Cỏ the và bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng

tranvo.huunhan1

Thành viên mới
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Ngày nay với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng do quá trình phát triển của đất nước dẫn tới bệnh viem mui di ung và viêm xoang mũi ngày càng phổ biến Đây là hai căn bệnh hô hấp tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng lại rất dai dẳng và khó chịu

Chữa viêm mũi dị ứng triệt để là một vấn đề rất được quan tâm , người ta thường tin tưởng các phương pháp của tây y nhưng sau chữa trị bệnh hay tái phát gây tốn kém Hôm nay mình xin chia sẽ cùng mọi người một bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng của đông y từ cây cỏ the

27-300x225.jpg


Mô tả: Cây thảo mọc hằng năm, cao 5-20cm; cành hoa sát mặt đất. Ngọn có lông màu trắng nhạt. Lá nhỏ, mọc so le, khía 1-2 răng ở mỗi bên mép. Hoa hình đầu màu vàng nhạt, mọc ở ngọn hay ở bên, đối diện với một lá rất bé. Trong đó có 5 dãy hoa cái ở phía ngoài, ở giữa là hoa lưỡng tính hình ống. Quả bế, các quả phía ngoài hình 4 cạnh, và quả phía trên dẹp, tất cả đều có lông. Cây ra hoa từ cuối mùa xuân đến mùa hạ.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Centipedae Minimae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Ðông Dương, thường mọc hoang ở ruộng ẩm hay khô, phổ biến sau vụ gặt, ưu thế vào tháng giêng. Thu hái toàn cây vào mùa khô, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô hoặc sấy khô.

Thành phần hoá học: Thân lá bóp ra có mùi hôi do cây có tinh dầu và một chất màu nâu nhạt hay vàng nhạt có vị đắng, ít tan trong nước lã, tan nhiều trong nước nóng, rất tan trong cồn. Người ta đã xác định được trong cây có tarasterol, taraxasteryl acetat và arnidiol.

Tính vị, tác dụng: Cỏ the có vị cay, mùi hắc, tính ấm; có tác dụng thông khiếu, tán thấp, khu phong, tiêu thũng, tiêu viêm, tiêu sưng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được chỉ định dùng chữa:

1. Viêm họng cấp và mạn, viêm mũi dị ứng;

2. Viêm họng mạn tính, ho gà;

3. Bệnh giun đũa, bệnh lỵ amíp, bệnh sốt rét;

4. Chấn thương, tạng khớp;

5. Ðau mắt đỏ sưng, đau màng mộng mắt, viêm mắt có mủ;

6. Ðau dạ dày, ỉa chảy, nôn mửa.

7. Dùng ngoài trị rắn cắn, viêm mủ da, viêm da thần kinh, chai chân và đắp bó gãy xương.

Liều dùng 3-9g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng, giã cây tươi đắp ngoài.

Ðơn thuốc:

1. Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi dùng Cỏ the, hoa Mộc lan (chồi hoa) mỗi vị 6g. Ké đầu ngựa (quả) 10g, sắc nước uống. Dùng ngoài, nghiền riêng Cỏ the hoặc lẫn với Tế tân và Bạch chỉ và đặt mỗi lần một ít vào trong mũi.

2. Mẩn ngứa eczema: dùng Cỏ the (2 phần), Ðậu xanh (1 phần) muối (vài hạt); cả ba thứ giã nhỏ đắp lên chỗ mẩn ngứa đã rửa sạch.

Lưu ý các bạn nên chữa sớm và dứt điểm vì viêm mũi dị ứng để lâu có thể mạn tính và chuyển sang bệnh viêm xoang mũi với các biến chứng nguy hiểm


Chúc các bạn nhiều sức khỏe!
 
Top