Công dụng của tụ bù

pin1990

cáp điều khiển tín hiệu
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/12/2014
Bài viết
30
Tụ bù - Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả
1. Giảm giá thành tiền điện nhờ sử dụng tụ bù:
- Theo quy định sử dụng điện có giới hạn. Việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgᵠ > 0,4) thì người sử dụng năng lượng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành.
- Tụ bù nâng cao hệ số công suất đem lại nhiều ưu điểm kỹ thuật và lợi ích kinh tế, trong đó tiền điện giảm xuống đáng kể.
- Tổng năng lượng phản kháng được tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là:
KVAr (phải trả) = KWh(tgᵠ - 0,4)
tu-bu-6.25kva-2-500x500.jpg

Tụ bù công suất phản kháng
2. Tụ bù - Sự lựa chọn để tối ưu kinh tế - kỹ thuật:
- Cải thiện hệ số công suất cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt, và dây cáp nhỏ hơn,... Đồng thời giảm thiểu tổn thất điện nănggiảm sụt áp trong mạng điện.

- Hệ số công suất cao cho phép người dùng tối ưu hóa thiết bị cung cấp điện, khi đó, các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần đặt tụ bù cạnh các thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.
Screenshot_1.png

Tủ tụ bù khô hạ thế
3. Cải thiện hệ số công suất với tụ bù:
- Muốn cải thiện hệ số công suất của lưới điện, cần một bộ tụ điện làm nguồn phát công suất phản kháng hay còn gọi là cách bù công suất phản kháng.

- Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận thành phần phản kháng từ máy phát đưa đến qua hệ thống truyền tải phân phối. Do đó kéo theo tổn thất công suất và hiện tượng sụt áp.

- Khi mắc các tụ bù điện song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ bù sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải, vì vậy, hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau LC = LL. Như vậy sẽ không còn dòng phản kháng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ bù
 
Top