Đặc điểm tâm lý của mẫu người hồn nhiên (Theo sách "Nghệ thuật quyến rũ" của Robert Greene)

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Trẻ con không ngây thơ như ta tưởng . Bản thân đứa trẻ cũng đau khổ vì không thể tự làm lấy điều gì nên ngay từ rất sớm chúng đã hiểu được rằng vẻ hồn nhiên của chúng có sức lôi cuốn đối với người lớn , và đó là liều thuốc giúp chữa trị sự yếu đuối của chúng trong thế giới của người trưởng thành . Thế là chúng học cách chơi với người lớn như sau : Nếu vẻ ngây thơ hồn nhiên của chúng có thể thuyết phục được cha mẹ làm theo ý chúng 1 lần thì chúng sẽ ấp dụng trở lại cách đó vào 1 lần khác . Nếu như tính chất dễ tổn thương và yếu đuối của chúng lại lôi cuốn người lớn đến như vậy thì chúng sẽ lợi dụng tính chất này để đạt những gì chúng muốn.
- Vì sao ta lại bị lôi cuốn bởi vẻ hồn nhiên của trẻ nhỏ ? Đầu tiên đó là vì tất cả những gì tự nhiên đều ảnh hưởng 1 cách kì lại đến ta . ngay từ thời xa xưa , những hiện tượng tự nhiên như các cơn bão có sấm chớp hoặc các hiện tượng thiên thực đã làm con người sợ hãi . Với thời gian , ta càng văn minh thì lại càng sợ những sự kiện tự nhiên . Thế giới hiện đại chung quanh ta có quá nhiều những thứ được chế tạo vfa giả tạo khiến ta càng cảm thấy bị lôi cuốn bởi những gì xảy ra bất ngờ ko giải thích được . Trẻ con cũng có sức mạnh tự nhiên nhưng vì chúng là con người và ko đe dọa chúng ta nên chúng ko làm ta sợ mà ngược lại ta còn thấy chúng vô cùng quyến rũ . Phần lớn mọi người đều muốn làm người khác thích mình nhưng cách trẻ con làm cho người lớn thích lại rất tự nhiên ko mang chút nỗ lực nào khiến ta ko thể dùng lý trí để giải thích . Mà điều gì lý trí ko giải thích được thì lại vô cùng hấp dẫn .
- Quan trọng hơn nữa là trẻ con tượng trưng cho 1 thế giới mà ta đã bị đuổi ra và ko thể quay về . Vì đời sống người trưởng thành rất nhàm chán và đầy thỏa hiệp nên ta luôn nhớ về thời thơ ấu của mình như 1 thuở vàng son , cho dù cái thời thơ ấu ấy có hỗn loạn hay đau khổ đến mấy . Tuy nhiên ta ko thể chối cãi rằng chúng ta được hưởng 1 số ưu ái khi còn nhỏ và trẻ con luôn nhìn cuộc đời với đầy hứng thú . Khi nói chuyện với 1 đứa bé dễ thương , ta thường cảm thấy tiếc nuối và nhớ về nhữn gì đẹp đẽ mà ta đánh mất và mong muốn có lại những thứ đó . Vì thế khi đối diện với đứa trẻ , ta như tìm lại một chút gì của thuở vàng son đẫ mất .
- Người lôi cuốn theo kiểu hồn nhiên phải biết tránh ko để những trải nghiệm của đời sống người lớn làm mất đi tính chất trẻ con của mình . Họ có sức lôi cuốn giống như bất kì đứa trẻ nào vì giữ lại được những phẩm chất này là việc kì lạ và tuyệt vời . Đương nhiên là họ ko giống trẻ con theo nghĩa đen vì điều này sẽ làm người khác khó chịu và tội nghiệp họ , mà chỉ giữ lại tâm hồn thơ trẻ . Đừng nghĩ rằng họ ko kiểm soát được thái độ trẻ con của mình . Người quyến rũ theo kiểu hồn nhiên đã học được cách giữ lại 1 phẩm chất cụ thể của trẻ con và sức lôi cuốn của phẩm chất đó từ rất sớm , Họ biết cách phát triển những nét trẻ con mà họ đã giữ được , giống y như đứa trẻ học cách sử dụng sức quyến rũ tự nhiên của mình . Đó chính là bí quyết . Ta dư sức làm được như vậy vì trong mỗi chúng ta đều có sẵn 1 đứa trẻ đang cần được thoát ra . Để thực hiện điều này thành công , ta phải biết thể hiện tính chất này ở 1 chừng mực nào đó vì ko có gì kém tự nhiên hơn là tỏ ra do dự. Người ta dễ dàng tha thứ cho những người hoàn toàn dại dột hơn là cho những ai nửa người lớn nửa trẻ con . Sau đây là những mẫu người hồn nhiên chính :
- Ngây thơ : Đặc tính cơ bản của ngây thơ là sự yếu đuối và hiểu sai thế giới bên ngoài . Nét ngây thơ rất yếu đuối và sẽ mất đi khi va chạm với cuộc sống khắc nghiệt và tàn nhẫn . Lúc đó đứa trẻ sẽ ko còn có thể bảo vệ hay duy trì vẻ ngây thơ của mình . Còn việc hiểu sai thế giới bên ngoài là do đứa trẻ ko biết thế nào là tốt , thế nào là xấu và nhìn mọi chuyện bằng cặp mắt chưa bị vẩn đục . Sự yếu đuối của đứa trẻ làm người ta thương cảm còn việc nhìn sai của nó lại khiến người ta buồn cười. Ko có gì lôi cuốn cho bằng khiến người khác vừa buồn cười lại vừa thương cảm .
- Mẫu người hồn nhiên ko thực sự ngây thơ vì con người vốn dĩ ko thể nào lớn lên trong cuộc sống mà còn giữ lại được toàn bộ sự ngây thơ . Tuy nhiên họ cố bám lấy vẻ ngoài ngây thơ để tạo cho người khác cái ảo tưởng là họ ngây thơ. Họ cường điệuu hóa sự yếu đuối của mình để làm người ta thương xót . Họ xử sự như thể họ nhìn thế giới qua cặp mắt nai tơ và thái độ này ở người đã trưởng thành càng khiến họ trở nên hài hước gấp đôi . Phần lớn vẻ giả nai này được thực hiện 1 cách có ý thức , nhưng để cho thái độ này hiệu quả hơn , người hồn nhiên phải làm sao bộc lộ sự ngây thơ 1 cách khôn khéo tự nhiên ko cần cố gắng , vì nếu như người khác khám phá là họ giả bộ ngây thơ thì kết quả sẽ rất thảm hại .
- Tinh quái : đứa trẻ tinh quái ko biết sợ là gì , đây chính là điều mà người trưởng thành chúng ta đã đánh mất . Đó là vì chúng ko thấy được hậu quả của việc chúng làm , chẳng hạn như chúng ko thấy là mình làm người khác bị xúc phạm hoặc làm bản thân bị thương . Đứa trẻ tinh quái thường mặt dày mày dạn và thiếu quan tâm đến người khác . Chúng khiến mọi người bị lây cái tính nhẹ dạ nông nổi của chúng . Những đứa trẻ như thế chưa bị cái nhu cầu phải lễ độ lịch sự tước đi sinh lực và tâm hồn vô tư hồn nhiên của chúng . Chúng ta thầm ghen tỵ với chúng vì chúng ta cũng muốn được hư hỏng như chúng . Những người lớn tinh quái rất lôi cuốn vì họ khác với chúng ta , Như những cơn gió trong lành trong 1 thế giới đầy thận trọng , họ chạy hết ga như thể ko kiểm soát được cái tinh quái của họ , và vì thế mà trông rất tự nhiên . Nếu ta vào vai kẻ tinh quái , đừng lo lắng là việc mình làm sẽ đôi khi xúc phạm người khác , vì lúc đó trông ta sẽ quá đỗi dễ thương khiến mọi người sẽ tha thứ hết cho mọi lỗi lầm của ta . Ta ko nên xin lỗi hoặc tỏ vẻ ăn năn vì điều đó sẽ làm mất đi vẻ duyên dáng của mình . Bất cứ ta nói gì hay làm gì thì ánh mắt của ta cũng phải lộ vẻ như ta ko xem bất cứ thứ gì là nghiêm túc .
- Người vô tư : càng lớn tuổi , con người càng cố gắng bảo vệ bản thân ko bị cuộc sống làm cho đau khổ . Cái giá mà họ phải trả là ngày càng trở nên cứng rắn cả về thể xác lẫn tâm hồn . Còn trẻ con về bản chất là những người sẵn sàng trải nghiệm mọi thứ mà ko cần tự bảo vệ . Thái độ tiếp thu cuộc sống này khiến chúng trở nên vô cùng quyến rũ . Bên cạnh trẻ con , ta trở nên bớt cứng nhắc vì lây lan tính chan hòa cởi mở của chúng . Chính vì thế nên lúc nào ta cũng thích ở bên cạnh chúng
 
Top