Có phải con người chỉ sử dụng 10% bộ não?

GeniusPrint

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/7/2015
Bài viết
114
maxresdefault-001-copy.jpg


Trong bộ phim Lucy, nữ diễn viên Scarlett Johansson vào vai một phụ nữ có sức mạnh não bộ vượt gấp 10 lần người thường khi ma túy mà những kẻ buôn lậu cho vào bụng cô bằng cách nào đó đã bị rò rỉ đến các mạch máu. Cốt truyện của bộ phim mới này dựa trên một giả thuyết cho rằng con người trung bình chỉ sử dụng khoảng 10% năng lực não bộ, còn Lucy tận dụng 100% khả năng đó. “Đó là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất trong lịch sử y học”, theo Christof Koch đến từ Viện Khoa học não Allen (Mỹ).

Quá trình hình thành và công cuộc phủ nhận lời đồn “10% bộ não”

Các nhà thần kinh học cho biết trong một bộ não khỏe mạnh, không hề có những vùng não vô dụng hay không đảm nhiệm chức năng nào. Hiện tồn tại một số loại thuốc có thể coi là “thuốc thông minh”, giúp tăng cường chức năng não bộ, như nhớ lâu hơn hoặc tăng sự tập trung, nhưng chúng không hoạt động dựa trên cách thức kết nối với các mạch không sử dụng.

Những lời đồn về “10% bộ não” đã xuất hiện hơn 1 thế kỷ qua và tất nhiên sẽ không sớm bị dập tắt, bất chấp các nhà khoa học có nói gì đi chăng nữa. Tin đồn nổi tiếng này đã có trong những ngày đầu của ngành khoa học não bộ, khi các nhà nghiên cứu nối điện vào các phần khác nhau của bộ não và theo dõi chuyện gì sẽ xảy ra. Kết quả là vào những lần sốc điện, chỉ 10% diện tích các cơ co lại ở vỏ não. Điều này từ đó khiến các chuyên gia quả quyết rằng 90% còn lại được xem là “vỏ não câm lặng”.

Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học đã biết được một phần lớn của bộ não là dành cho các chức năng nhận thức hơn là chức năng vận động. Cho đến nay, họ vẫn đang tiếp tục bổ sung những chi tiết vào kho dữ liệu về bộ não nhờ các công nghệ quét não như chụp ảnh cộng hưởng từ. Những nỗ lực như “Sáng kiến não” 100 triệu USD và “Dự án não người” 1,6 tỉ USD hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ hiểu biết trong lĩnh vực này.

Tiếp tục tranh cãi vấn đề “ADN rác”

2545904_F1.jpg


Ngay cả khi cuộc tranh luận về chức năng não đã đi đến hồi kết, một đề tài gây tranh cãi tương tự vẫn đang dần nóng lên: Trong nhiều năm qua, các nhà di truyền học vẫn tự hỏi tại sao bộ gen người chứa các chuỗi mã di truyền dài ngoằng nhưng dường như không đóng vai trò gì trong việc xây dựng nên protein.

Từ đầu, các khu vực không mã hóa này bị xem là vô dụng, thậm chí còn bị gọi là “ADN rác”, thuật ngữ này đã tồn tại đến ngày nay. 2 năm trước, một nỗ lực lập bản đồ gen quốc tế có tên “Dự án mã hóa” cho thấy thậm chí ADN không mã hóa cũng đóng một vai trò nào đó trong việc kiểm soát sự biểu hiện của các gen. Điều đó khiến các nhà khoa học dẫn đầu dự án trên kết luận rằng 80% bộ gen di truyền tạo ra “hoạt động hóa sinh đặc trưng”.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh) đã đứng về phía còn lại của cuộc tranh luận với báo cáo đăng trên tạp chí PLOS Genetics: kết quả phân tích thông tin di truyền trên máy tính từ hàng loạt các động vật có vú khác nhau cho thấy chỉ có 8,2%, tức khoảng 250 triệu ký tự ADN đang hoạt động, và hơn 2 tỉ còn lại không làm gì cả.

Chẳng những thế, nghiên cứu của Đại học Oxford còn chỉ ra rằng vỏn vẹn hơn 1% chứa các protein chịu trách nhiệm hầu như mọi quá trình sinh học chủ chốt nhất của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh. 7% còn lại tham gia vào quá trình điều chỉnh sự hoạt động của các gen mã hóa những protein ở những thời điểm khác nhau, dựa trên nhiều yếu tố và phụ thuộc vào vị trí của chúng trong cơ thể.

Phát hiện mới có thể giúp rút ngắn những cuộc nghiên cứu khác về bệnh tật và các chứng rối loạn ở người. “Nếu cần phải nhìn vào những vùng diễn ra đột biến gây bệnh tật, chúng ta chỉ cần tập trung vào khoảng 8,2% của chuỗi ADN”, theo báo cáo.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một kết luận thật thuyết phục và chắc chắn về vấn đề trên. Nhưng có 1 điều chắc chắn là chúng ta sẽ còn mất nhiều thời gian và tranh cãi trước khi biết được bên nào sẽ là bên thắng cuộc quanh câu chuyện “ADN rác”.

Nguồn: Genius Print (http://geniusprint.vn)
 
Top