Đắm chìm vào vẻ đẹp ở địa điểm núi tháp Nhạn, tỉnh Phú Yên

tranthu_trang1

Thành viên mới
Tham gia
23/9/2017
Bài viết
0
hiện là 1 đúng các dấu ấn trải nghiệm của tỉnh Phú Yên khi đến với điểm du lịch phú yên ,núi Nhạn; 1 ngọn đồi núi nhỏ nằm thanh bình bên dòng sông Đà Rằng, thuộc địa phận phường một thành phố Tuy Hòa.

nui-Nhan.jpg


Đồi núi Nhạn và còn đã được nhắc đến với nhiều tên gọi khác gần như núi Nhạn , núi tháp Nhạn , núi Bảo tháp, núi tháp Dinh hoặc thậm chí chính là núi Khỉ. Đã có vẻ từng cái tên được đặt cho ngọn núi đồi này đều dựa hơn những đặc trưng vốn đã có thuộc về ngọn đồi núi này.

giống như tên gọi núi cao Nhạn, theo giống như một giả thuyết thì ngọn đồi núi này đã nên hình dáng giống như một con chim nhạn đang xòe đôi cánh, phần đầu tại ngay đoạn giao giữa đoạn sông Chùa với lịch sử Quốc lộ một A, còn phần cánh dang ra tại cung đường Tản Đà. Cũng đã có kỹ thuật giải yêu khác là bởi vì trước đây có rất nhiều loài nhạn đến để cư trú điểm đến ngọn núi đồi này, cùng việc nhìn nhờ xa ngôi ngôi đền cổ nhìn ví như một con chim nhạn tiếp tục đứng lại nghỉ chân.

hoặc ví như các tên gọi núi Nhạn , núi tháp Nhạn , núi Bảo tháp, núi tháp Dinh đều bắt nguồn chính từ việc đã có một ngôi tháp cổ đã được xây lên trên ngọn núi đồi này. Còn tên gọi núi Khỉ bởi trước lúc cây cối hơn đồi núi bị tàn phá nhiều thì nơi này là địa danh sinh sống của rất nhiều loài khỉ. Dù là với tên gọi nào thì nhắc tới ở đây người ta cũng nói tới như thường được biết đến chính là 1 điểm nên đến ở thành con đường dù Hòa.

thap-nhan.jpg


Đứng trên đỉnh núi đồi này ta cũng có thể nhìn bao quát từng được cả thành Khu đường mặc dù Hòa đúng tầm mắt. Hơn đỉnh núi nơi này cũng chính là điểm đến không thể nào bỏ qua đến trải qua mảnh đất này, ngôi đền Nhạn. Đây chính là một vào những ngọn ngôi đền truyền thống hàng đầu tại vùng đất này, từng được hình thành ngay chính từ khoảng thế kỉ 11 hay với phong cách kiến trúc dấu ấn khi xây dựng các ngọn đền tháp riêng có của người Chăm đó là hình chóp vuông đứng nhỏ dần về phàn đỉnh, rất chắc chắn lúc mà chiều cao lên đến trên 25 m.

Bên hơn tòa tháp từng được xây dựng hoặc trang trí các loại hoa văn nổi bật trong lịch sử văn hóa Chăm – pa. Cửa ngôi đền cũng như mặt chính tại ngọn tháp này đều từng được xây phía về hướng Đông, giống có nhu cầu đón từng được ánh sáng để soi rọi tháp Chăm này. Bên đúng ngọn tháp, nằm chính giữa là địa danh đặt 1 am không quá lớn để thờ cúng bà Chúa Thiên Y A Na, theo gần như cư dân nơi đây kể lại thì nơi thờ này từng được xây bởi triều đại Hậu Lê.

tuy đã qua bao nhiêu thăng trầm, khu đền Nhạn tiếp tục cổ kính ở đó ví như 1 bằng chứng ở văn hóa lịch sử.Về cùng núi đồi Nhạn thăm quan, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng 1 nền lịch sử cổ địa điểm đền tháp Nhạn, cũng như cảnh đẹp thơ mộng của toàn thành phố Tuy Hòa.
 
Top