta nhìn bằng nửa con mắt. Đám nhân viên dường như cứ lúc nào có sự xuất hiện của Lâm là chẳng dám hó háy gì, dù chẳng có khách cũng không dám ngồi yên một chỗ. Tôi chẳng thích gì cách quản lý như thế, dù là nhân viên có sợ hãi đi chăng nữa nhưng hoàn toàn cậu ta có thể cười cơ mà, chỉ là cười thôi, có…mất gì đâu.


Thực ra, chuỗi nhà hàng này cũng chẳng có gì to tát cả, và điều hiển nhiên là nhân viên được bỏ tiền ra thuê về thì là người chủ thì cần phải vắt kiệt sức lực của họ, nhưng nói thật, tôi ghét cái cách làm việc quá độc đoán thiếu tình người. Đôi khi nhân viên của mình rõ ràng là đúng, khách sai lè lè nhưng khách hàng sẽ luôn đúng và nhân viên luôn là những kẻ sai. Những bài học trong giáo dục nhà trường đôi khi chẳng đúng tý nào cả. Hiển nhiên giờ là sai có thể vẫn thành đúng và đúng vẫn có thể vẫn thành sai như bình thường. Cậu ra cũng ra vẻ là “ông chủ” và là người có tiền nên luôn khinh khỉnh chẳng coi đám nhân viên ra gì hết. Chốc chốc lại dọa đuổi, dọa trừ lương và nhiều khi rất hách dịch và yêu sách, vì thế, ấn tượng của tôi về cậu ta cũng chẳng mấy tốt đẹp.


Mấy đứa con gái nhân viên làm việc cùng với tôi tỏ ra thích thú khi nhắc đến Lâm, thậm chí còn lấy cậu ta làm hình tượng này hình tượng nọ. Còn tôi, thật đáng tiếc khi tôi chẳng mấy ấn tượng với những kẻ dám mác công tử nhất là một công tử ăn chơi trác táng. Tôi lại càng không ưa gì mất cô nàng vẫn thường hay lui tới đây và cô nào cũng nghĩ rằng mình sắp bà bà chủ ở nhà hàng này vì có mối quan hệ tình cảm với Lâm.


Đối với những đứa con gái “tỉnh lẻ” như tôi, nói thật khi bước chân xuống thành phố tôi đã từng nghĩ đó là… thiên đường. Không, giờ tôi đã thấu hiểu, ở thiên đường vẫn có địa ngục. Cuộc sống bon chen, tình người lạnh nhạt, người ta cứ phải dẫm đạp lên nhau mà sống. Rồi phải dở ra bao nhiêu thứ “mánh khóe”.


Mánh khóe đơn giản nhất mà tôi vẫn nghe được đó là: vợt lấy được một chàng trai thành phố để khỏi phải lo nhà lo cửa, hoặc ít ra cũng phải vợt lấy được một anh chàng mà bố mẹ anh ta có tiền. Biết bao nhiêu đứa con gái đã dùng mánh khóe ấy, hàng ngày, trên báo cũng nói nhan nhản. Nhưng….


ĐỜI NGƯỜI, CÓ AI CHO KHÔNG AI CÁI GÌ ĐÂU! Như bố mẹ tôi, rốt cục cuộc sống đầy đủ vật chất cũng chẳng thể đem lại cho con người ta hạnh phúc thực.


Đó là những gì tôi nghĩ.


Và tôi cũng đọc được ý nghĩ sau những lời bàn tán xôn xao của đám nhân viên về Lâm. Chắc hẳn, mỗi khi đi ngủ, mỗi cô đều ao ước được lọt vào mắt xanh của cậu ta.! Đúng là đời, tôi đang chẳng thể hiểu được cái giai đoạn mà tôi đang sống nó như thế nào nữa. Người ta, nhắc quá nhiều đến vật chất. Dường như, chẳng thấy còn chỗ cho Tình Yêu nữa. Người người đều nghĩ như vậy, cả thế hệ trước và thế hệ tôi nghĩ như vậy. Nếu tôi nghĩ khác đi thì có lẽ tôi là đứa…quái dị.


Tạm gọi đó là một giai đoạn quá độ của người giới trẻ, mà những người trẻ như tôi đang sống, đang chìm ngập, đang giẫy dụa trong đó. Ai giẫy dụa cố ngoi lên thì ngoi, còn tôi, sẽ chẳng có ai dìm được tôi xuống vũng lầy nhơ nhớp ấy. Bởi tôi sống khác, tôi nghĩ khác!


* **


Tôi tan ca lúc 5h chiều, một tuần tôi có 3 ngày phải làm ca buổi tối, các ngày còn lại thì cứ như đi làm hành chính. Lương lậu cũng tạm ổn, cũng đủ để chu cấp cho nhu cầu tối thiểu là đi lại và ăn uống. Ngoài ra, nếu mỗi tháng muốn mua sắm thứ gì, tôi lại phải ngửa tay xin bố và mẹ kế như bao nhiêu đứa sinh viên khác. Tiền mình kiếm ra và tiền từ bố tôi có cảm giác rất khác nhau, đó là, việc suy nghĩ xem nên và không nên mua thứ gì. Còn nếu đó là tiền được cho, tôi cứ tiêu với cái suy nghĩ được mặc định rằng: Tiền hết lại có.


Cả ngày hôm nay là một ngày khá bận rộn, tan ca, bỗng dưng, tôi muốn ăn kem khủng khiếp. Phóng xe ra bờ Hồ, tôi gửi xe ở một chỗ, rồi chạy ngay đến Tràng Tiền mua cho mình 2 que kem, cầm trên tay rất hí hửng. Lâu rồi, tôi mới có cảm giác…thèm ăn một cái gì đó. Tất cả cũng chỉ tại chế độ kiêng khem để giữ dáng như bao nhiêu đứa con gái cùng độ tuổi của tôi bây giờ.


- Béo lắm rồi đấy, đừng có ăn mấy cái đồ ngọt vào!!!.


Giọng mẹ kế của tôi rít lên, tôi bật cười khi nghĩ đến cảnh bà ấy sẽ gào lên như thế khi nhìn thấy tôi cầm hai que kem và háo hức như thế này. Bất cứ chuyện gì liên quan đến tôi bà ấy giống như một người quan sát viên và tất cả phải báo cáo lại cho bố tôi một cách tỉ mỉ. Thực tình khi đỗ đại học và rời khỏi ngôi nhà ấy, tôi cảm thấy đây mới là thiên đường của mình.


“Thật là sung sướng!” Tôi cười toe toét khi nghĩ đến mẹ kế và đắc ý khi nghĩ rằng chẳng có ai ở đây để mà quản lý chế độ ăn của tôi. Mẹ kế luôn sợ rằng, một ngày nào đó, đứa con gái là niềm tự hào của mẹ sẽ phát phì, sẽ béo ú và chẳng có ma nào nhòm ngó. Và bà ấy sẽ phải sống trong căn nhà đó, quan sát tôi cả đời. Điều đó kiến mẹ kế của tôi ám ảnh.


Thời tiết mùa hè khiến cho hai que kem tôi đua nhau tan chảy, tôi xuýt xoa và luống cuống hết cả lên khi chưa kịp ăn một miếng ở que này thì que kia đã tan. Và bằng tất cả đẳng cấp ăn uống của mình, tôi oánh gọn hai que kem, thậm chí chẳng còn để lại tý nào còn lấm lem trên tay.


“ Chụt! Ngon quá!” Tôi mút lấy ngón tay của mình sau khi hai que kem đã đánh nhanh thắng nhanh trôi tuột vào bụng.


Sau khi đã no căng bụng. Thân nhiệt cũng phần nào được hạ hỏa. Tôi lượn lờ khu Đinh Lễ đứng chọn sách. Hình như, lâu lắm rồi tôi không đọc thứ gì cả.


Nhìn biết bao nhiêu là sách, đa số là sách Trung Quốc với những tên tác giả lạ hoắc, chỉ có tên là nghe rất câu khách thôi. Tôi đứng tần ngần chỗ sách thể loại ngôn tình mà chẳng chọn được thứ gì, cuối cùng với …quyết tâm phải mua được một thứ gì để đọc. Tôi ra khu bày sách thiếu nhi và lựa. Dù sao thì, tôi cũng muốn đọc lại những tác phẩm kinh điển đó chúng đã gắn bó với tuổi thơ của tôi khá lâu rồi.


Cầm trên tay một quyển sách của Nguyễn Nhật Ánh và một cuốn Tiếng gọi nơi hoang dã, tôi hí hửng vì buổi tối có cái để nhâm nhi. Đa số thời gian rảnh còn lại tôi ôm mặt với cái máy tính, mạng xã hội và yahoo. Đôi khi chỉ lướt web 10p là đã hết cái để đọc và đa số trong đó là những tin tức giật gân để câu khách. Tôi thì lại thuộc thể loại chẳng quan tâm đến chính trị, tin kinh tế hay gì khác ngoài mấy cô hot girl chân dài khoe mông khoe ngực hoặc mấy thể loại gây shock.


Tôi hí hửng ra bãi gửi xe để ra về thì thấy hai cái gương đã không cánh mà bay. Tôi đi ra phía người trông xe đang ngồi vắt chân lên đọc báo.


- Chú, cho cháu hỏi tý ạ.


- Chuyện gì? Ông ta hất hàm.


- Chú có nhìn thấy ai bẻ mất hai cái gương của cháu không?


- Hừm, tôi trông xe chứ trông gương của cô à?


- Chú nói buồn cười nhỉ, chắc chắn nhìn thấy luôn, chú ngồi đây cách có 3m chứ có phải 30m hay 300m đâu mà không nhìn thấy? Tôi tức tối.


- Con bé này láo nhỉ, ý mày định nói là ông lấy gương xe của mày à?


- Cháu có nói thế đâu, chính mồm chú nói ra đấy chứ. Tôi càng hăng máu, mấy người khách bên ngoài đứng xem nhưng chẳng đả động gì.


- Con ranh này.


Gã bảo vệ vứt phăng từ báo rồi tức tối định giơ tay lên đánh tôi thì bỗng chốc có một bàn tay giữ ông ta lại. “Dừng lại đi” Tôi chưa kịp định hình thì nghe thấy tiếng một ai đó quát lên.


Dù cái thái độ hăng máu của ông ta đó nhưng tôi vẫn tức tôi lắm, dù gã ta có định dở trò đi nữa thì tôi cũng sẽ quyết sống chết bằng được. Dù giá trị của hai cái gương xe không là gì, nhưng làm sao lại cứ để sai trái ngang nhiên giữa ban ngày như thế được! Hắn ra xông vào tôi cũng hăng máu xông vào định tỉ thí một phen luôn.


- Cô cũng vừa vừa thôi, bỏ đi. Người thanh niên kia vừa giữ cánh tay gã bảo vệ kia để khỏi trúng mặt tôi giờ tiến đến và lôi tôi ra khỏi ông ta. Trong khi đó, tôi vẫn cố kiết cào cuột để chiến đấu.


- Buông tôi ra, buông ra!


- Đủ rồi đấy!!! Cậu ta quát lớn khiến tôi giật mình như bừng tỉnh.


Lâm! Trí não tôi đã vừa đủ thông minh để nhận ra kẻ vừa ôm mình lôi xềnh xệch ra khỏi đám nhí nhố kia là ai. Một giọng nói rất quen, một gương mặt rất quen, một người mà ngày nào tôi cũng gặp, người mà đến trong tâm trí tôi chẳng có chút nào thiện nào.


Trời ơi, kẻ vừa lôi tôi ra khỏi trận chiến đó chẳng phải ai khác chính là Lâm, tên công tử đáng ghét chẳng bao giờ biết cười.


Trong khoảng 30s người tôi như bị đông cứng lại, cậu ta đang đứng trước mặt tôi sờ sờ và Lâm đã vừa vào vai anh hùng giải cứu tôi khỏi một trận ẩu đả.


Tôi bắt đầu ý thức hơn được việc mình vừa làm, rồi xắn tay áo, chỉnh đốn lại trang phục, khẽ lấy tay lau những giọt mồ hôi trên trán và đám tóc tai rối tinh. Đám người cũng bớt lao xao đi, Lâm lôi tôi đi để tránh cái nhìn chẳng mấy thiện cảm bởi mọi người xung quanh


- Cũng đanh đá phết nhỉ? Lâm khẽ nhoẻn miệng cười châm chọc.


- Hì, xin lỗi, đôi khi tôi hơi quá khích! Tôi hạ mình.


- Bình thường khi bị mắng mỏ, cô có đâu vậy! Lâm vẫn tiếp tục


- Tất cả cũng vì miếng cơm manh áo thôi! Tôi buông một câu có vẻ thảm hại


- Nghe có vẻ thảm hại quá!


Lâm bảo tôi đưa vé xe và chìa khóa để cậu ta sẽ lấy hộ, bởi nếu tôi quay lại có khi lại thêm một vụ ẩu đả nữa chứ chẳng chơi. Tôi đứng nhìn theo Lâm kèm chút hồi hộp nhưng một lúc sau thì cậu ta cũng lấy lại được. Cậu ta dựng xe bên cạnh tôi và vứt chìa khóa về phía tôi.


- Xong rồi đó, nhóc!


Lâm quay chân đi cũng chẳng kịp để tôi nói thêm câu nào. “Hừ, nhóc ư?” Tôi bực mình với cái giọng điệu đó. Cậu ta thậm chí còn ít tháng hơn tôi. Tôi hậm hực. Lâm mất hút ngay sau đó, tôi đúng lại mũi vẫn còn khẽ vương vất mùi nước hoa toát ra từ cơ thể cậu ấy.


Tôi lên xe đi về, đường phố buổi chiều tối gió mát từ Hồ Gươm thổi vào lành lành. Đèn trang trí cũng đã được bật lên. Khách du lịch và nội địa đông đúc đi dạo quanh bờ Hồ, tôi nhìn theo những dòng người ấy. Hình như, ở Hà Nội cũng đã khá lâu rồi nhưng tôi chưa một lần đi bộ hết cái hồ lịch sử này. Thậm chí hồi kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội tôi cũng không dám ra ngoài vì sợ chen lấn và cướp giật. Tôi không thích sự ồn ào thái quá, và khi người khác có xu thế thích thứ gì đó thì tôi lại lãnh cảm một cách khó hiểu.


Tôi về nhà là 8 giờ tối, thay đồ rồi vào phòng tắm thư giãn. Tôi vẫn có thói quen như vậy, thậm chí lúc ở nhà mẹ kế còn phát hoảng khi thấy tôi mấy tiếng đồng hồ tha hồ ngụp lặn ở trong phòng tắm mà không chịu ra. Cứ để nguyên khăn tắm quấn quanh người, tôi đi vào bếp tìm cái gì đó có thể ăn được. Hai chiếc kem lúc chiều có lẽ đã dùng hết vào vụ cãi nhau với gã bảo vệ kia.


Tìm thấy một gói mì. Bật bếp ga và đun nước. Vớ cái điều khiển tivi chuyển xem có gì hay ho hay không. Tôi bỏ gói mì vào đun sôi lên. Sau đó ăn xi xúp, loáng một cái đã hết veo. Tôi buông bát đũa ở nguyên trên bàn sau đó thả lưng xuống ghế nằm ôm bụng xem phim.


Cả ngày, cái điện thoại hết pin từ sáng sớm tôi quên béng mất. Vùng dậy và lục lọi trong túi. Tôi quên là vẫn vứt nó ở trong cốp xe máy.


Bật điện thoại lên, có 6 cuộc gọi lỡ từ mẹ kế, hai tin nhắn văn bản và hai tin rác. Tôi gọi điện về cho mẹ kế hỏi han xem có về nghỉ hè hay không. Bà ấy sẽ vô cùng vui mừng nếu như tôi báo không về nhà. Mẹ kế tôi như hét lên trong điện thoại khi nghe thấy cái giọng của tôi, chắc chắn để cho bố tôi ở ngoài có thể nghe tiếng. Biết giải thích sao cũng chẳng được nên tôi đành ậm ừ cho qua.


Một tin nhắn từ Thư, đứa bạn thân, Thư hỏi tôi xem tối thứ 7 này có ghé qua quán của nó nghe Acostic hay không. Còn một tin nhắn từ Nam, bạn học cấp 3 cùng khối với tôi. Hồi đó, tôi làm bí thư còn Nam làm lớp trưởng lớp bên. Chúng tôi vẫn thường tham gia hoạt động Đoàn ở trường cùng nhau. Cậu ấy, ngày xưa đã từng làm rung rinh bao nhiêu trái tim nữ sinh bấy giờ, trong đó, cũng có tôi. Tuy nhiên sau khi chúng tôi ra trường mọi chuyện đã khác rất nhiều. Tôi và cậu ấy vẫn chỉ dừng lại mối quan hệ bạn bè, bạn cấp 3, bạn cũ. Không có gì hơn.


“Tớ định qua thăm cậu Na ạ, tớ có việc đi qua đây. Nhưng không liên lạc được vì thế hẹn gặp cậu sau nhé!”


Vẫn không hề thiếu một kí tự hay một dấu chấm dấu phẩy nào” Tôi bật cười với cái kiểu nhắn tin của Nam. Bây giờ, khi mà kí tự hóa tin nhắn là một xu hướng thì cậu ấy vẫn giữ nguyên từng kí tự một cách cố hữu. Nhất định Nam không hề suy chuyển sau khi rất nhiều lần tôi giễu cợt cậu ấy là kẻ “đứng đầu tổ chức phản đối giới trẻ viết tắt”. Haha.


Tôi nhắn lại là tôi sẽ cho cậu ấy một cái hẹn gặp mặt nếu không gặp tôi cậu ấy sẽ phải hối tiếc đấy. Tôi vẫn thường đùa cợt với Nam rằng, cậu ấy là một chàng tốt và có nhiều điểm lí tưởng để trở thành bạn trai nên cậu ấy nên yêu đi, bởi “mỡ để miệng mèo” thế này lỡ đâu “mèo” là tôi sẽ không kìm chế được thì sao, ấy vậy nghe tôi nói thế Nam lại bảo rằng cậu ấy sẽ tình nguyện.


Nhắn tin với Nam một lúc thì tôi ngủ quên mất lúc nào.
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
CHƯƠNG 3: RẮC RỐI


Hôm sau tôi đi làm và giáp mặt Lâm ở cửa hàng như thường lệ. Cậu ta phớt lờ tôi và lại ra hồi thúc giục nhân viên và răn dạy đủ kiểu. Một đống việc đổ xuống đầu nên tôi cũng chẳng có thời gian mà xem cậu ta thái độ với tôi về việc hôm qua không. Chắc cũng chỉ là sự thương hại như với người qua đường.


Ngày thứ ba đầu tuần nên khách hàng cũng chỉ như thường lệ, nhà hàng thường bận rộn vào cuối tuần hơn. Chân tôi đã quen với việc đứng và đi lại từ sáng tới trưa, từ trưa tới chiều và từ chiều tới tối.


Có một bàn khách ăn mà tôi phải phục vụ, đó là một đám đàn ông trung tuổi bụng phệ. Khách hàng đến đâu đủ các thành phần già có trẻ có, nhưng đa số đều là những người có tiền và máu mặt. Chứ sinh viên như tôi chắc chỉ là các cậu ấm cô chiêu mới đủ tiền để chi trả hóa đơn các món ăn ở đây. Nhà hàng này, món ăn truyền thống là món ăn của Việt Nam đủ các vùng miền, đủ các thể loại.


- Xin mời quí khách gọi đồ ạ. Tôi cầm menu ra và chuẩn bị lấy giấy bút ghi lại món và đứng đợi


Hai gã trong đó nhìn tôi bằng ánh mắt như kiểu muốn lột trần người khác ra vậy, một trong số đó chẳng nhìn menu cứ dán mắt vào chiếc váy tôi đang mặc. Cảm giác khó chịu với đám người này nên tôi mặc kệ chỉ cầu mong sao cho họ gọi món ăn cho nhanh.


Đồ ăn được xong xuôi và đưa ra, tôi lấy thêm đồ uống cho khách. Gã đứng bên cạnh bỗng dưng nắm lấy cổ tay tôi


- Này em, ngồi chơi với mấy anh đã.


- Dạ, xin lỗi anh ở đây không có qui định ấy.


- Anh sẽ đề ra qui định đó, được chưa? Ngoan, ngồi đây rót rượu cho bọn anh.


Gã trung niên bụng thì phệ, mặt phúng phính toàn mỡ là mỡ nắm chặt lấy cổ tay tôi và rồi còn tay còn lại lấn tới sờ soạng cặp đùi, chiếc váy đồng phục hắn ta nhìn chằm chằm và ánh mắt biến thái kinh khủng. Tôi hết sức giật mạnh tay hắn ra nhưng không được. Chưa lần nào rơi phải tình huống như thế này, tôi bối rối không biết phải làm sao. Tôi cố sức thoát khỏi bàn tay chắc nịch của gã kia. Chai rượu và đống ly trên tay tôi rơi xuống sàn nhà phát ra thứ âm thanh kinh khủng.


- Xin lỗi anh, ở đây nhân viên nhà hàng chúng tôi chỉ phục vụ đồ ăn chứ không có nhân viên phụ trách ngồi tiếp rượu.


Lâm đứng ngay sau tôi, tôi ngồi xuống nhặt đống thủy tinh vừa rơi xuống sàn cho vào khay, những mảnh vỡ bắn tung tóe và chai rượu vung vãi hết lên sàn. Lâm nói bằng giọng từ tốn nhưng cũng cực kì quyết đoán. Tên mặt phị kia hùng hổ.


- Nhà hàng này làm ăn thế à? Thái độ phục vụ thế nào là thế nào? Không phải khách hàng là thượng đế hay sao? Tên bụng phệ đứng phắt dậy kiểu lu loa lên, tất cả ánh mắt trong nhà hàng nhìn về phía chúng tôi.


- Vâng, chúng tôi phục vụ ăn uống chứ không phải nơi để các thượng đế đến sờ soạng nhân viên. Có lẽ các thượng đế đã chọn nhầm chỗ rồi. Tôi xin phép, đồ ăn quí khách gọi có thể được hoàn trả lại.


Lâm cho gọi thêm người dọn dẹp đống đổ vỡ tôi vừa gây ra, mấy tên đi cùng có vẻ rất tức tối. Nhưng Lâm vẫn nhìn họ bằng ánh mắt bình thản và thái độ cương quyết. Khi quay lưng đi mấy tên đó còn quay lại và hằn học “Tên nhãi kia, rồi ngươi sẽ biết tay ta”


Lâm ra hiệu chỉ lối ra cho bốn gã bụng phệ để đi ra ngoài, cậu ta nhẹ nhàng lấy chiếc khăn tay lau rồi đi lên phòng làm việc. Tôi nhặt và dọn sạch đống rơi vãi trên sàn rồi sau đó chạy theo Lâm lên phòng. Dù sao, tôi cũng cần nói cho cậu ta một câu xin lỗi và tôi cần phải giải thích.


“ Cốc Cốc” cửa phòng làm việc không đóng, tôi gõ cửa ra hiệu.


- Vào đi. Lâm quay ghế lại như đang có ý biết tôi sẽ vào.


- Tôi… xin lỗi, tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tôi cúi đầu ăn năn.


- Được thôi, cô sẽ chịu như thế nào đây?


- Tôi.. tôi…. Quả thực tôi bối rối, dù biết đó là lỗi của mình và cũng nói sẽ nhận trách nhiệm nhưng khi Lâm hỏi thế tôi không biết mình sẽ phải chịu như thế nào.


- Dạ… trừ lương…


- Được thôi. Lâm nhún vai. Tôi sẽ tính bữa ăn đó vào lương của cô.


- Hả?


Tôi giật cả mình khi nghe những gì cậu ta vừa nói. Đúng là tôi có thể chịu trách nhiệm, nhưng quả thật tính nguyên bữa ăn đó vào lương của tôi thì rất quá đáng. Nhưng, tôi đã lỡ miệng nói rằng sẽ chịu rồi.


- Nhưng….Tôi lắp bắp, định nói một số câu nhưng lại chẳng biết phải nói gì cả.


- Có ý kiến gì sao?


- À, dạ không. Tôi xin phép!


Tôi luống cuống rồi ra ngoài. Thà rằng tôi cứ chỉ xin lỗi thôi còn hơn là việc nhận hết tội lỗi về mình. Đúng là tự nhận mình làm…anh hùng rơm. Nghĩ đến tháng lương bị tiêu tùng. Tôi đau khổ đến cồn cào ruột gan, đúng là đồng tiền đi liền khúc ruột có khác. Mà đúng là ngày đen đủi khi gặp phải bốn gã bụng béo bệnh hoạn, kèm theo một ông chủ ham tiền hơn là đời sống của nhân viên. Haiz. Nghĩ đến vậy mà tôi ngán ngẩm hình dung ra cuộc sống 1 tháng nữa của mình.


Tôi đi ra và tiếp tục công việc của mình, người tôi như bị ai đó bắt mất hồn.


- Sao thế? Sao đứng đờ người ra thế này? Ngọc, nhân viên làm cùng hỏi tôi.


- Huhuu, vậy là 1 tháng lương của mình đã tiêu tùng rồi Ngọc ơi. Tôi mặt dài như cái bơm, tý nữa thôi thì nước mắt đã chảy ra rồi.


- Hả? Cậu bị trừ lương à?


- ừa, huhuu


- Ôi, thế mà cả lũ đang tưởng rằng Lâm là anh hùng nghĩa hiệp giải cứu cậu khỏi bốn tên dê già kia. Trời đất! Đúng là mất hình tượng quá!


- Tớ cũng không nghĩ cậu ta lại trừ lương cơ. Thà cứ để bốn tên đó không để ý xong tớ chuồn còn hơn là cậu ta xông đến ra vẻ giải cứu này nọ.


- Ôi, thế mà mình cứ nghĩ tình huống này giống trên phim cơ, thất vọng quá! Ngọc lắc đầu tỏ vẻ thương cảm


- Phim gì mà phim. Tiền của tôi, ôi ôi, tôi đi chết đây!


Tôi ôm mặt đau khổ. Ngọc và đám nhân viên ra sức cố gắng an ủi tôi. Nhưng dù thế nào thì tiền cũng đã bị mất rồi, chỉ nghĩ đến điều đó thôi là tôi thấy như là ác mộng. Tôi cố lê lết để hoàn thành nốt số công việc còn lại của mình và ra về. Một ngày làm việc thật là ảm đạm và chán nản. Có ai đó nói rằng, đừng bao giờ là nô lệ của đồng tiền, nhưng điều này hình như đang đúng với tôi rồi. Tâm trạng chẳng hề tốt khi bị mất đi một số tiền như thế, chắc hẳn tôi đang là nô lệ rồi.


* **


Về tới nhà thì thấy Nam đứng ở trước cổng nhà trọ đang đợi tôi. Nhìn thấy tôi cậu ấy cười tỏ vẻ vui mừng. Lâu rồi tôi ko gặp Nam, câu ấy đen đi, nhưng hình như cũng có vẻ béo lên, chẳng còn dáng dấp mảnh mai thư sinh như trước.


- Ôi, đợi tớ lâu chưa?


- Cũng được một lúc rồi.


- Sao cậu không gọi điện cho tớ trước. Tôi dựng xe, lấy chìa khóa xe rồi lấy chìa khóa mở cổng


- Cậu xem điện thoại đi, tớ gọi không được.


- Vậy hả? Tôi giật mình lôi cái điện thoại trong túi ra. Cái “cục gạch” này đã hết pin từ lúc nào.


- Sao cậu không thay điện thoại đi. Nam vừa dắt xe vào cổng rồi hỏi.


- Tớ không muốn, cái điện thoại này là kỉ niệm lần đầu tiên tới kiếm được tiền. Vì thế bao giờ tớ có đủ tiền tớ mới mua cái mới. Cậu vào nhà đi.


Nam dựng xe rồi vào nhà, tôi luống cuống sắp xếp mấy thứ đồ đạc lung tung đang vứt lanh tanh bành, nào là quần áo bẩn, đồ lót, khăn tắm. Sự viếng thăm đột xuất của cậu ấy khiến tôi chẳng thoải mái chút nào.


Nam khẽ cười khi nhìn thấy điệu bộ của tôi.


- Cậu uống gì. Tôi hỏi.


- Cho tớ nước lọc thôi.


- ừa, tớ biết rồi, lúc nào cũng nước lọc nhỉ.


- Tớ không thích mấy thứ đồ có ga.


Tôi đưa cho Nam cốc nước lọc mới đổ từ bình đựng trong tủ lạnh, còn lấy một lon coca và bật nắp uống ực. Tôi thích loại đồ uống này dù biết nó được khuyến cáo là không có lợi cho sức khỏe. Nhưng mặc kệ chứ, dù không có lợi cho sức khỏe nhưng chẳng mấy khi tôi uống mà.


- Sao hôm nay ghé thăm tớ đột xuất thế?


- Nhớ cậu thôi. Nam tủm tỉm


- Sặc. Tôi tý nữa thì phì hết côca trong miệng ra. Ai dạy cậu kiểu ăn nói thế hả ? Đúng là, xa rời tớ có khác!


- Đùa thôi, có việc cho cậu đây!


Nam gãi đầu ngại ngùng rồi lôi trong cặp ra vài thứ giấy tờ linh tinh. Nam đang phụ trách một chương trình ca nhạc của các trường đại học muốn liên kết với nhau. Tôi cầm đống kế hoạch rồi trợn tròn mắt.


- Hả? Rock show ư? Cậu phải không Nam? Tôi mở to tròn mắt, dụi dụi.


- Tớ, đúng là tớ.


- Rock show á?


- ừa, thứ âm nhạc cậu mê mẩn còn gì?


- Trước kia thôi, khi tớ còn chưa đủ hiểu biết gì hết. giờ tớ nghe nhạc trữ tình.


- Tớ không cần biết là gì? Nhưng cậu có thể giúp tớ không. Dù sao, cậu cũng làm trong BCH của Đoàn trường. Tớ muốn tổ chức một chương trình quy mô và hoành tráng.


- Để làm gì cơ? Cậu lại có hứng thú với những thứ ồn ào thế à?


- Tớ cần có một chút kinh nghiệm trong CV để có thể viết vào hồ sơ xin visa.


- À, ra thế!


- Cậu có giúp tớ không, Na?


- Có giúp. Tôi đặt lon coca lên tủ rồi khẽ gật đầu Nam. Cậu ấy vui mừng ra mặt. Nam là một hình mẫu cho những thứ được gọi là chuẩn mực, nhưng với lời đề nghị này, dù không phải xuất phát từ trái tim cậu ấy nhưng tôi vẫn đồng ý gật đầu bởi vì tôi cũng muốn làm một cái gì đó. Với Nam, khi cậu ấy đề nghị tôi chẳng muốn chối từ chút nào!


Nam ở lại một lát rồi mời tôi đi ăn, cậu ấy đùa là coi như bữa ăn này là mồi nhử. Chúng tôi ra phố cổ ăn bún ngan, đó là món ăn ưa thích của tôi. Rồi lang thang chỗ Nhà Thờ lê la trà chanh. Ngồi xuống với hai cốc trà chanh và một đĩa hướng dương, buổi tối trôi qua thật nhanh tôi và Nam mải mê buôn dưa lê đủ chuyện. Nào là kế hoạch cho những gì sắp tới, nào là chuyện hồi cấp 3 có bao nhiêu đứa con gái đã thích Nam như thế nào.


- Cậu định bao giờ đi thế? Tôi ngập ngừng rồi hỏi Nam, kế hoạch du học của cậu ấy.


- Tớ còn đang vật mặt với tiếng Anh đây, còn phải kiếm được một cái bằng IELTS 5.5 trở lên. Thật là sai lầm khi hồi cấp 3 chỉ đâm đầu vào học mấy môn Toán Lý Hóa và bỏ bê Tiếng Anh. Sau đó vào đại học lại bỏ một đống tiền vào các lò luyện. Haizz !


- Xu thế chung mà, học đâu biết để làm gì đâu. Tôi nhún vai tỏ ra đó là điểu hiển nhiên.


- Vậy cậu định sao hả Na?


- Sao là sao?


- Cậu định sẽ học ở Việt Nam à


- Tất nhiên! Tớ chẳng có ý định đi đâu cả.


- Cậu thử suy nghĩ khác đi xem nào. Hãy đi cùng tớ!


- Hãy đi cùng tớ ư? Nghe giống như kiểu như trong phim ấy nhỉ. Các chàng trai thường nói với các cô gái là “Hãy đi cùng anh, anh sẽ che chở cho em!” Haha!


Tôi nói rồi phá lên cười. Nam mặt chưng hửng nhìn tôi. Rồi biết mình hơi biểu hiện thái quá nên lại cầm cốc nước lên uống lấy uống để. Nam đang nói chuyện nghiêm túc. Thú thật tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó vì thế tôi nghĩ đó là một câu đùa cợt cũng phải thôi. Còn nữa là từ trước tới giờ đối với Nam tôi vẫn hay nói kiểu ấy. Cậu ấy cứ nghiêm túc thì tôi lại càng làm đà nhõng nhẽo.


Gần 11h đêm, Nam bảo đưa tôi về vì đã muộn. Tôi gật đầu, định rủ cậu ấy đi dạo quanh hồ Gươm và phố cổ tý nhưng có lẽ Nam sẽ chẳng đồng ý nên tôi đành “ngoan ngoãn” theo cậu ấy về.


* * *


Một ngày bận rộn lại trôi qua, tôi tan ca lúc 9h tối rồi ghé thăm quán Café và Âm nhạc của Thư. Do là ngày cuốn tuần nên quán khá đông khách, Thư ôm guitar hát trông rất phiêu. Cô ấy mặc áo phông, jean rách và mũ phớt trông rất nghệ sĩ. Tôi đứng nép một bên ở quầy phục vụ quan sát, nhìn đứa bạn mình đẹp lạ lùng, tôi bỗng chốc chẳng còn nhận ra Thư của tôi bình thường nữa.


Thư với tôi là bạn thân, tôi học theo tín chỉ nên các môn học thường phân chia khác nhau. Thực tế thì cả năm học tôi cũng chẳng còn nhớ rõ những thành viên trong lớp mình vì cũng chỉ gặp nhau buổi đầu năm, vài môn học như Triết ở giảng đường. Sau đó, ai ai cũng đua nhau đi đăng kí tín chỉ, kết quả là, thân ai người ấy lo và chẳng biết mình học chung lớp với ai nữa.


Tôi gặp Thư lần đầu tiên trong một lần cả hai đứa đang lơ ngơ trong phòng giáo vụ hỏi về việc xếp lịch. Cả tôi và Thư đăng kí trên mạng rồi nhưng đến ngày vẫn không thấy có tên trong danh sách, cái hệ thống đăng kí tín chỉ của trường tôi cứ đến những đợt như này là lại nghẽn mạng và gây ra bao nhiêu phiền toái như thế. Thậm chí, có đứa không may phải thức đêm thức hôm mấy ngày liền mới đăng kí môn học cho mình được. Còn chưa kể đến những sai sót khác, và ví dụ là tôi và Thư đứng ngáo ngơ ở phòng giáo vụ và giải trình hết cái này đến cái nọ. Sau một hồi bị các cô giáo vụ mắng mỏ về việc “sinh viên thời đại nào rồi mà còn không biết sử dụng máy tính để đăng kí thế” Tôi và Thư cũng im miệng chịu trận, mặc dù thừa biết là lỗi chẳng phải do mình, lỗi là do cái hệ thống của trường quá yếu kém mà thôi.


Chúng tôi tình cờ quen nhau như thế và những buổi học sau chẳng phải là do duyên số không mà tôi và Thư chung lớp. Hai đứa ngồi cạnh nhau cùng trao đổi và quen thêm My, đứa bạn thân thứ hai của tôi. Bộ ba chúng tôi bắt đầu kết tình bạn thân, đi đâu cũng có nhau và mỗi khi ba đứa có chuyện gì đều chia sẻ hết cho nhau. Thư là con gái Hà Nội chính gốc, còn My bố mẹ mua nhà cho cô ấy ở đây, tạm gọi là gái Hà Nội “nhảy dù” vậy.


Thư sở hữu quán café này như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô ấy. Thư có khuôn mặt xinh xắn, trắng trẻo và vóc người dong dỏng. Thư thi trượt đại học Văn Hóa Nghệ Thuật hai lần, ba lần đi thử giọng Việt Nam idol đều chẳng lọt nổi vào vòng trong. Chẳng biết đó có phải số phận hay không nhưng tôi thấy giọng hát của Thư rất hay và truyền cảm, sau những lần thất bại cô ấy chẳng có đủ tự tin để đi thi lần thứ ba nữa. Vì thế quán café này như là một sân khấu cô ấy tự tạo lên cho riêng mình. Mới 20 tuổi mà có được một cơ ngơi như thế này chẳng nhiều người có thể làm được.


Tiếng khán giả vỗ tay kết thúc màn biểu diễn của Thư, cô ấy cúi chào khán giả. Tôi ra hiệu vẫy Thư, cô ấy dựng guitar và ra hiệu đã nhìn thấy tôi. Nhường sân khấu cho ca sĩ khác cô ấy đi về phía tôi.


- Đồ ranh !Thế mà tưởng không đến!


- Hi, hôm nay tao xin về sớm.


- ừa, My đang ngồi góc kia kìa. Ra ngồi cùng nó đi, nó hôm nay thấy dẫn một anh zai đẹp lắm nhé!


- Thôi, để nó ngồi cùng bạn đi, đứng đây xem rõ hơn. Tao với mày ra lại chả là phá đám quá sao.


Tôi và Thư đứng ở quầy thu ngân và phục vụ, Thư pha cho tôi một ly trà lipton dâu. Tôi vốn thích vị dâu nên tất tần tật mọi thứ từ ăn tới uống đều liên quan tới mùi vị này một cách kì lạ. Và khẩu vị này của tôi hai cô bạn cũng thuộc làu làu.


My ngồi bên cạnh một chàng trai có vẻ già dặn, tôi đoán đó là người đã đi làm, phong thái có vẻ rất …người lớn. Thư huých tay tôi lém lỉnh. “Đi ra bàn đó tí chơi!” Thư lại định bày trò đây mà.


- E hèm, đến quán của mình mà bạn chả thèm chào hỏi chủ quán một tiếng. Thư khoát tay nói ra vẻ hờn dỗi.


- Ôi, hai con ranh này, giật cả mình. My quay lại nhìn hai đứa tôi.


- Hai em ngồi đi. Anh chàng ngồi cạnh kéo ghế cho hai đứa.


- Khách đến quán có qui định là phải chào hỏi chủ quán trước sao? My bắt bẻ.


- Thì bạn bè người ta mới cần chào hỏi thôi. Nhỉ, Thư. Mà cho hỏi anh đẹp zai đang ngồi cạnh bạn đây là ai thế? Thư quay sang anh chàng kia cười tủm tỉm.


- À, Anh này là….


- Chào hai em, anh là Minh, rất vui được biết hai em. Minh, anh chàng ngồi cạnh My chưa kịp để cô nói Lâm đã nhanh nhảu trả lời.


Thư huých tay tôi rồi nháy mắt ra hiệu. Tôi khẽ cười và quan sát cử chỉ của người thanh niên đang ngồi cạnh My. Đúng là người đi làm nên có vẻ khá lịch sự chứ không phong cách vẫn còn sinh viên như lũ chúng tôi. My khẽ cười, bỗng dưng hôm nay tôi lại thấy đứa bạn của mình “bẽn lẽn” đến đáng sợ.


My là một tác giả có tiếng trong cộng đồng trẻ hiện nay, cô ấy đã có vài cuốn sách được xuất bản và gây được tiếng vang lớn trong dư luân. Nhưng đôi khi thành công quá sớm khiến cho con người ta dễ dàng cảm thấy tự phụ và chán nản. My cũng thế, sau khi những cuốn sách của cô ấy trở thành bestseller thì đáng lẽ ra người ta phải càng cố gắng để tiếp tục thì cô ấy lại chọn cách… mất hút. Tôi và Thư vẫn đang mong chờ là hai kẻ được đọc đầu tiên những tác phẩm của cô ấy, nhưng mỗi lần hỏi cô ấy viết đến đâu rồi thì My lại trả lời một cách lơ đãng “Chả đến đâu cả, tớ lười không muốn viết” Tôi và Thư ngán ngẩm, có lẽ là nghệ sỹ nên người ta phải làm việc theo hứng thú.


Có lẽ dạo này My dành thời gian cho việc yêu đương hơn là sự nghiệp của cô ấy. Điển hình là anh chàng tên Minh đang ngồi cạnh đây.


Tôi vẫn thường tự ti về bản thân khi đứng trước hai đứa bạn thân. Thư ít ra cũng có một cơ ngơi để vừa kinh doanh và để thỏa sức đam mê ca hát, còn My cũng là một tác giả trẻ có tiếng. Riêng tôi, có vẻ như là đứa kém cỏi và xuất thân thấp nhất. Ngay cả Nam cũng còn có ước mơ là đi du học, về phần tôi, tôi chẳng biết tôi đang ước ao hay khát khao điều gì cả. Cho đến hiện tại, tôi vẫn chưa thể tìm được mối quan tâm nào. Tôi đã từng ước ao thoát khỏi căn nhà màu vàng, vùng núi tĩnh lặng Yên Lam để sống cuộc đời cho riêng tôi. Nhưng cho đến hiện tại, tôi vẫn chưa làm bất cứ điều gì để thực hiện được mong muốn đó.


Thư vẫn thường bảo tôi là nên yêu đi. Tuổi trẻ mà không yêu thì thật uổng phí. Tôi chỉ khẽ mỉm cười khi cô ấy có ý mai mối cho tôi một anh chàng nào đó quen biết. Tôi không từ chối, cũng chẳng nhiệt tình, vì tôi vẫn tin vào số phận, tôi không thích sự sắp đặt sẵn cho tình cảm. Hãy để mọi chuyện đến và diễn ra theo một cách tự nhiên nhất. Vốn dĩ tôi có định kiến với điều đó bởi hôn nhân của bố mẹ tôi là một bằng chứng sống động nhất. Tuy rằng sự sắp đặt của bố mẹ tôi và hiện tại sắp đặt hẹn hò của tôi khác nhau. Nhưng tôi chúa ghét hay từ “sắp đặt”. Bởi nếu như trái tim có thể dễ dàng lập trình như thế thì quả thực sẽ chẳng có ai đau khổ hay chết về tình yêu cả.(Còn tiếp)
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
CHƯƠNG 4: KẺ NGẠO MẠN


Cuối tháng lĩnh lương mà mặt tôi méo xệch, coi như đi làm cả tháng không công. Ngay cả dự định đổi điện thoại mới thế là cũng tiêu tùng, chắc sẽ vấn phải dùng cái điện thoại cục gạch này dài dài, thêm cả việc sẽ mua sắm cũng coi như đi tong nốt. Tôi chán nản. Ngậm ngùi làm việc tiếp.


Lâm đem một đống bạn tóc xanh tóc đỏ đến nhà hàng ăn uống, nghe nói là tiệc tùng sinh nhật của một người nào đó. Đám thanh niên cũng thuộc dạng tiểu thư công tử như Lâm lũ lượt kéo đến, miệng lưỡi sặc mùi tiền, vẻ mặt thì khinh đời và dáng vẻ thì vênh váo chẳng coi ai ra gì. Tôi may mắn phục vụ ở dưới tầng 1 không phải chịu trách nhiệm phục vụ đám thanh niên đó, chứ nếu không chỉ cần đứng và nghe những lời từ miệng lưỡi kia tôi sẽ phát ói mất.


Cửa hàng đề biển đóng cửa sớm để phục vụ bữa tiệc. Tôi hí hửng khi được ra về sớm. Đang định thay đồ thì Ngọc kéo tay tôi ra năn nỉ.


- Cậu có thể giúp tớ phục vụ ở tầng 2 không? Tối nay tớ có việc không thể không làm được.


- ờ… ờ thì….


Tôi còn đang băn khoăn thậm chí còn chưa trả lời thì Ngọc đã dúi khay đựng và kẹp gắp lên tay tôi. Tôi tặc lưỡi và đi lên tầng 2, coi như làm một việc giúp Ngọc, biết đâu sau này tôi cũng có việc gì đó cần phải nhờ đến. Bữa tiệc có 3 bàn đông đủ cả nam lẫn nữ, tôi mang đồ ăn và đồ nướng ra để phục vụ. Chiếc bếp nướng giữa bàn được bật lên, tôi mặc kệ cũng chẳng buồn quan tâm xem họ đang nói chuyện gì. Đồ ăn tươi sống được đưa đến và tôi khẽ khàng cho từng thứ một vào để nướng. Tôi đã rất thành thục với những thao tác này.


- Đúng là nhà hàng của Lâm công tử có khác. Đồ ăn thì ngon mà… gái cũng… ngon. Một tên ngồi bên cạnh cười hô hố và nói với cả đám.


- Thử chưa mà biết ngon hay không ngon? Có tiếng cất lên hùa theo.


- Này Lâm, tý điều mấy em gái nhà hàng này đi tăng hai với chúng ta chứ! Thử luôn!


- Cậu cứ tự nhiên. Tôi nghe tiếng Lâm nói như kiểu ông chủ.


- Vậy được, tý nữa tớ chọn em này. Các cậu, chọn lấy một em đi. Tiếng của tên bên cạnh tôi đắc trí. Tôi phớt lờ vẫn tiếp tục công việc của mình mặc dù trong lòng đang sôi lên.


- Mấy tên tiểu tử này, giờ lại thích đổi món sao? Hàng ngon thì mấy chị em ở đây chẳng lẽ không đủ tiêu chuẩn sao? Nói như vậy có phải đang quá coi thường chúng tôi ở đây không?Có tiếng con gái chua ngoa cất lên.


- Âý, nào ai dám, Thu xinh đẹp, nào ai dám, bọn này đang đùa cho vui thôi. Có tên lên tiếng để xoa dịu.


Cả đám lại cười sằng sặc và chuyển sang đề tài khác. Tôi coi như kẻ bị câm điếc khi phải đứng phục vụ đám công tử tiểu thư nhà giàu này. Cuối bữa tiệc, vỏ chai bia, rượu vứt lỏng chỏng, thỉnh thoảng lại có bát đũa hoặc vỏ chai rơi xuống nền. Họ bắt đầu đứng dậy, loạng choạng vì say và kéo nhau ra xe để đi tiếp tăng hai. Tôi thở phào vì cuối cùng cũng thoát khỏi việc phải đứng bên cạnh những con người của tầng lớp khác xa tôi.


- Đi với anh, em gái! Bỗng có một cánh tay túm chặt tay tôi. Tên ở bàn tôi phục vụ bỗng chốc dở quẻ, mùi rượu nồng nặc của hắn phả vào mặt.


- Không… buông ra! Tôi hết sức quyết liệt.


- Đi đi. Tôi sẽ cho cô tiền.


Tôi nghe thấy lời nói quen thuộc cất lên phía sau mình. Lâm, cậu ta ngạo mạn khi nhìn thấy tôi đang đứng giằng co với tên say rượu kia. Cậu ta khoác tay ôm eo một cô nàng, khuôn mặt đỏ bừng, ánh mắt long sòng sọc.


“Đi đi. Tôi sẽ cho cô tiền!” Lời nói như chạm vào tột đỉnh lòng tự trọng của tôi. Tôi biết tôi đang ở vị trí nào, tôi cũng không phải thân phận của một cô bé lọ lem hay một kẻ nghèo kiết xác vô liêm sỉ đánh đổi mọi thứ vì tiền. Nghèo không phải là một cái tội. Cậu ta có tiền nhưng cậu ta không có quyền phán xét tôi.


- Anh tưởng anh có tiền mà coi thường người khác sao?


- Tôi chỉ nói là cô đi cùng, tôi sẽ trả tiền, Ok? Lâm vẫn vẻ mặt nhơn nhơn tự đắc.


- Nói cho anh biết, đừng tưởng có tiền mà hơn người khác. Tôi khinh, hiểu chưa?


Tôi điên tiết lên giật tay thật mạnh, gã say rượu chao đảo và ngã dúi dụi xuống đất. Lâm nổi đóa lên, ánh mắt bừng lên những tia lửa giận dữ. Không để cậu ta có thể phản ứng lại, tôi bỏ mũ xuống quay lưng đi ra khỏi nhà hàng, phía đằng sau, tôi không nhìn, nhưng cũng biết được những ánh mắt sắc lẹm đang nhìn về phía tôi một cách tức tối.


Tôi xin nghỉ việc ở nhà hàng vào ngày hôm sau. Lâm không có ở đó, tôi để đơn ở trên bàn làm việc. Xuống chào hỏi đám nhân viên để tạm biệt, bếp trưởng và đội phụ, ai cũng có vẻ tiếc nuối khi tôi nói sẽ nghỉ việc. Tôi vẫn mỉm cười và lấy lí do bận học không thể đến làm được nữa, nhưng ai cũng thừa hiểu lí do thực sự của là gì. Ngọc thì bảo tôi quá nhạy cảm, thân phận đi làm thì người ta nói thế nào mình cứ nghe theo đi.


Nghỉ việc xong tôi có cảm giác thật thỏai mái, giống như tôi là một người tự do sẽ được làm những điều mà tôi thích. Cũng sẽ chẳng phải lo lắng đến giờ giấc, càng không phải những giờ mỏi nhừ chân đứng với những bàn tiệc. Tôi đang là sinh viên, cứ cố gắng sống cho đúng tuổi sinh viên vậy, cố gắng để tận hưởng các cảm giác hạnh đó để sau này ra trường tôi không phải tiếc nuối nữa.


Tôi đến trường của Nam chơi. Lấy lí do muốn đến ngắm thử zai công nghệ thế nào. Cậu ấy chờ tôi ở cổng vào, trường đại học của Nam to và rộng, đi mãi tôi mới tìm được cái cổng mà cậu ấy miêu tả. Đúng là, những người đầu óc phức tạp nhiều sỏi luôn làm quan trọng hóa vấn đề ra. Tôi tìm mãi cuối cùng cũng gặp được Nam. Tôi gửi xe và hai chúng tôi đi dạo ở khuôn viên trường


- Sao lại rảnh rỗi thế? Nam chỉ tay xuống chỗ ghế đá bảo tôi ngồi.


- Dạo này tớ lúc nào cũng rảnh. Tôi chán nản bỏ chiếc túi xách sang một bên và ngồi xuống.


- Cậu nên dành thời gian học hành đi. Sau này làm cả đời mà. Nam khuyên nhủ.


- Học để làm gì chứ. Tớ không có ý định đi du học như cậu.


- Trời, đâu cần phải đi du học mới cần học. ở đâu thì vẫn cần người có kiến thức mà. Nam nói với tôi giọng điệu đúng vẻ mọt sách.


Chúng tôi ngồi nói chuyện dưới tán lá xanh rì trong khuôn viên trường. Giữa thành phố xô bồ náo nhiệt mà có được những thư giãn như thế này thật thoải mái, môi trường, khuôn viên học tập ở đây thật lí tưởng. Đúng là Nam đã chẳng sai khi cố gắng hết sức mình để có thể đỗ vào trường đại học Top đầu này. Câu chuyện giữa chúng tôi vẫn xoay quanh việc học hành, nhắc lại vài chuyện nho nhỏ hồi cấp 3, kể chuyện về những đứa bạn cũ. Tôi và Nam, lần nào gặp nhau cũng như vậy. Có thể hồi cấp 3 tôi rất thích cậu ấy bởi vì cậu ấy học giỏi, nhưng đúng là tôi và Nam rất khác xa nhau. Có lẽ, cậu ấy luôn đúng, còn tôi…giữa một sự việc đúng và sai ranh giới cực kỳ mong manh.


- Tớ về đây, zai công nghệ đúng là chẳng có ai hơn được cậu rồi. Tôi vừa nói vưa cười.


- Đừng có tôn tớ lên thế chứ!


- Thật mà… Cậu nên yêu đi, chứ phí hoài cuộc đời zai ở đây thì thật nhàm chán đấy.


- Bao giờ cậu yêu thì tới mới yêu. Nếu cậu chưa yêu ai thì tớ không thể nào yên tâm đi yêu người khác được.


- Hahahaha, đồ ngốc!


Tôi cười ngặt nghẽo, Nam thỉnh thoảng vẫn thốt ra những lời khiến tôi chẳng biết nên cười cho rằng đó là một lời đùa cợt hay nên suy nghĩ nghiêm túc. Tôi là người có suy nghĩ đơn giản, còn cậu ấy lúc nào cũng phức tạp hóa vấn đề lên. Thà rằng cậu ấy nói cậu ấy thích tôi thì đã là một lẽ, cái kiểu lấp lửng này khiến cho tôi buồn cười.


- Thôi, tớ về, để thời gian đi yêu người khác đây! Tôi mỉm cười đùa lại rồiđứng dậy và ra về. Nam đứng lên theo rồi tiễn tôi.


Tôi dành những tháng ngày rảnh rỗi của mình ngoài việc học vào đi xem phim, café, đến quán của Thư tán gẫu. Tôi cũng lang thang cuối tuần để mua sách về đọc, thú vui duy nhất mà chưa bao giờ tôi thấy nhàm chán. Đắm mình trong những trang sách tôi thấy mình hạnh phúc. Đôi khi bất chợt, trong lòng tôi cũng chông chênh khi nhìn thấy Thư vui vẻ bên những chàng trai hâm mộ cô hay My cười đùa bên những anh chàng mới quen. Tôi cũng cần có một ai đó để yêu, để nhớ, để cầm tay tôi đi dạo khắp phố phường. Tôi cũng cần có một người ở bên mỗi khi tôi buồn hay mỗi khi tôi vui.


Nhưng việc tìm kiếm có ích gì khi ngay bản thân thân còn không muốn tìm kiếm. Tôi vẫn cứ chờ duyên số, tôi vẫn cứ mong rằng một ngày, tôi sẽ gặp đường một nửa đích thực của mình.


My vẫn thường có một câu nói thế này: Người mà bạn luôn tìm kiếm, là người ở gần bạn nhất! Tôi không tin vào điều đó, bởi vì, nếu người đó ở gần tôi, chắc chắn tôi có đủ trí thông minh để nhận ra.


(Còn nữa)
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
CHƯƠNG 5: KHÔNG HẸN MÀ GẶP


* **


Năm thứ ba bài vở cũng khá nhiều, tôi bắt đầu phải đi thực tập và làm nghiên cứu các đề tài. Nếu không có điểm đi thực tập và nộp đề tài tôi sẽ không thể nào lên năm 4 học để ra trường lấy bằng. Nhờ mối quan hệ của anh trai, tôi xin thực tập tại một công ty xuất nhập khẩu nhỏ. Quy mô công ty cũng chỉ có hơn chục người, nhưng nghe nói, số tiền một năm công ty kiếm được không nhỏ và anh trai tôi cũng hy vọng sau này ra trường tôi có thể làm việc ở đây với một mức lương ổn định.


Giám đốc Hùng khoảng 30 tuổi, anh khá trẻ so với tuổi của mình trong khi đã có một cơ ngơi tiềm năng như thế này, Hùng là bạn làm ăn với anh trai tôi. Anh đọc chăm chú hồ sơ rồi đơn viết tay xin thực tập của tôi. Hùng kí và bảo tôi xuống đưa hành chính đóng dấu. Tôi có thể đến thực tập khoảng 3 ngày trên một tuần, nếu bận học có thể nghỉ nhưng phải báo cáo. Số liệu hay bất cứ thứ gì liên quan đến công ty có thể hỏi trực tiếp anh. Tôi nói cảm ơn Hùng rồi xin phép ra khỏi phòng.


- Chị ơi, cho em xin dấu! Tôi đưa tờ đơn và nói với nhân viên phòng hành chính.


- Ôi, Na! Cô gái ngẩng đầu lên và khẽ thốt lên.


- Ngọc? Tôi vui mừng khôn xiết khi gặp người quen. Ngọc chính là nhân viên cùng làm với tôi tại nhà hàng. Hai đứa vui mừng khôn xiết khi vô tình lại gặp nhau.


Ngọc kéo tôi vào rồi nói chuyện và hỏi han đủ thứ. Tôi được biết Ngọc mới ra trường và vừa xin vào công ty này làm việc. Ngọc hơn tôi một tuổi nên vừa tốt nghiệp. Cô vẫn áy náy vì vụ do nhờ tôi làm thay ca nên tôi đã cãi nhau với Lâm. Cô kể lại chuyện nhà hàng sau khi tôi nghỉ. Không lâu sau đó thì có một toán đến hành hung gây sự ở nhà hàng, Lâm cũng gọi bè phái đến nên cuối cùng thành một vụ ẩu đả đẫm máu, có người bị thương nặng nhưng không chết. Lâm bị ông bố tước quyền quản lý và nhà hàng được chuyển giao cho người khác.Ngọc cũng chỉ làm ở đó vài tháng sau rồi xin nghỉ, đa số nhân viên ở đó đều lũ lượt ra đi.


Khoảng hơn 1 năm kể từ ngày tôi xin nghỉ ở nhà hàng đó, tôi cũng chẳng còn nhớ chút gì về Lâm hay bất cứ thứ gì. Với tôi, cậu ta chỉ là một cậu ấm đua đòi và ăn chơi, cộng thêm cái bản tính được chiều chuộng và sinh ra trong nhung lụa nên kết quả như vậy tôi cũng chẳng có gì lạ lẫm. Nhưng, tôi cũng hơi có phần cảm thấy tiếc với mọi chuyện không hay đã xảy ra.


Tôi hẹn Ngọc một dịp nào đó sẽ có thời gian hàn huyên nhiều thêm rồi về. Những câu chuyện về Lâm và nhà hàng khiến tôi ám ảnh suy nghĩ. Cũng chẳng hiểu lí do tại sao.


Cuối tuần, tôi dành cả ngày thứ 7 để đi chọn vải và hì hục cả đêm để may cho mình một chiếc váy. Vì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi lấy đó làm niềm vui, thỉnh thoảng tôi cũng may đồ tặng Thư và My. Hai cô bạn vẫn bảo tôi thường thích làm những thứ quái gởm khác người. Trong khi chỉ cần bỏ vài trăm nghìn sẽ có ngay những bộ váy đẹp để mặc thì tôi lại mất công đi chọn vải, may may, cắt cắt, sửa sửa. Với Thư và My tôi coi họ như gia đình của mình. Bởi với tôi, họ sống với thứ tình cảm chân thành, còn gia đình của tôi, về ngoài hạnh phúc nhưng tất cả sống với nhau chỉ bằng trách nhiệm và sự sỹ diện, không hơn!


Tôi đến quán Café và Âm Nhạc của Thư vào cuối tuần. Sau chỉ hơn 1 năm, nhờ có sự đầu tư và chăm chút kĩ lưỡng của Thư quán đã mở rộng và rất hút khách, cuối tuần nào dường như cũng chật cứng. Thỉnh thoảng nơi này còn diễn ra những buổi họp mặt hay kí tặng sách cho fan hâm mộ của My.


Đến quán khoảng 8 tối, hí hửng mặt ngay chiếc váy mới cứng tự tay mình thiết kế. Chiếc váy có phần xẻ đằng sau khá gợi cảm, lần này tôi phá cách và cũng mạnh dạn mặc. Những đường may táo bạo tôi ít khi sử dụng vì nghĩ rằng phong cách đó chẳng hợp với mình. Nhưng có lẽ tôi đã lầm, chiếc váy trên người khiến tôi ngỡ ngàng về bản thân.


Tôi cũng khá ưa nhìn và chỉ cần chăm chút vẻ bề ngoài có lẽ tôi cũng sẽ nổi bật và thu hút chẳng kém gì My và Thư. Tôi khẽ mỉm cười, đúng là một bộ trang phục cực kỳ có nhiều tác dụng với một cô gái.


- Ôi, cậu đến thật đúng lúc. Ra đây ngồi với bọn tớ đi. Thư dắt tay tôi kéo ra một góc khi vừa nhìn thấy tôi bước vào cửa.


- Giới thiệu nhé, đây là anh Trung, giám đốc IT, tớ mới quen. Đây là Phương, ca sĩ mới của quán tớ, còn đây là anh Bình làm về kinh doanh tự do. Còn người cuối cùng này là….


“Lâm!” Tôi thốt lên một cách ngỡ ngàng, cậu ta bỏ cốc rượu xuống


Ôi, hai người quen nhau sao? Thư kêu lên ngạc nhiên.


Tôi khẽ gật đầu rồi im lặng ngồi xuống. Lâm cũng chẳng tỏ ra có vẻ như quen biết. Tôi bỗng cảm thấy mình hơi vô duyên khi nhận là quen biết con người như thế.


Tôi ngồi vờ như không để ý đến Lâm nhưng thỉnh thoảng vẫn đưa mắt nhìn cậu ta. Hơn một năm không gặp, tôi thấy mái tóc của cậu ấy đã được nhuộm đen trở lại, cậu ta có vẻ trắng trẻo và béo lên. Phong cách ăn mặc cũng đỡ ngổ ngáo hơn trước. Có vẻ như cũng có sự thay đổi tích hơn vẻ ngoài giống như bọn trẻ trâu học đòi mà tôi thường thấy.


Thư cố lôi tôi vào chủ đề của câu chuyện nhưng xem chừng tôi không hề hợp với những người đang ngồi ở đây. Thư còn cố ghán ghép tôi và anh Trung giám đốc IT gì đó mà cô ấy vừa giới thiệu nhưng quả thực, sự gán ghép ấy lại là lí do khiến cho tôi không thoải mái một chút nào. Mặt khác anh ta đang nhìn chăm chằm vào lưng tôi ngay từ lúc đầu tiên tôi đã có cảm giác không hề an toàn.


Tôi quyết định mình sẽ ra về vì có vẻ như kế hoạch của mấy người ngồi đây còn đi bar nữa. Với xuất thân cũng như môi trường của tôi thì không hề thích hợp với những nơi như thế. Một lần tôi đã đến đó với Thư và My nhưng nhận ra mình thực sự lạc lõng.


Tôi xin phép về trước. Thư và mọi người giữ lại để đi tiếp nhưng tôi viện cớ đang mệt. Thư thấy vậy đành để tôi về, lúc tiễn ra cửa vẫn không quên rỉ tai tôi là “cậu vừa đánh mất một con cá lớn đấy”. Tôi bật cười rồi xua tay như chuyện tầm phào.


Lúc lấy xe ở tầm hầng thì tôi lại không tìm thấy chìa khóa xe của mình đâu cả. Lục tung túi xách tôi không hề thấy nó. Ngồi thẫn thờ một lúc tôi nhớ lại những chỗ mà mình đã đi, chắc tôi đã quên ở bàn.


Tôi gọi điện cho Thư hỏi xem có chìa khóa ở đó không. Qủa thực không ngoài dự đoán, tôi nhờ Thư nhờ nhân viên cầm xuống tầm hầm để xe hộ.


Một lúc sau. Tôi thấy người đưa chìa khóa cho mình không phải nhân viên của Thư. Mà là Lâm.


- Chìa khóa này! Lâm tay đút túi quần, một tay quay quay chùm chìa khóa của tôi


- Cảm ơn! Tôi giật lấy chùm chìa khóa với thái độ lạnh nhạt.


- Cho tôi đi nhờ nhé! Lâm bỗng đề nghị


- Tôi chắc không cùng đường. Tôi trả lời thẳng thừng rồi bối rối cắm chìa khóa vào ổ. Chiếc chìa khóa bỗng dưng rơi xuống đất.


Lâm cúi xuống nhặt lên rồi nhếch mép cười.


- Thôi, để tôi đèo về. Lâm cầm chìa khóa và tự nhiên đẩy tôi sang một bên, cắm chìa khóa vào con xe wave của tôi rồi ngồi lên với thái độ như đang ngồi lên xe của cậu ta vậy.


- ….. Tôi vẫn im lặng không hiểu chuyện gì đang xảy ra


- Có về nhà không? Lâm quay lại hỏi tôi.


- Ơ, có…Tôi luống cuống. Giày cao gót tự dưng xiêu vẹo trật khỏi bàn chân tôi.


- Á. Tôi khẽ kêu lên. Lâm cuống quít nhảy xuống xe xem chân tôi bị làm sao.


Cuối cùng, tôi cũng ngồi lên được xe với bàn chân đau nhức nhưng vẫn chẳng dám hé răng kêu đau đến nửa lời. Mùi nước hoa CK từ Lâm phả vào mũi tôi. Đường phố ban đêm yên tĩnh và vắng vẻ, những cơn gió đêm mát mát thoảng qua mũi tôi đem theo cả những mùi hương đậm mùi cuộc sống.


Tôi thư thái hít hà mùi hương đặc biệt này, thứ hương thơm ma mị đầy mê hoặc. Người con trai đang ngồi trước mắt tôi có một sức lôi cuốn thật khó tả. Hình như, thứ hương thơm quyến rũ này đang khiến tôi không thực sự tỉnh táo.


- Chỉ đường nhé, tôi không biết đường.


- Rẽ trái, rồi… một đoạn nữa… rẽ phải.


Tôi cà nhắc đứng xuống đường với đôi chân không vững trước cửa khu tập thể. Lâm ái ngại nhìn tôi rồi bỗng dưng ngồi thụp xuống kiểm tra. Ánh điện ban đêm chiếu sáng khiến cho một cái bóng cao đang đứng và một cái bóng đang ngồi trải dài trên nền đất.Giàn hoa giấy trước cửa nhà tôi sẽ đu đưa rơi từng bông hoa li ti. Tôi bỗng nghe tim mình đập thịch thịch, lần đầu tiên có một người con trai đang cúi xuống, nhẹ nhàng tháo quay giầy và nắm lấy cổ tay tôi xoay nhẹ.


- Á, đau quá! Tôi khẽ kêu lên.


- Trật khớp rồi!


- Hả? Cậu điên à?


Cuối cùng, với cái chân đau vị trật khớp đang sưng vù lên tím bầm. Tôi phải đưa chìa khóa cho Lâm để vào nhà. Phòng tôi ở tầng 4 của căn hộ tập thể. Tôi ái ngại nhìn từng bậc thang một. Cố gắng bám vào lan can để cà nhắc đi lên, nhưng mỗi bước đi như có ai đó đang cầm lấy cổ chân tôi và bẻ oặt. Tôi mím chặt môi và cố gắng để không kêu lên.


- Lên đây. Tôi cõng!


Lâm ngồi thụm xuống trước mặt tôi. Ánh điện vàng khè chiếu qua ô cửa ở cầu thang khiến cho mọi thứ trở nên mơ hồ. Tôi mạnh dạn, tiến gần đến và ôm lấy cổ của Lâm. Vẫn là mùi hương CK ma mị toát ra từ cơ thể của cậu ấy. Tôi chết lặng, nghe trống ngực mình đập liên hồi. Người tôi bị nhấc bổng lên và chuyển động nhịp theo từng bước chân lên cầu thang của Lâm.
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
CHƯƠNG 6: MÙI HƯƠNG MA MỊ


Chúng tôi vào nhà, Lâm đặt tôi lên ghế rồi hỏi đá chườm. Tôi chỉ cho cậu ấy trong tủ lạnh.


Lâm đứng nhìn qua căn phòng của tôi. Tôi hơi mắc cỡ khi cậu ta đưa mắt nhìn từng thứ một. Mặc dù căn phòng cũng không phải quá bẩn nhưng mọi thứ cũng không được ngăn nắp cho lắm. Nếu biết trước có khách tôi sẽ dọn dẹp rồi, nhưng đằng này là một sự không hề báo trước.


Một lúc sau đem theo một đống đá lạnh, một cái khăn và vài thứ lặt vặt. Lâm cúi xuống, đưa hai tay nắm lấy cổ chân tôi. Một tay khẽ nắn để xác định vị trí bị trật. Tôi bặm môi chuẩn bị tinh thần để cậu ấy sẽ nắn lại khớp. Tôi cá, sẽ rất đau. Đang nhắm mắt nhắm mũi chịu trận thì Lâm bỗng hỏi tôi một câu chẳng liên quan gì


- Cậu có người yêu chưa?


- Hả? Tôi giật mình?


- Tôi đoán là chưa.


- À, ừa, thì….chưa Á! Tôi khẽ kêu lên. Nghe tiếng “rắc” của khớp chân mình. Khớp chân của tôi đã vào đúng vị trí.


- Ok rồi đấy.Giờ thì phải chườm đá vào thôi. Lâm buông tay và cười.


- Phù, cảm ơn… Tôi lí nhí.Hơi ngạc nhiên vì cậu ta có thể làm được việc này dễ dàng như thế.


Tôi nhìn đồng hồ, kim đã chỉ con số 11h đêm. Tôi khẽ liếc mắt nhìn Lâm có vẻ như cậu ấy chưa hề có ý định ra về.


- Nhà cậu cách đây xa không?


- Xa.


- Cậu có thể lấy xe tôi mà về.


- Tôi không thích. Tôi không bao giờ về trước 12h đêm như thế này.


Tôi khẽ rợn mình không thể hiểu nổi cái quái quỷ gì đang ở trong đầu Lâm nữa. Cậu ta đang định không về sao? Cậu ta, định… định ở đây sao?


Lâm cười lém lỉnh, nhảy lên chiếc sopha và nằm dài lên đó. Vớ lấy cái điều khiển ti vi và chuyển các kênh. Trong đầu tôi hiện tại vẫn đang là dấu chấm khó hiểu. Chẳng thể hiểu được hành tung của tên này là gì. Sau một năm không gặp, bỗng dưng lại khiến cho người khác đâu đầu như thế này.


Tôi ngồi ôm đống đá chườm chân cho đến khi tan chảy hết thành nước.Cơn buồn ngủ bắt đầu kéo đến nhưng tôi vẫn phải dặn lòng không được ngủ vì trong nhà hiện tại vẫn là một người con trai lạ mặt đang ngồi đó khá… nguy hiểm.


- Cậu không đi tắm à? Lâm nghển cổ ra hỏi tôi


- Không… tôi tắm từ tối rồi. Tôi bắt đầu luống cuống. Tôi nhìn thấy Lâm đang khẽ cười vẻ bí hiểm.


- Cậu đi ngủ đi. Lâm bảo tôi


- Cậu không về à? Tôi hỏi lại.


- Không! Lâm nhún vai vẻ thản nhiên.


- Ai cho cậu ở đây. Về đi!


- Tôi không thích!


- Cậu không thích tôi sẽ kêu lên!


- Cứ tự nhiên!


Tôi điên tiết. Chẳng lẽ cậu ta nghĩ rằng nhờ có cậu ta đưa tôi về, nắn lại khớp chân cho tôi mà tôi lại phải nhịn cậu ta cứ ở lì trong nhà tôi ư. Tôi đang rất mệt và chỉ muốn được đi tắm rửa rồi leo lên gi.ường đánh một giấc để quên đi cái chân vẫn còn đau nhức này. Vậy mà Lâm vẫn cứ nằm trên ghế sopha và xem tivi chẳng hề để ý đến thái độ bực dọc của tôi. Cậu ta vẫn trơ lì ngồi đó không hề muốn đứng dậy.


Ngồi khoảng 10 phút tôi bắt đầu thấy chán vì chẳng có chuyện gì để nói với cậu ta. Tôi cũng chẳng còn cách nào để đuổi cậu ta ra khỏi nhà với cái thái độ lì lợm này. Tôi cà nhắc, lấy quần áo và vào nhà vệ sinh thay đồ. Sau đó, tôi tập tễnh lên gi.ường. Mặc kệ cậu ta vẫn đang ở đó mà thản nhiên như nhà của mình. Tôi bí mật lấy một con dao hoa quả và để xuống dưới đệm đề phòng. Biết đâu đó cậu ta lại đang có ý định dở trò gì đó thì tôi biết làm thế nào, khi tôi chỉ có một mình và lê lết cái chân đau này?


Tôi nằm thao thức mà không dám ngủ mặc dù mắt díp lại, sẽ chẳng thể nào có thể an tâm khi trong nhà chỉ có một nam một nữa. Nhất là tôi lại vô cùng yếu ớt để chống cự lại. Tôi sợ hãi, hối hận vì đã quá tin người để cho cậu ta đưa về. Tôi toát mồ hôi khi nghĩ ra những trường hợp chẳng hay ho gì có thể xảy đến.


Một lúc sau, mệt nhoài với những ý nghĩ kinh khủng tôi thiếp đi tự lúc nào. Tiếng quạt phát ra những âm thanh rì rì, hơi lạnh bắt đầu từ cửa sổ thấm qua lan can vào phòng tôi. Sương đêm khẽ khàng đọng lại trên từng chiếc lá dây leo ngoài cửa sổ lọt xuống từng giọt lấp lánh ánh sáng vàng vọt của ánh đèn đường.


Tôi thấy hơi lạnh, có vẻ như trời như sắp mưa. Hơi sương bắt đầu ngưng tụ khiến cho màn đêm mỏng manh trở nên đặc sánh lại.


Tôi mơ màng…


Bỗng thấy có một vòng tay cứng cỏi ôm lấy mình từ phía sau. Tôi giật mình quay lại. Là Lâm. Lâm đang ôm lấy tôi, đầu dụi vào lưng tôi ngủ.


Vẫn là mùi hương ma mị quen thuộc toát ra từ người Lâm quyện với sương đêm đặc sánh. Tôi thấy tim mình đập từng nhịp thịch thịch. Hơi ấm của Lâm bắt đầu truyền sang người tôi.


“Nằm im. Ngủ đi” Tôi khẽ cựa mình định thoát khỏi vòng tay Lâm. Lâm càng ôm chặt lấy tôi.


Tôi ngỡ ngàng và trong đầu xuất hiện những ý nghĩ khó hiểu. Ý đồ thực sự của hành động này là gì?


Đêm tĩnh mịch, tôi nghe cả tiếng lá xào xạc trên đường. Cơn mưa giông trong đêm sắp đến. Những đợt gió thổi ngoài đường khiến cành lá vờn vào cửa sổ. Tôi khẽ động đậy, đưa tay khẽ tìm con dao để chắc chắn rằng tôi đang ở thế chủ động.


Vòng tay của Lâm đã buông lỏng. Tôi xoay người lại để định thần


Mặt đối mặt…Tôi ngước lên nhìn khuôn mặt Lâm dưới ánh sáng mờ mờ từ khung cửa sổ hắt vào.


Lòng tôi bỗng dưng cảm giác yên bình


Một cảm giác khó tả khi nhìn Lâm đang ngủ ngon lành trước mắt tôi .


Tôi khẽ chớp chớp mắt, cảm nhận hơi thở của Lâm khẽ phả vài mặt tôi. Tôi khẽ dụi mắt và dần dần khép hàng mi lại.


Đêm an nhiên.


Sương đêm mê mỏi. Cơn mưa giông trong đêm kéo đến. Tiếng mưa rào lộp độp chẳng dứt.


Nghe thấy tiếng tim bình yên đang lắng lại…


(Còn tiếp)
 

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
CHƯƠNG 7: BIẾN ĐI!​

Khi tôi tỉnh dậy th.ì Lâm đã đi tự lúc nào. Cái chăn mỏng được đắp lên người tôi ngay ngắn. Quạt máy vẫn chạy ro ro, tôi ngước nhìn trời qua ô cửa sổ, những ké lá bắt đầu đón ánh sáng đầu tiên của ngày mới.

“Chết tiệt” Tôi khẽ giật mình vùng dậy khi nhìn đồng hồ đã là 10h sáng. Hôm nay, là ngày tôi phải đến thực tập. Sẽ chẳng ra gì nếu như tôi đến trễ vào ngày đầu tiên.

Tôi vội vàng lao ra khỏi gi.ường rồi ngã nhào xuống nền nhà. Hệ quả bởi chân của tôi vẫn còn đau và đi lại chẳng thể nào dễ dàng như bình thường.

Tôi gọi điện cho giám đốc Hùng xin nghỉ, với lí do chân đau cũng dễ dàng được châm chước. Tôi thở phào khi thấy giọng anh trong điện thoại cũng chẳng đến nỗi nào là khó chịu.

Tôi cà nhắc đi ra phòng vệ sinh để tắm. Tối qua, vì có sự hiện diện của Lâm mà tôi không hề dám tắm, sợ cậu ta sẽ nảy sinh những tà ý. Tôi vừa đánh răng vừa nghĩ lại những gì xảy ra đêm hôm qua và bật cười.

Tôi cởi đồ, tự dưng, thứ hương thơm ma mị cuốn hút vảng vất ở cánh mũi tôi.

Là mùi của Lâm. Tôi cầm áo của mình đưa lên mũi, không có mùi gì cả. Vậy mà mũi tôi lại cứ váng vất mùi của cậu ấy, không ngửi được rõ ràng nhưng cũng không phải là không có.

Tôi ném bộ đồ của mình trong chậu và tắm rửa. Cọ bông tắm lên người chà xát kỹ lưỡng và gội đầu, tôi như thể đang muốn mọi thứ mùi của Lâm đang bám lên người tôi trôi đi hết.

Quay ra phòng khách lau khô người, tôi lấy nước và bật bếp ga nấu mì. Ngồi bên ghế sopha và bật quạt hong khô tóc. Tôi lại như bị ám ảnh bởi mùi hương từ Lâm. Nó vẫn còn ở đâu đây, thứ hương đó vẫn đang vờn qua mũi tôi như đang trêu ngươi tôi vậy.

* * *​

Buổi chiều Thư lôi tôi đi shopping cùng với cô ấy. Mặc dù chân đau nhưng tôi vẫn cố lê lết ra ngoài bởi vì nếu không đi chơi tôi cũng chẳng biết làm gì cho kỳ thực tập khá rảnh rỗi này.

Thư là tín đồ hàng hiệu. Cô ấy là người chỉ thích mặc lên người những thứ đồ đắt tiền, có thương hiệu nổi tiếng hay ăn những đồ ăn ở những cửa hàng cửa hiệu sang trọng. Tôi khác Thư, vốn dĩ chúng tôi xuất thân khác nhau vì thế lỗi sống và suy nghĩ không thể nào hòa hợp được. Mặc dù chúng tôi có thể gọi nhau là bạn thân, nhưng có những góc cạnh con người và cuộc sống chúng tôi hoàn toàn không hề thích hợp.

Thư vừa lựa đồ vừa hỏi tôi về chuyện cái chân đau.

- Chân còn đau sao cậu không nói với tớ?

- Không sao đâu, vẫn đi được mà!

- Cẩn thận đấy! Hay tớ đưa cậu đi bệnh viện nhé!

- Xùy, đơn giản í mà. Để vài hôm là khỏi thôi.

- Đừng có đùa, cậu nên đi khám bác sỹ và…

Thư lại tuôn ra một tràng, nào là không đảm bảo, đừng có bôi thuốc lung tung, đừng có không đi khám. Nói chung Thư luôn bị ám ảnh bởi sự quá cẩn thận và tỉ mỉ của cô ấy. Lúc nào cô ấy cũng nghĩ rằng mọi thứ nếu không có thương hiệu, không xuất hiện ở những nơi sang trọng thì đều là những thứ không nguồn gốc và không đảm bảo. Tôi đôi khi cũng phát mệt với tính cách này của Thư.

- Hôm qua ai đưa cậu về?

- Lâm?

- Hả? Lâm nào?

- Lâm ngồi cùng bàn với chúng ta ấy!

- Thằng đó hả? Cẩn thẩn đấy nhé!

- Sao thế!

- Chằng biết, nhưng tớ không thích thôi. Kiêu căng ngạo mạn thấy ghét!

- Ừ!

- Đừng có bảo tớ là cậu thích thằng đấy nhé. Yêu làm gì lũ nhãi ranh bằng tuổi.

- Ơ hay, có quen thân gì đâu mà cậu bảo yêu!

- Biết được. Cậu tốt bụng và dễ tin người lắm, lại chẳng có tý kinh nghiệm nào cả. Nói chung, cậu nên yêu những người lớn tuổi có thể lo lắng cho cậu được ấy. Ví dụ như anh Trung hôm qua, giầu kếch xù, có địa vị, công danh…

Tôi thở dài tỏ vẻ đã nghe và hiểu những gì Thư nói. Lúc nào Thư cũng lo lắng cho tôi với vẻ tôi là một đứa con gái ngô nghê chẳng biết sự đời gì hết. Đúng là như vậy thật, nhưng cô ấy lúc nào cũng có những bài giảng về sự đời khiến tôi mệt mỏi.

- Tớ nói rồi đấy. Tránh xa thằng Lâm đó ra. Cậu giống như một con thỏ con dưới tay sói ấy.

Tôi khẽ gật đầu để kết thúc những chuỗi câu chuyện chẳng liên quan mà Thư định sẽ tuôn ra nữa.

Tôi với Thư đi ăn tối ở một cửa hàng Hàn Quốc rồi ra về. Thư móc túi trả tiền. Thư lúc nào cũng là người chủ động trả mặc dù tôi không hề thích như thế. Mỗi lần tôi từ chối, cô ấy bảo rằng vì cô ấy đã tự kiếm được tiền. Còn tôi, nếu muốn trả, sau này hãy kiếm được tiền rồi trả những bữa ăn như thế cũng chưa hề muộn. Tôi đành chấp nhận cái lí lẽ đó, nhưng tôi cũng ngầm hiểu, đời sống của Thư và tôi rất khác nhau. Nếu không muốn nói thẳng ra tôi là một tầng lớp khác xa với cô ấy. Lý do cô ấy chơi với tôi có lẽ vì tình cảm hơn là sự phân biệt về vật chất.

Thư đèo tôi về nhà khoảng 9h tối. Cô ấy vẫn nhắc lại chuyện cái chân cần phải đến bác sỹ để khám. Nếu tôi vẫn chưa đi thì cô ấy có thể đưa tôi. Tôi gật đầu bảo để mai theo dõi xem tình hình thế nào rồi tôi sẽ báo cho cô ấy biết.

Lết lên tầng 4, thỉnh thoảng từng bước chân nhích lên bậc cầu thang khớp cổ chân của tôi vẫn còn khá đau. Đang định lấy chìa khóa trong túi thì tôi bị giật mình bởi một cái bóng người đang tiến lại gần mình.

- Cậu về rồi à? Cái bóng đen ồm ồm tiếng nói.

Tôi suýt nữa kêu lên nếu không nhận ra đó là Lâm. Tôi vuốt ngực hoảng hồn sau khi đã định thần lại được.

- Cậu đến đây làm gì?

- Quên điện thoại ở đây!

- ….! Tôi thở dài.

Lâm lục tìm chiếc điện thoại đã hết pin nằm im ắng dưới gầm ghế sopha. Tôi đưa mắt dò xét Lâm xem ý đồ của cậu ta là gì. Chẳng lẽ, lại định chết dí ở nhà tôi nữa sao. Nhất định, tôi sẽ không bao giờ đồng ý cho cậu ta ở đây một lần nữa.

- Nhà có mì không?

- Có…à, không…!

- Tôi đói rồi.

- Cậu về nhà mà ăn. Tôi không rảnh nấu mì cho cậu.

- Vậy để tôi tự nấu.

Cái bản tính lì lợm của Lâm khiến tôi cứng họng. Lâm tự nhiên lục loi đống đồ bếp và tìm một gói mì, sau đó tìm nồi và bật bếp ga nấu. Lâm nhìn đống bát đũa còn chưa kịp rửa của tôi rồi lắc đầu tỏ vẻ khó chịu.

Nhìn vẻ lóng ngóng của cậu ta với căn bếp của mình tôi phát bực, tôi tập tễnh đi lại bệ bếp rồi đẩy cậu ta ra.

- Ngồi đó, tôi nấu cho cậu, ăn xong rồi về đi!

- Tôi có thể ngủ lại không!

- Không! Tôi trợn mắt lườm Lâm một cái. Cậu ta toét miệng cười đắc ý.

Lâm ăn mì ngon lành, sau đó còn húp hết cả nước. Bát mì hết veo khiến cho tôi tròn mắt nhìn.

- Ôi, no quá. Ăn xong lại buồn ngủ!

- Ăn xong thì cậu về đi!

- Lấy cho tôi cốc nước!

Tôi rót một cốc nước như đúng yêu cầu của Lâm mong rằng cậu ta sẽ hết chuyện để đòi hỏi và ra về. Lâm uống cạn xong cốc nước rồi đưa trả lại cốc. Cậu ấy cầm điện thoại đút rồi rồi ra cửa. Tôi đi theo để khóa cửa lại, chỉ khi nào cậu ta về tôi mới có thể an tâm cậu ta không gây phiền cho tôi nữa. Lâm quay người lại nhìn tôi và nói.

- Cảm ơn!

- Không có gì!

- Hẹn gặp lại!

- Không đời nào!

Tôi đóng cửa cái rầm rồi đi vào nhà. Tự dưng nghĩ đến những gì Thư nói. Không biết Thư có nói đúng hay không nhưng vốn dĩ những gì tôi đã biết về Lâm thì cũng chẳng có chút gì gọi là thiện cảm. Tốt nhất là nên canh chừng tránh xa cậu ta càng xa càng tốt, nếu muốn yên ổn.

Tôi đứng lặng sau cánh cửa, mùi hương lại vảng vất qua cánh mũi… Tôi nín lặng hít một hơi thật sâu rồi thở ra…
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
CHƯƠNG 8: CƠN ĐAU CÓ THẬT


Kể từ hôm đó Lâm không quay lại nhà tôi lần nào nữa. Tôi đến quán của Thư và thỉnh thoảng chạm mặt cậu ấy đi cùng một cô gái. Lâm thản nhiên nhìn tôi như chưa từng quen biết, tôi cũng không vồ vập, tôi cũng quên đi luôn những chuyện liên quan đến Lâm.


Mùa Thu đến muộn với nắng vàng rơi cùng lá xao xác…


Tôi cô đơn và bé nhỏ giữa thành phố đông đúc hối hả này. Đôi lúc, đứng giữa đường phố, tự nhận ra mình chơi vơi và lạc lõng. Có người thân nhưng không có tình thương, có nhà mà không thể về. Tôi lại cất giấu những nỗi niềm của mình để sống hàng ngày…


Tôi cất đi ước ao được gặp mẹ. Từ ngày mẹ tôi đi, không ai biết bà đi đâu, làm gì và giờ sống ra sao. Tôi cũng định khi ra trường đi làm tích lũy được một số tiền rồi sẽ đi tìm bà. Hiện tại, khả năng của tôi không cho phép.


Thời gian cứ thế hối hả trôi, bạn bè của tôi bận rộn vơi cuộc sống của riêng họ.Namcũng đã đi du học đúng như ước nguyện của cậu ấy ở một chân trời mới. Tôi lại một mình…Và tôi vẫn chưa tìm thấy một ai đó để yêu.


Mùa Đông đến đột ngột đem hơi lạnh đến cùng với những đám mây xám xịt. Khung cảnh lúc nào cũng khiến cho người khác có cảm giác chẳng hề vui tươi chút nào. Đã khoảng 5 tháng tôi không về nhà, mẹ kế giờ cũng không còn làm phiền tôi nhiều như trước nữa. Với bản tính của bà ấy, thì việc không có sự xuất hiện của tôi là điều bà cảm thấy hạnh phúc.


Lần cuối cùng tôi về nhà, bố tôi có vẻ không được khỏe cho lắm. Nhưng vẫn giữ thái độ lạnh nhạt với tôi. Thật nực cười là lâu lắm tôi mới ghé qua nhà một chút nhưng ông vẫn dửng dưng như tôi là đứa tội đồ không đáng để hướng mắt nhìn một lần!


Và tất cả nguyên do là. Tôi quá giống mẹ!


Đó là những gì tôi được biết là lí do mà ông đã bao biện để đối xử với tôi như thế! Tôi đã mong ông nhìn hoặc nói chuyện với tôi một lần chứ không phải mọi chuyện nghe lại từ việc tra khảo của mẹ kế. Gia đình tôi, mãi mãi, có những nỗi đau cứ âm ỉ, có những vết sẹo chẳng bao giờ có thể lành!


Tôi không trách cứ, bởi từ rất lâu tôi đã tự nhủ tôi không có gia đình! Tôi đã hình dung sau này khi tôi có một tổ ấm, những đứa con tôi sinh ra sẽ được hưởng sự ấm áp và yêu thương của bố mẹ trọn vẹn. Không cần biết có lỗi làm của người lớn to lớn thế nào nhưng những đứa trẻ khi được sinh ra đã là một món quà, vì thế, chẳng có lí do gì những đứa trẻ phải chịu những sai lầm của người lớn gây ra!


Và tôi, hơn 20 năm sống trên đời này, vẫn phải âm thầm chịu đựng nỗi đau mà người lớn. Vết thương không quá lớn, không quá đau đớn, nhưng cứ day dứt, dằn vặt, dai dẳng không thể nào thoát ra được!


Tôi vẫn sống những ngày tháng cô độc trong căn phòng trên tầng 4 tại căn hộ tập thể ấy. Thời gian này, bố tôi ốm yếu nên tiền thuốc thang cũng khá nhiều, ông không thể chu cấp cho tôi đầy đủ như trước nữa. Tôi cũng đã bắt đầu lo lắng đến việc cơm áo gạo tiền, nhà trọ. My có lần ngỏ ý muốn tôi đến ở cùng cô ấy để đỡ tiền nhà, nhưng tôi từ chối. My là một người khá nghệ sỹ, tính cách của cô ấy cũng thất thường. Hơn nữa là những chàng trai tán tỉnh vây quanh cô ấy khá nhiều. Tôi không muốn chỉ vì có tôi mà cô ấy phải gạt bỏ đi những thói quen của mình. Dù tôi có đang gặp khó khăn thật nhưng cũng chưa đến nỗi thảm hại cho lắm.


Cầm số tiền còn lại sau khi đã đóng tiền nhà. Tôi thở dài ngao ngán. Chắc tôi phải tìm một công việc làm thêm thôi. Nếu như tình trạng này kéo dài, tôi sẽ không thể sống trụ ở đây được, nói gì sẽ sống cuộc đời của riêng tôi.


Sau ba năm ngửa tay xin chu cấp từ bố tôi, tôi vẫn sống tốt và yên ổn. Hóa ra, sự có mặt của ông ấy nhiều ý nghĩa đến vậy mà tôi không hề biết. Bỗng dưng tôi rơi vào trạng thái chơi vơi, biết đâu một ngày nào đó ông không còn trên đời này nữa. Liệu tôi sẽ sống thế nào đây!


Tôi cần phải tự tập nuôi sống bản thân, trước khi chuyện chẳng hay ho gì đó sẽ xảy đến!


Không ngoài dự đoán của tôi, có chuyện chẳng hề tốt đẹp ập đến. Nhưng không phải từ bố tôi. Mà từ là anh trai.


Chị dâu chẳng bao giờ hỏi han tôi một tiếng bỗng dưng một ngày gọi điện bảo tôi đến nhà chơi. Tôi ban đầu ngỡ rằng sau nhiều năm có lẽ chị đã cảm thấy có lỗi vì không hề quan tâm tới đứa em chồng nên giờ tỏ ra quan tâm một chút. Nhưng hóa ra không phải thế. Tất cả mọi chuyện từ anh trai tôi mà ra.


Và câu chuyện là, anh trai tôi ngoại tình và khiến cho một đứa con gái 17 tuổi có bầu. Thật khốn nạn. Và tác giả của chuyện đó là anh trai tôi, người anh trai được bố tôi nuôi dạy bằng mọi quy tắc, bằng đòn roi và bằng cả thể diện gia đình của ông.


Chị dâu khóc lóc kể lể cho tôi sau khi mọi chuyện vỡ lở ra. Min, cháu tôi thấy tôi đến thì mừng rỡ quấn quít, may mắn thay nó vẫn còn nhớ đến tôi là cô của nó. Tôi để Min ra một góc tự chơi rồi sau đó nghe lại mọi chuyện từ đầu đến cuối.


Sau khi sinh Min, chị dâu tôi ở nhà 2 năm để trông con. Sau đó, vì kinh tế khó khăn nên anh tôi quyết định cho chị ở nhà và chăm sóc gia đình. Mang thai đứa con thứ hai được khoảng tháng thứ 4, chị dâu tôi phát hiện anh trai tôi có quan hệ ngoài luồng với một cô gái. Sau khi dằn mặt và làm mọi cách để chấm dứt, anh tôi cũng cầu xin van nài để tự đi giải quyết, nhưng đau đớn thay. Sau ba tháng trong thời gian đó, anh trai tôi cho hay cô gái kia đã có bầu 2 tháng và gia đình nhà họ bắt anh tôi phải cưới.


Nhìn bụng bầu đang lùm xùm của chị tôi thấy lòng mình quặn thắt, đứa con sắp tới sẽ chào đời của chị sẽ thế nào đây và cả đứa con của cô gái kia nữa. Anh trai tôi thậm chí còn lừa dối cô gái 17 tuổi ngây thơ rằng anh chưa lập gia đình.


Tôi choáng váng, chẳng thể tưởng tượng được người anh lầm lì ít nói của mình lại có thể gây ra những chuyện tày đình thế này. Chúng tôi đã không nói chuyện trong một thời gian khá dài, chúng tôi là anh em nhưng chúng tôi không hiểu nhau, nhưng tôi không thể ngờ được anh trai tôi lại là kẻ đốn mạt đến mức ấy.


Tôi nghe tiếng khóc của chị dâu rồi chết lặng đi. Cuộc sống này vốn dĩ đã có quá nhiều bể khổ rồi, cớ sao mỗi ngày đang sống mỗi người lại tự hành hạ nhau bằng những nỗi đau khôn cùng như thế. Hành động xuất phát từ lí trí, chẳng lẽ anh trai tôi là kẻ không nhận thức được hậu quả của những việc này sẽ xảy đến hay sao?


Nỗi đau cho những người đang sống và cả nỗi đau cho những sinh linh bé bỏng chưa hề được sinh ra nữa!


Tôi bất đắc dĩ trở thành điểm tựa tinh thần cho chị dâu. Chị không muốn tiết lộ chuyện này cho bất cứ ai, bạn bè cũng không ai biết, gia đình nội ngoại cũng không. Chỉ có tôi là kẻ chị lựa chọn để đứng về phía chị để làm đồng minh. Mẹ kế tôi không phải là mẹ đẻ, vì thế, chị lựa chọn tôi với tư cách làm đứa em chồng để đi giải quyết những “hậu họa” mà anh trai tôi đã gây ra.


Tôi và chị dâu đến một quán café sâu trong một con ngõ nhỏ. Bụng bầu lùm xùm khiến cho chị tôi di chuyển nặng nề, kèm theo nỗi đau cào xé tâm can khiến cho chị dâu tôi trông như một cái xác không hồn, đôi mắt cuồng đen và hàng mi lúc nào cũng ướt. Tôi xót xa, nhìn đứa cháu trong bụng. Liệu nó có thể có được hạnh phúc khi chào đời hay không?


Cô gái trẻ 17 tuổi ngồi trước mặt chúng tôi vẫn còn nguyên vẻ ngây thơ xen lẫn sợ sệt. Đi cùng cô gái là bà mẹ mang nỗi đau hằn sâu lên khuôn mặt đã nhiều sương gió Cả bốn người ngồi nói chuyện, những nỗi đau bám riết và tủi hổ kèm theo trách cứ người đàn ông bội bạc là anh trai tôi.


Thỏa thuận, bàn bạc, trách cứ, tranh cãi, khóc lóc… rồi cuối cùng họ cũng đi đến quyết định của mình.


Cháu tôi sẽ vẫn được sinh ra, sẽ vẫn có bố, có mẹ. Chị dâu tôi vẫn giữ được đứa con của mình. Còn cô gái, đứa bé trong bụng không có quyền được sinh ra. Bởi đơn giản vì, sự xuất hiện của nó khiến cho những người khác đau đớn. Bởi vì, đây là cách duy nhất có thể khiến cho mọi chuyện êm xuôi!


Tôi mường tượng ra cái cảnh, cô gái non nớt 17 tuổi đau đớn trên bàn tiểu phẫu, dứt bỏ đi bào thai trong cơ thể mình. Để cô ấy sống cuộc đời tươi sáng của mình như mọi người nghĩ, để gia đình anh chị tôi sẽ trọn vẹn! Thật kinh hoàng! Liệu rằng hạnh phúc có trọn vẹn hay mọi thứ chỉ là vỏ bọc? Nỗi đau ấy liệu nhiều năm sau nữa có thể nào phai nhạt được không?


Chủ nhật là ngày hẹn cô gái kia sẽ đến bệnh viện phá bỏ cái thai. Chị dâu tôi bảo tôi ở nhà trông Min và canh chừng anh trai tôi. Đích thân chị sẽ cùng đưa cô gái ấy đi. Có đau đớn nào hơn điều này không khi tự mình phải đi giết chết con của người khác, có đau đớn nào hơn không khi một đứa trẻ không được sinh để cho đứa trẻ khác được yên ấm? Tôi đau xót, nhưng bất lực!


Nhìn anh trai tôi với bản mặt thất thần trước mặt, tôi chỉ muốn nổi điên, muốn nhảy đến chửi rủa bởi những thứ hèn hạ mà anh đã gây ra cho cô gái kia và chính gia đình của mình.


Anh tôi uể oải đứng dậy, rồi mặc quần áo, định ra ngoài. Tôi hỏi anh đi đâu thì lầm lì không nói. Chị dâu muốn nhờ tôi ở nhà để canh chừng, nhưng có vẻ tôi không thể làm gì giúp được chị rồi.


Anh trai tôi mở cửa nhà và dắt xe ra ngoài. Tôi bế Min và nhìn theo, thằng bé đòi đi theo bố kêu khóc ầm ĩ. Tôi phải nựng một lúc nó mới yên đi được.


Khoảng 5 phút sau, tôi thấy anh trai chạy hớt hải từ ngoài vào rồi kêu tôi khóa cửa lại. Một đám côn đồ chạy theo anh tôi từ đằng sau, tôi đặt Min xuống rồi cố gắng đẩy cửa sắt lại. Nhưng rồi mọi nỗ lực của tôi vô ích, đám thanh niên cao khỏe ấy đẩy tôi ra và phá cửa vào nhà. Cả đám khoảng 5,6 tên xông vào đấm đá anh tôi túi bụi.


Giọng của Min khóc ré lên, tôi ra sức đẩy từng tên vào nhưng vô ích. Tôi gào lên đau đớn nhìn anh trai mình đang ôm mặt mặc sức để cho đám côn đồ hành hung. Chỉ đến khi tôi vớ lấy điện thoại và dọa gọi cảnh sát, cả lũ đó mới buông tay tha cho anh trai tôi.


- Nói cho mày biết, mày hại đời em gái tao, trận đánh này như thế là còn nhẹ đấy! Khôn hồn thì cút khỏi mắt tao, nếu tao còn nhìn thấy mày thì mày không sống được đâu, hiểu chưa? Một tên đứng đầu trong số đó.


Sau 5,6 tên đang xông vào tôi thấy một đám nữa cả trai lẫn gái đi vào can ngăn đám hung hăng ấy. Tôi ôm lấy anh trai mình mặt mũi tím bầm và bế bết máu, tôi ôm lấy anh trai tôi đầy sợ hãi, tiếng của Min khóc thét và đám người lao xao trước mặt khiến cho tôi run rẩy.


- Thằng chó! Tên cầm đầu đạp thêm một cái nữa vào bụng anh trai tôi.


- Đủ rồi, Vương Anh. Thế là đủ rồi! Một gã trong số đó ôm lấy gã cầm đầu.


Tôi ôm chặt lấy anh trai tôi đang run rẩy, nước mắt lã chã rơi xuống. Chưa bao giờ tôi trải qua nỗi khiếp sợ như thế này. Anh trai tôi mấp máy môi như muốn nói điều gì đó, ánh mắt anh như đang van nài tôi, tôi thấy những giọt nước mắt từ ánh mắt muộn màng đó của anh mình


Sau bao nhiêu năm, tôi bỗng cảm thấy sợi dây tình cảm của anh em chúng tôi lại gắn bó hơn lúc nào hết.


- Đừng sợ, em ở đây. Anh đừng nói gì!


- Anh.. anh xin lỗi…


Tôi òa khóc, tưởng chừng phút giây đó là phút giây cuối cùng chúng tôi có thể còn tồn tại trên thế giới này.


- Anh, nghe em nói này! Tôi kêu lên lay lay người anh trai tôi, đôi mắt anh đang từ từ khép lại.


- Có ai ở đó, gọi xe cấp cứu giúp tôi với. Tôi kêu lên cầu cứu. Hàng xóm đứng lao xao bên ngoài nhưng tất cả đều sợ hãi không có bất cứ ai chạy đến giúp chúng tôi.


Máu vẫn cứ chảy không ngừng, tôi gào thét gọi tên anh tôi trong vô vọng, gào thét gọi ai đó cầm điện thoại gọi xe cứu thương.


Có một người thanh niên xô đám đông chạy đến bên cạnh vũng máu nơi tôi và anh trai, bóng đen đó xốc anh trai tôi dậy. Tôi chạy theo, bế Min đưa cho một người hàng xóm nhờ trông hộ.


- Ôm lấy anh ấy chặt vào. Bệnh viện gần nhất ở đâu?


Tai tôi chỉ nghe được có vậy, mắt mờ nhòe vì nước mắt và ôm chặt anh trai tôi đang gục trên vai người thanh niên kia.
 

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
CHƯƠNG 9: MẮT LẠNH


Tôi dựa vào tường trước căn phòng cấp cứu với dáng vẻ thất thần. Lâm đứng bên cạnh im lặng. Có vẻ như đây là thời điểm không phù hợp để giải thích những chuyện vừa xảy ra.


Tôi chẳng còn nước mắt để tiếp tục khóc được nữa, hai hàng mi tôi đã cạn khô. Chị dâu tôi xấp ngửa ôm bụng bầu vào bệnh viện khi nghe tin chồng. Cũng không còn nước mắt để mà khóc cùng tôi nữa. Chúng tôi đã quá đau đớn và tủi nhụcrồi!


Anh trai may mắn thoát chết vì được đưa đi cấp cứu nhanh chóng, chỉ chậm trễ chút nữa đã chết vì mất máu. Ngoài ra, cũng không có gì tổn thương nghiêm trọng, tôi thở phào khi nghe được điều đó. Điều tốt lành duy nhất còn sót lại sau một ngày tồi tệ.


Chị dâu bảo tôi về nhà chăm sóc Min, tôi uể oải đứng dậy. Lâm bước theo tôi, từ lúc cậu ấy đưa anh trai tôi vào bệnh viện, tôi vẫn còn chưa nói được lời cảm ơn.


- Tôi đưa cậu về! Lâm níu tay tôi.


Tôi ngồi sau xe Lâm, ánh hoàng hôn buổi chiều lan tỏa, nắng màu tím đỏ ngắt chiếu rọi ngược sáng. Mùi hương từ cơ thể cậu ấy toát ra quen thuộc. Tôi bỗng thấy nhớ mùi hương da diết này, thật kỳ lạ, mùi hương ấy đem cho tôi thứ cảm giác bình yên mà vốn dĩ tôi luôn cảm thấy cần.


- Tôi cảm ơn… hôm nay… cậu đã vất vả rồi! Tôi chỉ còn có thể lí nhí được có thế.


- Không phải cảm ơn, thay mặt Vương Anh tôi xin lỗi gia đình cậu, Nó tính nó nóng nảy, mà em gái nó là đứa nó yêu quý nhất…


Vương Anh là kẻ cầm đầu nhóm côn đồ đó vào hành hung anh trai tôi, và cô gái 17 tuổi mang bầu là em gái cậu ấy. Sự phẫn nộ tột đỉnh đã đem lại một kết cục như vây. Tôi không biết mình có còn chút tình thương nào cho anh trai mình hay không, nhưng tôi có một chút cảm giác rằng anh tôi đáng bị trừng trị như thế.


Tôi lí nhí cảm ơn Lâm một lần nữa và dặn cậu ấy đi về cẩn thận. Tự dưng tôi mang trong lòng cái cảm giác biết ơn vô cùng, bởi vì nếu không có cậu ấy xuất hiện, tôi sẽ không biết xử lí mọi chuyện thế nào, và anh trai tôi có thể sẽ chết. Tôi chưa từng nghĩ một “công tử” có thể chẳng ngại ngần xốc vách anh tôi đang máu me be bét lên người như thế, tôi cũng chưa từng nghĩ, cậu ấy là một người tốt.


Có lẽ, tôi cần phải suy nghĩ lại về Lâm.


Sau mọi chuyện xảy ra, gia đình cô gái kia đến tố giác ở cơ quan anh trai tôi. Anh tôi bị kiểm điểm và gần như mất việc, anh được chuyển đến một đơn vị khác ở Hà Tĩnh. Chị dâu tôi sinh đứa bé thứ hai với nỗi vất vả cùng cực phải sinh con ra mà không có chồng bên cạnh, cũng chẳng có yêu thương hay niềm tin để tiếp tục sống. Bố tôi biết chuyện càng đổ bệnh nặng thêm, với bản tĩnh cố hữu của ông tôi hiểu khá rõ. Điều mà anh trai tôi gây ra đã chạm đến lòng tự trọng và thể hiện gia đình bao nhiêu năm ông cố tình để gây dựng.


Mọi thứ cứ đổ ập xuống cùng lúc. Và tôi bất lực.


Tôi gặp khó khăn về kinh tế khi những biến cố cứ thể đổ ập xuống gia đình tôi. Bố nằm viện, anh trai mất việc, chị dâu sinh con. Ai cũng mang trong lòng những khối nặng đớn đau. Mẹ kế thẳng thừng cắt viện trợ hàng tháng cho tôi với lí do tôi sắp ra trường hãy nên đi làm đi, đừng có ăn bám bà ta nữa. Tôi muốn điên lên. Thời điểm khó khăn này bà ấy lại đang muốn thách thức tôi xem tôi có thể sống mà không bám vào những đồng tiền của bà ấy.


Sau hôm ở bệnh viện, tôi giữ liên lạc với Lâm, số điện thoại của cậu ấy trong điện thoại tôi lưu trong nhóm người quen. Thỉnh thoảng cậu ấy có lời mời rủ tôi đi uống nước nhưng tôi lấy lí do bận để từ chối. Tôi cũng không có thời gian rảnh rỗi vì phải tìm việc, tôi nghe Lâm nói đã bắt đầu đi học trở lại.


Tôi và Lâm là hai thế giới khác xa nhau, tôi không hề muốn cậu ấy bước vào cuộc sống của tôi với những khó khăn trước mắt để nhìn tôi bằng ánh nhìn đầy thương cảm. Tôi không cần lòng thương ấy, và tôi cũng không muốn chia sẻ. Tôi đủ mạnh mẽ để có thể sống!


Lâm tỏ thái độ muốn giúp đỡ tôi vì cậu ấy đã chứng kiến những gì đã xảy ra và cũng hiểu được tình trạng của tôi trước mắt, nhưng tôi nhất mực từ chối. Lâm định làm người hùng dang tay cứu vớt một kẻ bơ vơ như tôi ư? Tôi đâu cần.


- Tôi muốn gặp cậu! Lâm bày tỏ


- Xin lỗi, tôi bận. Tôi trả lời lạnh lùng.


- Vậy bao giờ cậu rảnh.


- Tôi không biết.


Tôi lặng lẽ cúp may trước sau những lần Lâm gọi đến. Cậu ấy nên sống yên ổn vui vẻ trong cuộc sống nhung lụa của cậu ấy thay vì muốn bước vào thế giới đầy rẫy những mệt mỏi của tôi. Tôi cần phải sống trước khi quan tâm đến những việc nhỏ nhặt đó.

Hoàn cảnh gia đình tôi hiện tại những người thân thiết tôi giấu miệt kể cả Thư và My tôi đang khó khăn về tài chính nhưng tôi không nói cho họ biết, thực ra, tôi làm vậy vì tôi không muốn biến mình thành kẻ được người khác thương hại. Mặc dù không hé răng với ai nửa lời, nhưng giám đốc Hùng, bạn của anh trai tôi cuối cùng biết chuyện. Anh gọi điện cho tôi hẹn gặp để biết rõ hơn về câu chuyện của gia đình tôi.


Hùng hẹn tôi ở một quán café. Anh sốt sắng hỏi han những chuyện đã xảy đến với anh trai tôi. Tôi chỉ tỏ ra biết ơn khi anh muốn chia sẻ cùng tôi những khó khăn của hiện tại mà rụt rè không hề muốn nhắc lại chuyện cũ nữa.


- Giờ em năm cuối rồi, cũng phải lo nhiều khoản để tốt nghiệp, tiền học thì giờ thế nào?


- Em… tự lo.


- Tự lo thế nào được, cuối năm bao nhiêu khoản phải dùng. Em có nói với bố mẹ không?


- Dạ…


Tôi mỉm cười để né tránh cái nhìn thương hại của Hùng. Tôi lảng sang chuyện khác hỏi han tình hình hoạt động của công ty. Ngồi nói chuyện một lúc lâu thì Hùng có việc phải đi, tôi cũng biết ý nói rằng mình đang bận và hẹn anh khi khác.


Trước khi đi, Hùng đặt lên bàn một cái phòng bì dày lên bàn và đẩy về phía tay tôi.


- Em cầm lấy chút tiền này để trang trải. Có khó khăn gì cứ bảo anh!


- Em không nhận đâu!


- Cầm lấy!


- Không, em có tiền mà.


- Anh bảo cầm lấy!


- Anh đừng thương hại em. Em ổn.


Tôi nói bằng giọng cương quyết và đưa ánh nhìn đầy kiên định về phía Hùng. Anh khẽ bối rối, tôi cảm giác mình hơi quá nên khẽ mỉm cười xoa dịu.


- Khi nào cần tiền em sẽ gọi cho anh.


Tôi nói một câu để anh có thể yên tâm cũng như để cho anh không có cảm giác chưa làm được việc mà mình muốn. Đôi khi tôi thấy mình khá tệ, lòng tốt của anh đáng lẽ tôi nên biết trân trọng hơn là phản ứng thái quá như thế, có thể suy nghĩ của tôi vẫn còn nông nổi và trẻ con. Nhưng chỉ cần tưởng tượng cầm những đồng tiền ấy lên là coi như mọi thứ trước mắt tôi sẽ sụp đổ. Tôi đâu cần ai nhìn tôi bằng vẻ ngoài thương hại. Làm ơn, hãy để tôi yên và sống cuộc đời như bao người khác.


Hùng đi trước còn tôi ngồi lại. Xoay xoay tách café trước mắt mà tôi thở dài. Nghĩ đến con đường trước mắt của mình có quá nhiều giông tố. Tôi khẽ run sợ.


- Tưởng cậu bận rộn, vậy mà vẫn có thời gian ngồi ở đây để gặp gỡ đàn ông cơ à?


Tôi ngẩng mặt lên, Lâm đang đứng trước mặt tôi với thái độ mỉa mai.


- Đúng vậy, việc bận rộn của tôi là đi gặp đàn ông đấy! Tôi bực dọc nói.


- Thằng kia cho cô bao nhiêu tiền! Lâm tỏ ra khó chịu


- Cậu trả được bao nhiêu mà hỏi. Tôi trêu ngươi cậu ta.


- Tôi hỏi… Bao nhiêu? Giọng Lâm đanh thép.


Lâm tiến sát bóp mạnh mặt tôi và đôi mắt giận dữ, có vẻ như những lời tôi vừa nói chạm đúng cơn điên tiết của cậu ta.


- Buông ra. Tôi không có thời gian đuôi co với cậu! Tôi dãy giụa.


Tôi giật tay Lâm khỏi mình và cầm cái túi đánh mạnh vào người cậu ta. Lâm giật lấy cái túi thách thức tôi.


Tôi giương mắt lên với những tia giận dữ. Đôi mắt Lâm bắt gặp ánh nhìn đầy cương quyết của tôi bỗng nhiên khẽ trùng xuống. Lâm buông tay khỏi tôi.


- Tôi xin lỗi, tôi chỉ muốn biết cậu vẫn ổn.


Tôi thấy cay cay ở khóe mắt.
 
Top