Công an truy tìm thủ phạm đổ bùn lấp mộ

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
Đến chiều 27/8, tại nghĩa trang Đồng Chưa, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, sau ba ngày cật lực đào bới mới chỉ có ba ngôi mộ bị chôn vùi dưới bùn đất được tìm thấy.
t393328.jpg
Máy xúc được huy động để tìm kiếm các ngôi mộ bị vùi lấp.
Có nghi vấn, những kẻ đổ trộm phế thải đã “lót đường” cho xe qua trạm gác.
Cả họ đi tìm... mộ
Anh Nguyễn Hữu Châu là người đầu tiên tìm được mộ người thân, bức xúc trao đổi với phóng viên: "7 giờ 30 sáng ngày 22/8, như thường lệ, tôi đi ra cánh đồng cạnh nghĩa trang Đồng Chưa để làm việc. Tôi hoảng hồn thấy một góc nghĩa trang Đồng Chưa, nơi có mộ bố đẻ tôi, hoàn toàn đã bị chôn vùi dưới một núi bùn đất cao ngập đầu người.
Tôi lập tức chạy về báo tin cho người trong làng và báo cáo với UBND phường Dương Nội. Khi người dân kéo ra đây thì phát hiện có hàng chục ngôi mộ đã hoàn toàn biến mất. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều gia đình đã huy động cả họ ra đào bới tìm mộ người thân.
Nhưng với khối lượng bùn đất ước chừng lên tới 600m3, nếu dựa vào sức người thì chỉ như muối bỏ bể. Ba ngày sau, chính quyền địa phương mới thuê máy xúc, xe tải đến đào dọn và tìm kiếm mộ. Đầu năm 2010, đã có hai xe tải chở bùn đất đổ xuống nghĩa trang và bị xử lý nghiêm”.
Chưa may mắn tìm được mộ người thân như anh Châu, bà Nguyễn Thị Viên ở thôn Ỷ La mắt đỏ hoe nhìn vào đống bùn đất nhầy nhụa. Chồng bà vẫn đang nằm sâu dưới đống bùn. "Ông nhà tôi mất đã ba năm. Khi nghe nói có người đổ đất, tôi vẫn chưa tin vội đạp xe ra đây. Nhìn thấy nấm mồ chồng bị vùi lấp tôi không cầm được nước mắt. Không ngờ có những người làm việc thất đức như vậy!" - bà Viên nói.
Không có chuyện gây sức ép...
Ngày 26/8, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo quận Hà Đông làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm trong vụ đổ chất thải lên các ngôi mộ ở nghĩa trang Đồng Chưa.
Hiện UBND phường đã hợp đồng với Công ty Môi trường quận Hà Đông để thu dọn bùn đất. Máy xúc đã hoạt động buổi sáng nạo lớp đất bên trên và xung quanh. Sau đó, công nhân và người nhà có mộ bị lấp dùng cuốc đào bằng tay để không phạm vào mộ phần phía dưới.
Ông Trịnh Như Hà - Phó Chủ tịch UBND phường, có mặt tại nghĩa trang cho biết: "Việc đổ đất lần này là rất nghiêm trọng. Khi tôi ra đến hiện trường vẫn còn thấy có những dấu vết của máy ủi, ủi đất từ mặt đường Lê Văn Lương xuống khu nghĩa trang".
Theo ước lượng của ông Hà, số mộ nằm dưới đống bùn đất là khoảng 20 ngôi nhưng theo những người dân có mặt tại đây thì số mộ có thể lên đến 60 - 70 ngôi. Bà Nguyễn Thị Lan ở khu phố Hoàng Hanh có mộ con trai bị vùi khẳng định: "Chắc chắn là phải có trên 60 ngôi mộ tại khu đất này bị chôn vùi. Có nhiều gia đình ở xa, con cái đi khỏi làng nên chưa nhận được thông tin để về khai báo”.
Trả lời câu hỏi, liệu đây có phải là hành động gây sức ép với người dân để giải toả khu đất này làm dự án, ông Trịnh Như Hà cho biết: "Khu đất này đang được quy hoạch làm nghĩa trang, vì vậy không hề xảy ra chuyện gây sức ép mà đơn thuần chỉ là một vụ đổ trộm phế thải xây dựng. Tuy nhiên, ai là thủ phạm của vụ đổ thải này đến nay vẫn chưa xác định được". Ông Hà cho biết thêm, nghĩa trang nằm cạnh đường Lê Văn Lương đang thi công, cả 2 đầu đều có barirer canh gác. Tuy nhiên, qua làm việc bước đầu với người gác barie thì họ đều trả lời rằng không hề biết về việc các xe đổ bùn đất tại đây (?).
Anh Nguyễn Tài Trung có mộ chị dâu và anh họ đang bị vùi lấp dưới đống đất dày hàng mét, cho rằng, với khối lượng đất này phải đến hàng chục, hàng trăm xe chạy liên tục vào đây để đổ. Vậy tại sao bảo vệ công trường lại không hay biết? Câu hỏi đặt ra: Phải chăng những kẻ đổ trộm phế thải đã “lót đường” cho xe qua trạm gác?
Theo Dân Việt
 
Top