Cuộc đua ĐH, CĐ lần 3: Thí sinh thảnh thơi, trường lo lắng

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Đợt xét tuyển vào ĐH, CĐ lần thứ 2 bắt đầu. Khác với lần một, trong cuộc đua mời gọi thí sinh lần này chủ yếu là các trường ngoài công lập.

images671998_IMG_5134.JPG

Thí sinh tìm hiểu thông tin trước kỳ tuyển sinh. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh bớt căng

20 ngày xét tuyển đầu tiên, hầu hết những thí sinh điểm cao đã tìm được chỗ dừng chân thích hợp. Cuộc đua xét tuyển lần đầu phần nhiều là “sân chơi” của các trường công. Chỉ tiêu ít, yêu cầu cao nên trong đợt một phần “căng” thuộc về thí sinh, vì để vào được trường như ý, mỗi thí sinh phải đối mặt với tỷ lệ “chọi” rất lớn.

Sau đợt gạn lọc này, “lọt” xuống đợt 2 xét tuyển hầu hết là những thí sinh có điểm thi không cao. Tuy nhiên, theo công bố điểm trúng tuyển cũng như điểm xét tuyển đợt tiếp của trường ngoài công lập, hầu hết chỉ bằng với điểm sàn. Do đó, thí sinh có điều kiện, quyết chí vào bằng được một trường ĐH có thể ung dung chọn trường ngoài công lập và gần như nắm chắc phần đỗ trong tay. Một bộ phận thí sinh chọn học xuống CĐ, trường nghề hoặc chờ đến năm sau thi tiếp.

Thí sinh sẽ nhẹ nhàng hơn về tâm lý tại đợt xét tuyển này, nhưng phần “căng” lại thuộc về các trường.

Trường NCL: Căng nhưng không nhắc lý do hạn hẹp đầu vào

Nhiều trường ĐH ngoài công lập thông tin, sau đợt đầu tiên xét tuyển số hồ sơ nhận được rất khiêm tốn. Tuy nhiên, nói về nguyên nhân khó tuyển, đại diện nhiều ĐHDL năm nay không còn nhắc đến lý do hạn hẹp đầu vào.

Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh - Nguyễn Văn Hùng - cho biết: Năm 2013, nhà trường được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển 1.000 chỉ tiêu hệ ĐH, CĐ chính quy và 300 chỉ tiêu cao học ngành Quản trị kinh doanh. Nhưng hiện số hồ sơ trường đã nhận được chỉ vài chục. Hy vọng những điểm thu nhận hồ sơ tại địa phương chưa chuyển về sẽ góp thêm vào con số này. “Chắc chắn trường sẽ phải xét tuyển đến ngày 31/10, hạn cuối theo quy định của Bộ GD&ĐT” – thầy Hùng cho hay.

Hạn cuối đợt 1, trường ĐHDL Hải Phòng chỉ nhận được số hồ sơ bằng khoảng 50% chỉ tiêu. Từ 10/9, trường này tiếp tục xét tuyển với 1.200 chỉ tiêu ĐH và 350 chỉ tiêu CĐ. Thời gian xét tuyển kéo dài đến 22/9.

Tại Trường ĐH Hòa Bình, kết thúc đợt 1, trường chỉ nhận được hồ sơ bằng khoảng 1/4 chỉ tiêu. Trường công bố sẽ tuyển thêm 700 chỉ tiêu 2 đợt liên tiếp, từ 10/9 đến 30/9 và từ 30/9 đến 30/10.

Ngay sau khi công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 2, Trường ĐHDL Đông Đô tiếp tục xét tuyển bổ sung 800 chỉ tiêu hệ ĐH. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 11/9 đến ngày 30/9.

Tương tự, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM vừa công bố điểm xét tuyển đợt 1 đã thông báo tuyển sinh thêm tất cả các ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ đợt 2, điểm xét tuyển bằng với điểm sàn. Thời gian tuyển sinh đợt này kéo dài đến hết ngày 30/9.

Một trong những trường ĐHDL xét tuyển khá thành công năm nay là Trường ĐH Văn Hiến. Một cán bộ phụ trách tuyển sinh của trường cho biết, số hồ sơ nguyện vọng bổ sung hiện trường nhận được là 700 cả bậc ĐH và CĐ trên tổng chỉ tiêu 1000. Hiện trường đã công bố điểm trúng tuyển đợt xét tuyển đầu tiên. Nếu tiếp tục xét tuyển, trường sẽ thông báo vào khoảng ngày 15/9 tới.

Lãnh đạo nhiều trường nhận định: Nguyên nhân các trường này khó tuyển vì học phí cao, trong khi điều kiện kinh tế thí sinh hầu hết khó khăn. Tuy nhiên, cái gốc của vấn đề vẫn là yếu tố chất lượng. Bởi, năm nay, một số trường ĐH ngoài công lập có thương hiệu vẫn tuyển sinh rất ung dung.
Theo giaoducthoidai.vn
 
Quay lại
Top