Con hay đái dầm ban đêm: nguyên nhân và cách chữa trẻ đái dầm

Bảo Niệu Đức Thịnh

Thành viên mới
Tham gia
29/11/2021
Bài viết
0
Thứ Ba cuối cùng của tháng Năm là "Ngày Đái dầm Thế giới". Một cuộc điều tra mẫu lớn gần đây cho thấy tỷ lệ đái dầm ở trẻ 5 tuổi là 15,2%, trẻ 7 tuổi là 8,2%, trẻ 10 tuổi là 4,8% và trẻ 17 tuổi là 1,7% bị đái dầm. Không ít các bậc cha mẹ đang tìm hiểu nguyên nhân và những cách chữa tè dầm ở trẻ. Cha mẹ xem ngay bài này để biết thêm thông tin nhé!

Thiet-ke-chua-co-ten-92.jpg


Đái dầm ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng việc đái dầm là một vấn đề nhỏ nhặt, và họ sẽ tốt hơn khi đứa trẻ lớn lên; một số cảm thấy rằng việc đái dầm của trẻ là do chúng lười biếng và không muốn ra khỏi gi.ường để đi tè nên họ la mắng con cái,...

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trên thực tế, đái dầm là bệnh, không phải lỗi của riêng ai, nhưng hoàn toàn không phải là vấn đề nhỏ! Vì chứng đái dầm lâu ngày, nhiều trẻ trở nên tự ti, thu mình, sống nội tâm, ngại tiếp xúc với người khác.

Trên thực tế, hầu hết các vấn đề về đái dầm có thể được cải thiện hoặc thậm chí chữa khỏi thông qua quản lý chế độ ăn uống và đào tạo hành vi. Chỉ 18,2% cha mẹ đưa con bị đái dầm đi khám bác sĩ

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đúng mức đến tình trạng đái dầm của con mình. Theo khảo sát, chỉ có 18,2% cha mẹ vẫn còn đái dầm sau 5 tuổi sẽ đưa con đi khám bác sĩ, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng trẻ đái dầm hàng ngày, chỉ có 40% cha mẹ đưa con đi khám.

Thiet-ke-chua-co-ten-81.jpg


Nguyên nhân khiến trẻ đái dầm

Chứng đái dầm đa phần là đái dầm đơn thuần, có mối quan hệ nhất định với yếu tố di truyền. Nếu cả cha và mẹ đều bị đái dầm, con có 70% khả năng bị đái dầm; nếu cha hoặc mẹ bị đái dầm, con có 40% khả năng bị đái dầm.

Ngoài ra, chứng đái dầm còn liên quan đến việc trẻ ngủ không sâu, không tiết đủ hormone chống bài niệu vào ban đêm dẫn đến lượng nước tiểu tăng lên, dung tích bàng quang nhỏ. Một số trẻ sợ ngủ vì sợ đái dầm, sau khi ngủ vì kiệt sức nên càng ngủ sâu, dễ dẫn đến một vòng luẩn quẩn.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng khi con mình đái dầm. Thông qua quản lý cuộc sống khoa học, can thiệp hành vi và thậm chí điều trị bằng thuốc, chứng đái dầm có thể được cải thiện hoặc thậm chí chữa khỏi.

Cách chữa trẻ đái dầm ban đêm

Trẻ em dưới 5 tuổi thường không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, và nhiều hơn nữa được quản lý bằng chế độ ăn uống và cuộc sống. Trẻ sẽ không quá mệt vào ban đêm, quá chìm đắm trong giấc ngủ; ăn tối không quá muộn, cho trẻ đủ thời gian tiêu thụ nước trong cơ thể; bữa tối không nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm và nhiều muối, những thức ăn này có tác dụng tác dụng lợi tiểu mạnh.

Một cách chữa trẻ đái dầm bằng báo thức đái dầm cũng có thể được sử dụng để giúp con bạn rèn luyện phản xạ đái dầm. Khi cần thiết, điều trị bằng thuốc có thể được sử dụng, và thuốc điều trị được khuyến cáo hiện nay là desmopressin (micoagulation).

Thiet-ke-chua-co-ten-85.jpg


Phát triển các thói quen lành mạnh

  • Uống nhiều nước trong ngày và cố gắng tránh thực phẩm đông lạnh, đồ ăn lạnh, đồ uống, cà phê, sô cô la, v.v.
  • Thời gian ăn tối không nên quá muộn, không ăn chế độ ăn quá nhiều protein, không quá mặn.
  • Nước canh không nên quá mặn để không làm tăng nước uống do khát.
  • Cố gắng không uống sữa, nước, trái cây nhiều nước trái cây và thức ăn nhiều đường trước khi đi ngủ 2 giờ.
  • Đi tiểu trước khi đi ngủ, động viên và nhắc nhở thích hợp trước khi đi ngủ, giảm bớt tính ỷ lại, rèn luyện tính tự lập của trẻ, v.v.
  • Ngủ trưa và không vận động mạnh sau bữa tối. Đi ngủ đúng giờ và đi tiểu trước khi ngủ.
  • Để đối phó với tình trạng táo bón ở trẻ, cần chú ý chăm sóc vệ sinh vùng âm hộ và niệu đạo.

Liệu pháp tâm lý - hành vi

★ Huấn luyện thức dậy (huấn luyện đi tiểu đêm):

  • Phương pháp 1: Thông qua nhật ký đái dầm và các phương tiện khác, cha mẹ có thể nắm vững quy luật đái dầm của trẻ, đánh thức trẻ trực tiếp hoặc bằng đồng hồ báo thức trước khi đái dầm và khiến trẻ đi tiểu. Sau nhiều lần huấn luyện, cuối cùng trẻ cũng có thể tỉnh lại lên và đi tiểu một cách có ý thức.
  • Phương pháp 2: Hướng dẫn trẻ và bố mẹ cách sử dụng chuông báo đái dầm vào ban đêm đúng cách, khi trẻ bị ướt, chuông báo sẽ đánh thức trẻ dậy để tống hết nước tiểu còn sót lại, sau nhiều lần lặp lại, cuối cùng trẻ sẽ thức giấc để đi tiểu. một cách có ý thức.
★ Đào tạo chức năng đi tiểu tự chủ:

Khuyến khích trẻ uống càng nhiều nước càng tốt trong ngày và yêu cầu trẻ nhịn tiểu khi đi tiểu cho đến khi không chịu được, để cải thiện dung tích bàng quang và kéo dài khoảng cách giữa các lần đi tiểu.

Hướng dẫn trẻ bắt đầu đi tiểu, ngắt quãng, tiểu ngắt quãng, lần nữa và lặp lại cho đến khi hết bàng quang khi đi tiểu trong ngày, mục đích chính là tăng cường kiểm soát cơ thắt niệu đạo ngoài và cơ bụng trong.
 
Top