Đắc Nhân Tâm - Nghệ thuật ứng xử thông minh hay thánh kinh tẩy não đầy giả tạo?

Sách Yêu

Thành viên mới
Tham gia
17/8/2021
Bài viết
10
Đắc Nhân Tâm là một cuốn sách không xa lạ gì với hầu hết mọi người. Ai cũng điều biết đây là cuốn sách được mệnh danh là hay nhất và ảnh hưởng sâu rộng nhất trên thế giới về thuật đối nhân xử thế. Và vì là một cuốn sách nổi tiếng nên việc người khen kẻ chê là điều không tránh khỏi. Bạn hãy cùng mình review xem đây có phải là một cuốn sách nên đọc hay không nhé, đặc biệt là đối với những người trẻ, những người kinh nghiệm giao tiếp ứng xử còn nhiều thiếu sót?

Nội dung chi tiết Đắc Nhân Tâm

Hầu hết mọi người đều nghe đến tựa sách Đắc Nhân Tâm nhưng chưa hẳn biết nội dung như thế nào. Ở nội dung bài viết, mình chỉ tóm tắt sơ lược nội dung để bạn có thể hình dung thôi nhé. Về chi tiết, vẫn khuyến khích các bạn tự tìm đọc và cảm nhận.

Toàn bộ nội dung Đắc Nhân Tâm được truyền tải trong 4 phần. Mỗi phần trong cuốn sách sẽ tương ứng với một bài học và các bí quyết khác nhau. Các luận điểm này được dẫn chứng bằng nghiên cứu cụ thể, bằng kinh nghiệm hoặc thông qua những ví dụ thành công điển hình không thể chối cãi.

- Thứ nhất là những nghệ thuật ứng xử cơ bản nhất mà mỗi chúng ta cần có.
Nếu như nằm lòng và thực hành được toàn bộ những nguyên tắc trong Đắc Nhân Tâm, chắc bạn sẽ có được hết thiên hạ mất (^^). Nhưng muốn nâng cao, trước hết phải có căn bản đã. Vì thế, bạn hãy và nên nắm vững 3 nguyên tắc cơ bản trong phần này trước, áp dụng không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống hàng ngày, đối với tất cả mọi người có mặt xung quanh ta.
Nguyên tắc 1: Không chỉ trích, oán trách hay than phiền
Nguyên tắc 2: Thành thật khen ngợi và biết ơn người khác
Nguyên tắc 3: Gợi cho người khác ý muốn thực hiện điều bạn muốn họ làm

- Thứ hai, sáu cách tạo thiện cảm đối với người khác.
Tiếp theo, trong phần 2, Đắc nhân tâm còn giúp bạn có thêm những cách thức để tạo được thiện cảm với người khác. Đây hoàn toàn là những điều mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay lập tức, từ việc thật lòng quan tâm đến người khác hay luôn mỉm cười, ghi nhớ tên người đối diện, tập trung vào chủ đề mà người khác quan tâm… Với những điều được tác giả gợi ý, bạn có thể sử dụng mỗi ngày mỗi giờ, mọi lúc mọi nơi để những điểm tốt này trở thành thói quen.

- Thứ ba, cách để “lôi kéo” suy nghĩ người khác theo mong muốn của bạn.
Làm chủ được những suy nghĩ và hành động của mình là đã bước đầu thành công trên con đường giao tiếp. Tuy nhiên, để chinh phục và dẫn dắt suy nghĩ của người khác, bạn nên tận dụng những bài học mà tác giả nêu ra trong phần 3 này.

- Thứ tư, cách để người khác nhìn nhận được những điều họ cần thay đổi một cách dễ dàng.
Để người khác công nhận về những điểm chưa tốt của họ và để họ chấp nhận thay đổi là một điều không dễ dàng. Thậm chí trong một số trường hợp còn đối diện còn chống đối với những góp ý của bạn và không tiếp nhận. Phần cuối cùng của quyển sách sẽ giúp bạn biết cách đưa ra các ý kiến mà khiến đối phương phải chấp nhận một cách nhẹ nhàng nhất. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn là một lãnh đạo hoặc một người quản lý.

dac nhan tam.jpg


Cảm nhận về Đắc Nhân Tâm


Mình mua cuốn sách này lúc mới ra trường, khoảng 22 tuổi. Lần đầu tiên đọc, mình thấy rằng Đắc Nhân Tâm toàn nói những điều đương nhiên. Ví dụ như ai không biết là không nên than phiền, chỉ trích hay oán trách, điều đó chỉ làm cuộc sống mệt mỏi thêm. Hay ai không biết rằng, nên đứng trên quan điểm lập trường của người khác để xem xét hành vi và khuyến khích họ hay ai không biết là nên tôn trọng ý kiến người khác, vân vân và mây mây. Vì vậy, mình cảm nhận đây giống là một cuốn bách khoa tổng hợp các nguyên tắc hành xử, mà theo mình là nó khuôn khổ và máy móc, giống như bắt mình sống hơi giả tạo, cố tạo dựng một hình ảnh tốt đẹp hơn trong mắt người khác thay vì là tự rèn luyện bản thân. Mình nghĩ một phần các đánh giá tiêu cực về cuốn sách chắc cũng có điểm tương đồng như quan điểm của mình. Nhưng có một điểm mình thấy khá thích là lập luận của tác giả rất chặt chẽ, lời văn hoàn chỉnh, chứng cứ khoa học. Mình cảm nhận người viết cuốn sách là một người dày dạn kinh nghiệm, đáng học hỏi chứ không chỉ là lời nói suông. Tuy nhiên, thực hành theo thì lúc đó mình thấy cũng chẳng cần thiết lắm.

Qua thời gian, mình đã học lối sống tích cực, bớt kêu ca phàn nàn, sống đơn giản và an yên mỗi ngày. Mình cũng đã đọc qua vài quyển sách về cách sống vui vẻ hạnh phúc, đó là điểm đến của mình hơn so với việc học cách thu phục lòng người. Và mình đọc lại Đắc Nhân Tâm trong một tâm thế khác. Mình chợt nhận ra cảm nhận của mình lúc trẻ thật thiển cận.

- Thứ nhất, Đắc Nhân Tâm không phải là một cuốn thánh kinh tẩy nảo lừa dối đầy giả tạo như một số người nhận xét hay như chính bản thân mình từng cảm nhận như vậy khi còn trẻ. Rõ ràng trong lời giới thiệu, tác giả có nói cuốn sách giúp bạn cư xử sao cho đẹp lòng người nhưng không thiệt phần mình. Ứng xử cho đẹp lòng người rất dễ, bạn có thể giả dối và qua quýt vài câu nịnh hót trúng tim đen của đối phương là đã thành công rồi. Nhưng phàm điều đó có làm bạn thoải mái và sống chân thành? Hoặc nếu bạn là một người luôn lấy phần thiệt về mình, chiều chuộng để đối phương vui lòng thì liệu có ổn? Chính vì vậy, phần làm sao để không thiệt phần mình mới là khó. Và đó là cả một nghệ thuật. Không phải tự nhiên ai sinh ra đã là một người hoàn hảo như thế cả, nó đòi hỏi quá trình tôi luyện, thực hành và thực hành liên tục. Vì vậy, thay vì bạn phải tốn qua những năm dài vấp váp nhiều lần để nghiệm ra một nguyên tắc hiệu quả đơn giản trong giao tiếp, thì tác giả, người đã có một đời kinh nghiệm chia sẻ đến bạn những nguyên tắc đó. Công việc của bạn chỉ là trau dồi thêm mà thôi.

- Thứ hai, tất cả các nguyên tắc trong Đắc Nhân Tâm mình nhận thấy tác giả đều nêu bật trên một nền tảng tinh thần là “chân thành”. Bạn học cách không chỉ trích, không oán giận một cách thành tâm. Bạn khen ngợi người khác nhưng lời khen phải chân thành. Bạn cố gắng nhớ tên người khác, nhưng nếu không được thì có thể chân thành xin lỗi và ghi nhớ vào lần sau cũng được mà… Chân thành ở đây chính là thành tâm với chính mình. Không cần phải cố gắng gượng ép theo nguyên tắc, theo khuôn mẫu khi mà bản thân mình chưa sẵn sàng. Và nếu thực hành gượng ép như thế, có lẽ bạn đã sai ngay từ đầu.

- Thứ ba, nếu đọc qua loa có thể dễ nhầm tưởng Đắc Nhân Tâm ứng dụng trong việc chinh phục lòng người trong các mối quan hệ làm ăn, giao tiếp xã hội. Nhưng Đắc Nhân Tâm không bó hẹp trong khuôn khổ nhỏ gọn ấy. Nó là tập hợp tất cả những nguyên tắc ứng xử đạt được thành công win-win trong cuộc sống, công việc, gia đình, bạn bè… Bạn hãy thử nghiền ngẫm cuốn sách 1,2 lần nữa, đặc biệt trong một vài lần va vấp trong một mối quan hệ nào đó, bạn sẽ càng cảm nhận sâu sắc điều này.

- Thứ tư, sau lời mở đầu, tác giả dành hẳn 7 trang để nói về việc làm sao quyển sách này mang đến kết quả tốt nhất. Bạn hãy dành thời gian để đọc kỹ phần này nhé. Tác giả cũng biết rằng, không phải lúc nào cũng có thể ứng dụng hết những cách thức mà ông đã nêu, nhưng nếu bạn có ước mong thay đổi, cư xử cho đẹp lòng người mà không thiệt phần ta, muốn những thành công win-win trong cuộc sống thì hãy cố gắng. Cố gắng hết sức nhất có thể để làm theo. Vì nếu không, chỉ đọc qua và gấp lại, cuốn sách này chẳng có giá trị gì ngoài 68.000đ giá bìa cả.

Trên đây là những review của mình về cuốn sách kinh điển Đắc Nhân Tâm. Hy vọng nó hữu ích cho bạn - những bạn trẻ. Nếu bạn thích, có thể ghé qua website sachyeu.com của mình để đọc bài review chi tiết thêm nhé. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!
 
Top