Công dụng của tụ bù

Trong chuyên mục 'Điện tử - Viễn thông' đăng bởi pin1990, 8/4/2016. — 10.065 Lượt xem

 1. pin1990

  pin1990 cáp điều khiển tín hiệu Thành viên thân thiết

  Công dụng của tụ bù

  Tụ bù - Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả
  1. Giảm giá thành tiền điện nhờ sử dụng tụ bù:
  - Theo quy định sử dụng điện có giới hạn. Việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgᵠ > 0,4) thì người sử dụng năng lượng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành.
  - Tụ bù nâng cao hệ số công suất đem lại nhiều ưu điểm kỹ thuật và lợi ích kinh tế, trong đó tiền điện giảm xuống đáng kể.
  - Tổng năng lượng phản kháng được tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là:
  KVAr (phải trả) = KWh(tgᵠ - 0,4)
  [​IMG]
  Tụ bù công suất phản kháng
  2. Tụ bù - Sự lựa chọn để tối ưu kinh tế - kỹ thuật:
  - Cải thiện hệ số công suất cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt, và dây cáp nhỏ hơn,... Đồng thời giảm thiểu tổn thất điện nănggiảm sụt áp trong mạng điện.

  - Hệ số công suất cao cho phép người dùng tối ưu hóa thiết bị cung cấp điện, khi đó, các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần đặt tụ bù cạnh các thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.
  [​IMG]
  Tủ tụ bù khô hạ thế
  3. Cải thiện hệ số công suất với tụ bù:
  - Muốn cải thiện hệ số công suất của lưới điện, cần một bộ tụ điện làm nguồn phát công suất phản kháng hay còn gọi là cách bù công suất phản kháng.

  - Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận thành phần phản kháng từ máy phát đưa đến qua hệ thống truyền tải phân phối. Do đó kéo theo tổn thất công suất và hiện tượng sụt áp.

  - Khi mắc các tụ bù điện song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ bù sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải, vì vậy, hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau LC = LL. Như vậy sẽ không còn dòng phản kháng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ bù
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP