Đã đến lúc tỉnh dậy!

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
- Tỉnh dậy trước thực tế rằng mọi việc thực sự CÓ THỂ khác đi, nếu chúng ta không hài lòng với tình trạng hiện tại. Chúng ta CÓ THỂ thay đổi.

ThumbnailSizeOrigin.aspx

Rich Johnson, nhà khí tượng học nổi tiếng được chứng nhận của Hội Khí tượng học Hoa Kỳ, kể một câu chuyện: “Mẹ tôi đã luôn than phiền rằng bà cảm thấy rất khó chịu khi có một con chim cứ lao thẳng đầu vào kính cửa sổ phòng khách nhà chúng tôi.

Nhưng tôi chẳng tin là mẹ tôi khó chịu đến thế. Vì nếu bà THỰC SỰ bực mình, thì hẳn bà đã để cái máng thức ăn cho chim ra bên ngoài cửa sổ”.

Nghe có vẻ là một câu chuyện dí dỏm và chúng ta sẽ bật cười, nhưng trong đó là cả một bài học lớn về cuộc sống. Nếu chúng ta cảm thấy không hài lòng đủ về điều gì đó, thì chúng ta sẽ thay đổi nó.

Nếu chúng ta cảm thấy khó chịu đủ về một hành vi hay một thái độ, chúng ta sẽ chọn và tập một kiểu hành vi tốt hơn hoặc một thái độ lành mạnh, tích cực hơn. Bởi vì chúng ta CÓ THỂ thay đổi!

Có lẽ bạn cũng biết câu chuyện bất hủ của Charles Dickens: “Bài ca Giáng sinh”. Ông Scrooge khốn khổ ngày càng trở nên thờ ơ với tất cả mọi người xung quanh, và ông bị cô lập khỏi xã hội, cho đến khi, vào một buổi đêm, có những vị khách siêu nhiên tới thăm và đề nghị ông thay đổi.

“Giáng sinh quá khứ” nắm lấy tay ông và cho ông xem cuộc sống của ông đã diễn ra thế nào, rằng những quyết định ích kỷ đã dẫn ông tới tình trạng buồn bã hiện tại ra sao.

Sau đó, “Giáng sinh hiện tại” mở rộng tầm nhìn cuộc sống cho ông, để ông có thể nhìn rõ rằng mình đang tách biệt hẳn với cuộc sống, với những vui buồn, thăng trầm của những người khác như thế nào.

Cuối cùng, “Giáng sinh tương lai” vẽ cho ông viễn cảnh về những điều có khả năng xảy ra nếu ông vẫn cứ khăng khăng sống theo cái kiểu hiện tại của mình. Và, cái viễn cảnh đó là một bức tranh xấu xí và đáng sợ.

Thế rồi… câu chuyện kết thúc thế nào? Scrooge TỈNH DậY! Đúng – ông ta TỈNH DậY! Bởi vì đó chỉ là một giấc mơ. Nhưng khi ông tỉnh dậy từ giấc ngủ, thì ông cũng tỉnh thức với tình trạng hiện tại của mình. Ông tỉnh dậy và thay đổi! Bởi vì chúng ta thực sự có thể thay đổi, gần như trong bất kỳ việc gì.

Cái tên Scrooge sẽ không bao giờ cần gắn liền với một con người khốn khổ nữa – Scrooge quyết định thế. Đó là Scrooge CŨ rồi! Bây giờ, ông đã tỉnh dậy. Ông trở nên hào phóng, rộng rãi và vui tươi. Ông nhận ra rằng mình cũng có thể tận hưởng cuộc sống. Ông khám phá ra tình yêu thương – ta có thể làm cho nó lớn lên bằng cách cho nó đi.

Và đó chính là bản chất của sự thay đổi – đó là tỉnh dậy. Tỉnh dậy trước thực tế rằng mọi việc thực sự CÓ THỂ khác đi, nếu chúng ta không hài lòng với tình trạng hiện tại. Chúng ta CÓ THỂ thay đổi.

Giống như câu nói mà tôi luôn thích:“Hy vọng tôi có đủ sự thanh thản để chấp nhận những con người mà tôi không thể thay đổi; đủ can đảm để thay đổi con người mà tôi có thể. Và đủ thông thái để nhận ra rằng con người đó chính là tôi"
 
Top