Công dụng của cây đại tướng quân

utduong37

Thành viên mới
Tham gia
14/8/2017
Bài viết
0
Cây đại tướng quân hay còn gọi là cây lá láng có tên khoa học là Crinum asiaticium L thuộc họ thủy tiên, có nguồn gốc Châu Mỹ. Ở nước ta, cây mọc hoang dại ở những nơi ẩm mát, dựa rạch, cũng thường trồng làm cảnh; người ta thường tách các hành con để trồng. Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận khác nhau của cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

tac-dung-chua-benh-cua-cay-dai-tuong-quan-3.jpg


Cụm hoa trên cuống chung lớn dài hơi dẹt, mang 20-30 hoa làm thành tán, rất thơm, gốc có một mo chung. Trong dân gian, loài cây này có tên là náng hoa trắng, cây lá náng hay tỏi voi. Hoa có cuống dài, cánh hoa hợp thành ống trên chia 6 phiến dài, màu đỏ nhạt có vân tía ở giữa, hoa nở luân phiên, tàn hoa này hoa khác thay thế để khoe hương sắc. Dưới đây là những bài thuốc về cây đại tướng quân mà bạn có thể tham khảo:
Rễ lá láng có vị đắng, hôi, tính nóng, có tác dụng thu phong, tán hàn, giải độc, tiêu sưng. Toàn cây chữa đau họng, đau răng, đinh nhọt, viêm da có mủ, mụn nhọt, rắn cắn. Củ lá láng còn được ép lấy nước nhỏ vào tai khi đau tai.
>>> XEM THÊM: CÂY SANG CẨM THẠCH
Hết buồn nôn với cây đại tướng quân
Khi buồn nôn mà không nôn được, người ta thường dùng lá láng giã nát vắt lấy nước, pha vào ít đường, cứ vài phút uống từ 6 – 8g, bụng thấy dễ chịu là nôn được.
Bong gân, sai gân khi bị ngã, đau các khớp xương
Dùng lá cây đại tướng quân tươi giã ra, thêm ít rượu, nướng nóng đắp vào chỗ đau rồi băng lại. Hoặc dùng 10 lá cây đại tướng quân, 10 gram lá dây đòn gánh, 8g lá bạc thau, giã đắp.
Mụn nhọt, rắn cắn, bệnh ngoài da, trĩ ngoại
Giã lá cây đại tướng quân tươi đắp, hoặc ép lấy nước uống. Rắn cắn. Ngày dùng 3-10 gram, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, giã cây tươi đắp.

T%C6%B0%E1%BB%9Bng_qu%C3%A2n_hoa_%C4%91%E1%BB%8F.jpg

Đau mỏi lưng
Khi đau lưng, dùng lá láng già thái nhỏ, rang một bát muối sống. Khi muối vừa chớm nổ, cho lá láng vào trộn đều, khoảng 2 – 3 phút đem ra cho vào giấy báo gói thành gói, đặt dưới ngang vùng thắt lưng nằm. Làm liên tục từ 3 – 5 ngày, đau lưng sẽ giảm.
Ngoài ra, toàn cây đại tướng quân còn có một số công dụng sau:
– Đau họng, đau răng
– Đinh nhọt, viêm mủ da, loét ở móng, ở bàn chân
– Đòn ngã tổn thương, đau các khớp xương;
Liên hệ: 0988.580.657
 
Top