Đái tháo đường tuýp 1 có hiểm nguy không?

anhbvhn

Banned
Tham gia
18/4/2018
Bài viết
0
tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không? bấy lâu chúng ta luôn quen thuộc hơn với Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, căn bệnh này rộng rãi hơn, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và gây hiểm nguy cho sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người bệnh cũng mắc phải Đái tháo đường tuýp 1, căn bệnh này có nguy hiểm hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

tiểu đường tuýp 1 là gì?
Đái tháo đường type 1 là bệnh lý mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormon insulin. Nếu không có insulin, những tế bào của th.ân thể không thể biến glucose (đường) thành thường xuyên lượng cung cấp cho hoạt động của th.ân thể.

Bệnh Bệnh tiểu đường túyp 1 diễn ra thường ngày nhất ở các người dưới 30 tuổi, ngoài ra nghiên cứu mới cho thấy gần 1/2 số người mắc bệnh này được chẩn đoán trên 30 tuổi. Khoảng 10 – 15% trường hợp mắc Đái tháo đường là tuýp 1.

Nguyên nhân gây ra Bệnh tiểu đường tuýp 1
Lý do tiểu đường type 1 là do: cơ thể mắc nhiễm một vài virut như quai bi, coxakies virus thường những độc chất trong môi trường hình thành đáp ứng kháng thể một cách bất thường, làm hư tổn tế bào tuyến tụy sản xuất ra insulin.
ngoài ra nghiên cứu cho thấy Nguyên nhân gây Người mắc bệnh tiểu đường type 1gây ra là do tế bào β tuyến tụy mắc phá hủy dẫn đến không sản xuất insulin, làm glucose trong máu tăng cao. Tại sao tế bào β tuyến tụy bị phá hủy thì Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Có điều kiện do Gen, virut, tự kháng thể… gây ra Bệnh tiểu đường type 1

triệu chứng Đái tháo đường tuýp 1
 • Rất khát nước
 • Đi tiểu nhiều
 • thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
 • Vết thương lâu lành
 • Mắt bị mờ
 • Sụt cân đột ngột
 • Cảm thấy hoa mắt, nhanh mặt
 • Nhức đầu thương xuyên
 • Chân tay tê bì
 • Bệnh về da
 • Đói nhiều hơn thông thường
các biến triệu chứng tiểu đường tuýp 1
tổn thương mắt (võng mạc): lượng đường máu tăng cao kéo dài khiến các huyết quản nhỏ nuôi dưỡng võng mạc mắt mắc thương tổn gây biến triệu chứng võng mạc mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa.

tieu-duong-type-1-co-nguy-hiem-khong-1-1.jpg


thương tổn thần kinh: bệnh có thể gây tổn thương thần kinh theo nhiều cách khác, trong đó, tổn thương thần kinh ngoại biên chiếm phổ biến gồm: gây hoại tử bàn chân, cẳng chân và bàn tay. Nếu tổn thương thần kinh ngoại biên không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến nhiễm trùng bàn chân, phối hợp lưu lượng máu nghèo nàn làm chậm lành vết thương, có điều kiện dẫn đến hoại tử phải cắt cụt chi. Đường máu cao cũng gây hại đến những thần kinh tự chủ kiểm soát nhịp tim, tiêu hóa,…

Bệnh thận: đường huyết cao có điều kiện làm tổn hại đến hệ thống mao mạch lọc cầu thận. Suy thận là kết quả cuối cùng nếu đường huyết vẫn không được kiểm soát.

Trên tim và mạch máu: Người mắc bệnh tiểu đường type 1 làm tăng nguy cơ đáng kể mắc các bệnh về động mạch vành, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột quỵ, xơ vữa động mạch, …

Hạ đường huyết: có khả năng xảy ra khi tiêm quá liều insulin hoặc do nhịn đói quá lâu. Bạn có điều kiện gặp những chứng như: hoa mắt, nhanh mặt, choáng ngất, đau đầu, run rẩy, lú lẫn,… thậm chí là hôn mê nếu không được bổ sung glucose kịp thời.

Phương hướng điều trị Đái tháo đường tuýp 1
người bệnh sẽ được tiêm insulin vài lần trong ngày hoặc dùng bút tiêm insulin.

luôn chủ động theo dõi mức đường huyết nhiều lần trong ngày.

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh nhằm dàn trải lượng carbohydrate mà th.ân thể tiếp nhận được trong ngày.

Rèn luyện thể dục nhằm làm cho cơ thể dùng insulin hiệu quả, đồng thời làm giảm bớt những nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Khám sức khỏe định kỳ và kiểm nghiệm sàng lọc nhằm sớm tìm hiểu những biến chứng như bệnh về mắt, liên quan đến thận, tim mạch hay hệ thần kinh.

Không uống rượu, bia, không hút thuốc nếu chúng ta đang có nguy cơ bị giảm thiểu đường huyết.

Đái tháo đường tuýp 1 cần được bệnh nhân tìm hiểu sớm và điều trị kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh. Khi bệnh nhân muốn sử dụng thuốc thường xuyên những cách thức khác nhau để trị bệnh cần được sự đồng ý của bác sĩ. Thường duy trì nếp lành mạnh, làm việc, học tập và rèn luyện sức khỏe nhằm chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả.
 
Top