Con không học hè, phụ huynh lao đao

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Như thường lệ, 16/7 hàng năm các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức "sinh hoạt hè", nhưng năm nay bỗng dưng thay đổi. Nhiều trường đến thời điểm này vẫn "nói không với học hè" khiến phụ huynh đứng ngồi không yên.
Nơi học, nơi không


Chị Phương (ở khu đô thị Linh Đàm) có hai con học Trường Tiểu học Kim Giang cho hay, như các năm trước, đến ngày 16/7 học sinh tập trung tại trường để học hè, 3 buổi mỗi tuần. Nhưng năm nay, đến giờ này, các con vẫn...nghỉ ở nhà đọc truyện, xem ti vi. Sốt ruột, chị gọi điện hỏi cô thì nhận được câu trả lời "Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không tổ chức học hè nên các con cứ nghỉ".Thực hiện quy định của Bộ GD-ĐT năm nay các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đồng loạt không tổ chức học hè (Ảnh Lê Anh Dũng)​

Như nhiều phụ huynh khác, đến ngày 16/7, chị Phương đưa con đến trường tập trung, nhận cô nhận lớp...rồi đưa con về trong tâm trạng lo lắng.

Chị lo việc con nghỉ dài ngày quên nề nếp, kiến thức vào năm học sẽ vất vả. Vì vậy, chị đã chạy đôn chạy đáo tìm địa chỉ học thêm để con vào năm học không quá căng thẳng.

Anh Hải có con học ở Trường Tiểu học Mai Động cũng băn khoăn không kém. Con anh được báo đến trường tập trung rồi học hè. Đến ngày 16/7, con anh đến tập trung, nhà trường hẹn tuần sau học. Tuần sau đến, nhà trường lại hoãn. Đến giờ thì anh cũng thở phào vì con đã đi học tuần 3 buổi - xóa tan mọi lo lắng.

Cũng như Trường Kim Giang, Mai Động - Trường Tiểu học Thái Thịnh vẫn "cửa đóng then cài" với thông báo "Ngày 14/8, học sinh mới tập trung". Còn Trường Tiểu học Phan Đình Giót cũng hoãn thời gian học sinh đến trường đã ấn định ngày 1/8 sang ngày 20/8.

Trong khi nhiều trường tuân thủ "lệnh cấm học hè" thì một số trường vẫn lách bằng cách "tổ chức sinh hoạt hè, phụ huynh có nhu cầu thì đăng ký".

Theo chị Hương có con ở một trường tiểu học quận Hoàn Kiếm thì hầu hết các phụ huynh đều đăng ký khi nhà trường thông báo tổ chức sinh hoạt hè.

Chị cho hay, trường tổ chức học hè từ 16/7. Đi học tuần đầu, con chị thấy cô giao nhiều bài tập. Trong số đó, có nhiều bài là kiến thức mới của lớp kế tiếp chứ không phải như thông báo là sinh hoạt hè, rèn luyện kỹ năng...

Theo nhìn nhận của chị Hương, nhu cầu cho con đi học hè là có, không nên cấm. Càng cấm thì càng nảy sinh hiện tượng lách luật. Như lớp con chị theo học, 100% phụ huynh cho con đi "sinh hoạt hè" hết....

Học hè là phạm quy

Trao đổi với VietNamNet chiều 2/8, ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT Hà Nội) khẳng định, sở không ra thông báo đột ngột mà đây là quy định của Bộ GD-ĐT.

Điều 4 của Thông tư 17 quy định của Bộ GD-ĐT về dạy thêm học thêm nêu rõ, không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

"Do đó, tổ chức học hè cũng là hình thức dạy thêm học thêm. Cho nên các trường phải tuân thủ quy định" - ông Tiến khẳng định. Trường nào vẫn tổ chức học hè là vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, các trường mở các câu lạc bộ dạy bơi, múa... thì được.

Trước tâm lí của một bộ phận phụ huynh học sinh lo lắng con nghỉ lâu sẽ quên kiến thức - ông Tiến trấn an "vào đầu năm học sẽ có các tiết ôn tập giúp học sinh hệ thống lại kiến thức. Các bậc phụ huynh không nên quá lo mà nên để con có được kỳ nghỉ hè thoải mái trước khi bước vào năm học mới...".

Giải pháp được chị Hiền (Lạc Trung) có hai con nhỏ cùng học tiểu học chia sẻ, cháu đầu năm nay vào lớp 3. Nhà trường cũng không tổ chức học hè, nhưng biết kiến thức lớp 2 nặng các lớp khác nên chị chọn giải pháp giúp con tự ôn. Mỗi ngày cháu phải hoàn thành 5 trang toán, 2 trang viết chữ đẹp. Không quan trọng đúng sai khi làm bài, mà quan trọng là xây dựng ý thức tự giác, không quên kiến thức.

"Còn con thứ hai năm nay vào lớp 1. Vì không tập trung và để tránh đòn roi của mẹ - chị chọn giải pháp tự nguyện để cô giáo trong trường kèm, chứ nhà trường không tổ chức học hè" - chị Hiền nói.

Một số phụ huynh khác ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy...chọn giải pháp cho con tận hưởng thời gian nghỉ hè thoải mái như lời ông Phạm Xuân Tiến khuyên.
Theo vietnamnet.vn
 
Top