Cổ tích qua rồi thời công chúa chờ đợi hoàng tử

melolia

Thành viên mới
Tham gia
22/5/2012
Bài viết
23
Brave - Công chúa tóc xù, nhắc tới cái tên này sẽ khiến không ít khán giả liên tưởng tới Tangled - Công chúa tóc mây, một siêu phẩm khác của Disney với nhân vật chính là cô nàng Rapunzel có mái tóc vàng siêu dài - mái tóc có khả năng cải lão hoàn đồng. Nhưng Merida của Brave có vẻ như là một sự tương phản rõ rệt với Rapunzel của Tangled. :KSV@11:


Cô công chúa tóc đỏ hoạt động thay vì thụ động, tự tay thay đổi số mệnh của mình chứ không phải là cô gái ngồi trên lâu đài và chờ đợi một bạch mã hoàng tử tới giải cứu. Thêm nữa, Merida cũng là nhân vật nữ chính đầu tiên của Pixar - chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ khiến khán giả trông đợi. Sau 17 năm "lăn lộn" trong ngành công nghiệp điện ảnh, "đại gia" Pixar cuối cùng cũng bắt tay vào một thương vụ lớn mà đối tượng kinh doanh lại là một cô gái nhỏ.
Brave xoay quanh Công chúa Merida, một điển hình của sự nổi loạn và phá cách. Không giống như những bé gái thông thường khác, từ nhỏ Merida đã thích cưỡi ngựa, bắn cung. Mặc cho những nỗ lực của Hoàng hậu Elinor, người cố gắng hàng ngày dạy cho cô cách cư xử như một công chúa thực thụ, thì Merida vẫn lớn lên với cá tính đầy hoang dại, như chính mái tóc đỏ rực lửa và rối xù của cô. :KSV@04:


Rắc rối xảy đến khi Merida đến tuổi gả chồng, và mẹ cô, Hoàng hậu Elinor quyết định sẽ chọn cho cô một tấm chồng xứng đáng, trong số những ứng viên là con trai của các lãnh chúa trong vương quốc.

Không chấp nhận cuộc hôn nhân sắp đặt, Merida tìm đến sự giúp đỡ của một phù thủy mà cô tình cờ gặp trong khu rừng. Nhưng cô bé không thể ngờ rằng, thay vì một bùa chú giúp mẹ cô thay đổi suy nghĩ, mụ phù thủy già lại mang đến một lời nguyền khiến Merida có nguy cơ mất mẹ vĩnh viễn. Đó cũng là khi công chúa tóc xù phải tham gia một cuộc chạy đua với thời gian để cứu mẹ.


Xem phim, khán giả có thể hiểu vì sao mà cô bé Merida lại say mê thế giới bên ngoài đến như vậy, tại sao cô nàng lại thích phi ngựa mải miết băng qua khu rừng và tập bắn cung hơn là học cách ngồi và đi đứng như một công chúa trong lâu đài.

Bởi thế giới bên ngoài kia quá tuyệt diệu. Cái thế giới mà Merida say mê ấy như một bức tranh được sơn bằng màu xanh lá và phủ đầy sắc tím. Nay thế giới ấy lại được tô điểm thêm bằng sắc đỏ của mái tóc công chúa, như một ngọn lửa lao vun vút giữa bạt ngàn cây rừng, trên lưng chú ngựa Angus. Bằng công nghệ 3D, thế giới của Brave càng trở nên lung linh, huyền ảo và sống động.

Những nhân vật mà Brave xây dựng cũng vô cùng đặc sắc và cá tính. Bên cạnh một nàng công chúa nổi loạn là một hoàng hậu trang nghiêm và một vị vua phóng khoáng, không trọng phép tắc. Nhân vật Vua Fergus có lẽ sẽ được các khán giả nhí dành nhiều cảm tình. Bởi Fergus giống như hình mẫu của một ông bố vĩ đại mà mọi trẻ nhỏ đều mơ ước. Khác với hoàng hậu quyết tâm dạy dỗ Công chúa Merida vào khuôn phép, Fergus lại dạy cô bé bắn cung, cưỡi ngựa, kể những câu chuyện cười trong lúc đang ăn uống nhồm nhoàm, và sẵn sàng đáp ứng mọi nguyện vọng của bọn trẻ.

Nếu như Vua Fergus thuộc hình mẫu đơn giản bao nhiêu thì nhân vật Hoàng hậu Elinor lại phức tạp bấy nhiêu. Ở một khía cạnh nào đó, Elinor là người đã góp phần hủy hoại con gái mình, đồng thời tước đoạt những niềm vui của ông chồng thích "ăn to nói lớn". Nhưng ở khía cạnh khác, đó lại là nhân vật góp phần thúc đẩy Merida tiến về phía trước và tạo nên những nút thắt đáng nhớ cho câu chuyện.

Các nhà làm phim của Pixar đã rất thành công khi huyền ảo hóa một thế giới thực trên màn ảnh. Trong đó, nét ảo thuộc về những lời nguyền, mụ phù thủy, khu rừng và những bóng ma. Còn nét thực lại hiện hữu trong câu chuyện của công chúa và hoàng hậu - những xung đột mẹ - con, vợ - chồng, xung đột trong cách nghĩ, quan điểm của hai thế hệ, giữa một bên là truyền thống, một bên là phá vỡ truyền thống.

Bởi thế, Brave không hoàn toàn là một câu chuyện cổ tích để giải trí, nó còn mang lại cho khán giả những phút giây lắng lại để suy nghĩ. Nó không chỉ đưa đến những tiếng cười từ nét hài hước, đáng yêu của các nhân vật hay tình huống phim, mà còn làm bật lên những giọt nước mắt cảm động bởi tình mẫu tử thiêng liêng, tình cảm gia đình ấm áp.


Có lẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bộ phim kết thúc bằng việc nàng công chúa nổi loạn đã chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành quyền tự định đoạt số phận. Điều ấn tượng là Merida đã chiến thắng bằng nụ cười, sự hài lòng, và đặc biệt, bằng... một cây kim và cuộn chỉ, nàng công chúa tóc xù đã khâu lại gọn gàng bức tranh gia đình mình, cũng như khép lại câu chuyện và dựng xây một thế giới mới, nơi mà người phụ nữ hoàn toàn có quyền làm chủ cuộc đời mình.
 
cổ tích thời xưa đơn giản là 1 câu chuyện có hậu với cái kết đầy màu hồng thôi
 
cái khuôn thường gặp là công chúa và hoàng tử, hoàng tử đi tìm kiếm còn công chúa chờ đợi ở một nơi, sau đó 2 người gặp nhau và cưới nhau
 
hoặc là cũng có kiểu công chúa và phù thủy nhưng mà thường là công chúa không tự đối phó với những tà thuật của phù thủy được mà phải nhờ đến hoàng tử
 
bởi vậy cổ tích bây giờ như Brave có tính thực tế và giáo dục cao hơn
 
Quay lại
Top