Cổ truyền chữa viêm xoang

tranvo.huunhan1

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Viêm mũi dị ứngviêm xoang mũi hai căn bệnh gây ra rất nhiều khó khăn cho người mắc bệnh Bệnh viêm xoang mũi lại thường phát hiện khá muộn do dễ nhầm với triệu chứng của cảm thong thường nên chữa viêm xoang mũi gặp không ít khó khăn
Viêm xoang cản trở cuộc sống

Viêm xoang là tình trạng các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi bị viêm nhiễm hay phù nề, mủ ứ đọng, gây khó chịu cho người bệnh. Ở Việt Nam, có tới 15-20% dân số bị bệnh viêm xoang mũi, trong đó phần lớn là người mắc bệnh mãn tính.

Bệnh khởi phát với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau nhức mũi kéo theo đau đầu, đau tai, đau ngứa họng…. Đây là nguyên nhân chính khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, tinh thần uể oải…

Theo PGS.TS, Phó Giám đốc Học Viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam - Bác sỹ Lê Lương Đống: “Viêm xoang nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, tình trạng nghẹt mũi, đau nhức mũi, chảy dịch kéo dài có thể gây biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như công việc”. Bác sỹ Lê Lương Đống cũng khuyến cáo: Khi bị xoang mãn tính, người bệnh nên sử dụng phương pháp y học cổ truyền để chữa trị triệt để.

Những bài thuốc cổ trị viêm xoang

Hai trong số những bài thuốc cổ được lưu truyền trong dân gian đến nay vẫn đang phát huy những hiệu quả vượt trên cả kì vọng của người bệnh là bài thuốc “Tân Di - Thương Nhĩ Tử Tán” trong sách Cổ Y Văn và bài thuốc trị Xoang gia truyền nổi tiếng hàng trăm năm của gia đình lương y Trần Đồng (Hải Hậu, Nam Định).

Lương y Trần Đồng cho biết: Theo Đông Y, Tân di là vị thuốc thuộc nhóm tân ôn giải biểu, còn gọi là mộc lan. Nó có vị cay, tính ấm, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu và đặc biệt hiệu quả đối với bệnh lý mũi xoang.

Thương Nhĩ Tử vị cay, đắng, tính ấm, chứa nhiều glucosid, chất béo, sinh tố C…; có công dụng làm thông mũi, chống đau đầu, thường được dùng để trị các chứng bệnh về mũi xoang như chảy nước mũi, hắt hơi nhiều, ngạt mũi...

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần hóa học của Tân Di có chứa nhiều tinh dầu, chiếm từ 0,5% - 2,86%. Ngoài ra, còn có nhiều thành phần khác như flavonoid, oleic acid, vitamin A, ... có tác dụng làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó cải thiện tình trạng vi tuần hoàn; giảm đau và tiêu viêm; ức chế virus cúm, vi khuẩn, chống dị ứng…
Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng chỉ rõ, Thương Nhĩ Tử có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, chống ôxy hoá, ức chế miễn dịch.

Những thành phần chính trong 2 bài thuốc này cũng là thành phần trọng yếu có trong sản phẩm Thông Xoang Tán Nam Dược, giúp làm tăng công năng điều trị viêm xoang nhất là viêm xoang mãn tính.
Nguồn : đánh giá thuốc
 
Top