Con đường gốm sứ - Con đường tình yêu

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, người khởi xướng dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng chia sẻ, ý tưởng của chị xuất phát từ tình yêu dành cho Hà Nội. Và khi con đường gốm sứ khởi công, chị đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, sự sẻ chia trên toàn thế giới.
Nhà báo- họa sỹ Nguyễn Thu Thủy sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tình yêu Hà Nội với chị là tình yêu quê hương m.áu thịt. Hà Nội bước vào lễ kỷ niệm 1000 năm, với tất cả tình yêu dành cho Hà Nội, Nguyễn Thu Thủy đã ấp ủ một món quà thật ý nghĩa dành tặng Hà Nội. Ý tưởng về con đường gốm sứ ven sông Hồng nhen nhóm khi Nguyễn Thu Thủy chứng kiến cuộc khai quật khảo cổ tại trung tâm Hoàng thành Thăng Long vào cuối năm 2003. “Những viên gạch trang trí hoa cúc dây thời Lý, những bình gốm men lam và men trắng thời Lê, những thạp gốm lớn hoa nâu thời Trần... Đã khiến tôi xúc động. Tôi nghĩ về một dòng chảy lịch sử xuyên suốt thời gian được lưu giữ trên chất liệu gốm truyền thống. Và tôi đã muốn có một con đường, một bức tranh, tái hiện lại một phần những họa tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử trên con đường này”.
gomsu9_280910.jpg
gomsu13_280910.jpg
Con đường gốm sứ được hoàn thành từ tình yêu dành cho Hà Nội
6900 m2 tranh gốm đang được hoàn tất. Dự kiến, ngày 5/10, con đường gốm sứ ven sông Hồng sẽ hoàn thành, và đón nhận kỷ lục Guinness thế giới cho bức tranh gốm lớn nhất thế giới. Hôm nay, 29/9, trên trang web chính thức của tổ chức kỷ lục thế giới Guinness ( http://www.guinnessworldrecords.com) đã đăng thông tin về con đường gốm sứ của Hà Nội.

Để có được 6900 m2 tranh gốm, Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, chị đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, sự sẻ chia, và tình yêu nhiệt thành của bạn bè quốc tế, của người Việt Nam trên khắp thế giới. Tháng 3/2008 nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen thực hiện đoạn tranh gốm đương đại đầu tiên trên bức tường đê đối diện bến xe Long Biên. Tháng 6/2009, nghệ sĩ Pháp Dominique de Miscault thực hiện đoạn tranh gốm lấy cảm hứng từ sử thi Đẻ đất, Đẻ nước của dân tộc Mường Hòa Bình. Tháng 8/2009, đoạn tranh do Đại sứ quán Hà Lan tài trợ tái hiện lại bầu trời Van Gogh theo ngôn ngữ gắn gốm mosaic đương đại. Tháng 10/2009, đoạn tranh do nữ họa sĩ New Zealand Ana Tzarev thiết kế làm bừng sáng một đoạn đê với các loài hoa nhiệt đới gửi tặng thành phố Hà Nội...
Nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã gửi về Hà Nội những viên gạch nghệ thuật để chào mừng “thành phố vì hòa bình” tròn nghìn năm tuổi. Gần 100 nghệ sĩ gốm và họa sĩ từ Hungary, Mexico, Brazil, Achentina, Mỹ, Đài Loan, Croatia,... đã gửi những viên gạch nghệ thuật tặng Hà Nội. Những người Việt ở Mỹ, ở Anh cũng gửi về thủ đô từng viên gạch. Có những viên gạch được vẽ cầu kỳ như một bức tranh nhỏ, có những viên gạch được phủ những men màu lạ mang dấu ấn nghệ thuật làm gốm từ những vùng đất xa xôi. Con đường gốm sứ đã trở thành con đường tình yêu từ những viên gạch nghệ thuật đầu tiên, như thế.
gomsu2_280910.jpg

Đã có rất nhiều những viên gạch nghệ thuật được gửi về từ các nước trên thế giới để những bức tranh gốm mang đậm văn hóa Việt Nam được hoàn thành, chào mừng đại lễ.
Đi trên con đường chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp, có thể thấy trên những bức tranh gốm với những nét văn hóa đậm chất của người Việt. Có thể thấy các họa tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua các triều đại Lý, Trần, Lê... Có thể thấy các hoa văn tiêu biểu trên thổ cẩm và trang trí kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam. Có thể thấy những góc khác nhau của Hà Nội, là Hà Nội hiện đại năng động, là Hà Nội- thành phố vì hòa bình, là Hà Nội với những góc phố bình yên, là Hà Nội với những hàng cây thân quen, gần gũi...
gomsu1_280910.jpg
gomsu10_280910.jpg
gomsu8_280910.jpg
gomsu7_280910.jpg
Có thể gặp những nét văn hóa thân quen của đất nước mình
trên Con đường gốm sứ.
gomsu3_280910.jpg
gomsu4_280910.jpg
gomsu5_280910.jpg
gomsu6_280910.jpg
Những người thợ đang nỗ lực hoàn thành phần cuối của đoạn đườngđể đón nhận lễ trao kỷ lục Guinness thế giới vào ngày 5/10 tới.
gomsu11_280910.jpg
gomsu12_280910.jpg
Những đoạn tường còn dở dang

gomsu_280910.jpg
Nhưng, vẫn thấy những nét rạng rỡ trên con đường gốm sứ trước thềm đại lễ 1000 năm Thăng Long.
Bài và ảnh: Hiền Hương
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top