Cò nhà trọ đón lõng thí sinh

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Ngày thi tuyển sinh ĐH đã cận kề, lượng thí sinh từ các tỉnh, thành ĐBSCL đổ dồn về TP Cần Thơ ngày một đông. Dù đội sinh viên tình nguyện có mặt 24/24 tại các bến xe, điểm thi nhưng rất nhiều thí sinh vẫn bị các “cò” nhà trọ lôi kéo, ảnh hưởng đến công tác của đội tiếp sức mùa thi…

images665802_1.JPG

“Cò” nhà trọ treo bảng trước xe để tìm thí sinh​

"Cò" nhà trọ như nấm sau mưa

Đến các tuyến đường có điểm thi đại học như đường 3/ 2, 30/4, Ngô Quyền... đâu đâu cũng thấy “cò” nhà trọ xuất hiện. Với những chiêu thức cũ, “cò” nhà trọ kéo thí sinh với các thông tin như: giá bình dân, sạch sẽ, yên tĩnh, gần trường thi và gần khu ăn uống.

“Đã nói có chỗ ở rồi, chờ người quen lại rước mà mấy ông xe ôm cứ theo sát giới thiệu có phòng đẹp, rẻ. Mình lắc đầu thì hỏi muốn giá bao nhiêu mới ở…” - Phụ huynh Lê Văn Sang từ Cà Mau đưa con lên thi bực bội cho biết.

Sáng 2/7, trong vai một thí sinh mới ở quê lên Cần Thơ thi đại học, đang đi chầm chậm gần điểm trường THPT Châu Văn Liêm, đường Ngô Quyền thì phóng viên được một chú bán bún hỏi: “Thi trường nào? Ở đây có nhà trọ giá rẻ, gần trường thi nè”. Khi được hỏi giá phòng bao nhiêu, ông bán bún cho biết: “Nếu ở 2 người một phòng thì 1 triệu đồng (3 ngày thi), nếu ở trên gác trong nhà dân, có hỗ trợ một phần điện nước thì 200 nghìn đồng/người”.

Thế nhưng khi vào lên gác xem thử chỗ có giá 200 nghìn đồng thì mỗi người chỉ nằm một bên chiếc gi.ường (tức 2 người/gi.ường) và cả phòng 12 m2 chứa đến 10 người - bà chủ nhà cho biết.
Lấy lý do đi rước bạn lại ở chung, phóng viên chạy lòng vòng trên đường 3/2, cạnh trường chính trị Cần Thơ, xem tình hình các điểm thi khác. Đến khu nhà trọ ở hẻm 51 đường 3/2, có hai dãy nhà trọ san sát nhau. Phòng nào cũng chật người, ngột ngạt… nhưng mỗi thí sinh phải “nạp” 200 nghìn đồng mới được vào “ổ chuột” trong 3 ngày thi. Diện tích phòng 13 m2 nhưng nhét tới 6 người, không có chỗ kê bàn, các thí sinh phải ăn, ngủ và học trên một chiếc chiếu. Mặc dù giá cao và chật chọi nhưng 20 phòng trọ đã chật kín người.

Được biết, những “cò” này phần lớn dẫn mối cho các hộ chỉ cho thuê trong mùa thi, nhằm “kiếm chác” trong mùa tuyển sinh đại học. Không chỉ nâng cao giá nhà trọ, các chủ nhà trọ còn đẩy giá điện nước tăng vọt. Bình thường tiền điện chủ nhà trọ thu từ 2.000 - 3.500 đồng/KWh, nước 6.000 đồng/khối thì nay điện lên 5.000 KWh, nước 13.000 đồng/khối.

Bà Lê Thị Chính – Chủ nhà trọ hẻm 177 - cho biết: “Mỗi năm tới mùa tuyển sinh, các chủ nhà trọ chỉ cho thuê 3 ngày mà bằng cả tháng ngày thường, vì thế nhiều hộ dân tranh thủ dọn dẹp phòng ốc, thậm chí ra ngủ salon để cho thí sinh thuê phòng”.

images665803_2.JPG
Nhiều “cò” xe ôm chèo kéo thí sinh​
Đội “Tiếp sức mùa thi” gặp khó
Được biết, năm nay ĐBSCL có khoảng 105.500 thí sinh đổ về TP Cần Thơ dự thi. Trong cái nắng gay gắt của những ngày này, tại các bến xe 91B, bến xe khách Cần Thơ, bến tàu Ninh Kiều, hàng trăm sinh viên đã có mặt từ sáng sớm để “Tiếp sức mùa thi”.

Ngay sau khi đặt chân xuống bến xe, các sĩ tử và phụ huynh đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của sinh viên tình nguyện. Lực lượng an ninh cũng luôn trúc trực ở bến xe, bến tàu, nhiệt tình giúp đỡ thí sinh và đảm bảo an ninh trong khu vực gắn chốt.

Em Bùi Huy Vũ (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) lên Cần Thơ một mình, được sinh viên tình nguyện chở miễn phí đến nơi trọ. Vũ xúc động: “Em cám ơn anh chị sinh viên nhiều lắm, nhờ các anh chị mà em không lo sợ khi đi xa một mình. Nếu thi đậu đại học nhất định em sẽ làm thanh niên tình nguyện như các anh chị ở đây…”.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, một số công trình đang thi công nên có nhiều bụi, gây khó khăn cho sinh viên tình nguyện cũng như thí sinh ngại lại tư vấn. Bên cạnh đó, chốt tại bến xe 91B không nhận được sự tạo điều kiện của Ban quản lý bến xe như: không cho phép giương dù che nắng vào buổi sáng, không cho tình nguyện viên ra các khu vực bến xe để tư vấn nên phần lớn thí sinh bị các “cò” xe ôm lôi kéo trước khi được tư vấn.

images665804_3.JPG

Không được ra khu vực bến xe, chốt Tiếp sức mùa thi ở bến xe 91B, Cần Thơ có rất ít thí sinh tìm đến nhờ tư vấn​
Thực tế, sáng 2/7, tại bến xe 91B không có sự xuất hiện của đội xe ôm tình nguyện, xe ôm giá rẻ mà thay vào đó là đội xe ôm của bến xe.

Tình nguyện viên Phạm Minh Chiến - Sinh viên ngành Marketing trường ĐH Cần Thơ - cho biết: “Chốt tại bến xe này chỉ có đội xe ôm của bến xe, còn đội xe ôm giá rẻ đã bị cắt từ sáng nay. Khu vực này không cho phép tụi em ra chỗ đỗ xe, phần lớn thí sinh chưa gặp tình nguyện viên đã lên xe ôm của bến đi mất…”.

Theo các tình nguyện viên, nhiều phụ huynh và học sinh có tâm lý muốn được giới thiệu chỗ trọ có phòng riêng, chỉ ở một mình chứ không ở ghép với thí sinh khác. Điều này đã gây khó khăn cho công tác tư vấn vì đa số nhà trọ không đáp ứng được nhu cầu này.

Mặt khác, tại chốt ĐH Võ Trường Toản, trường THPT Châu Văn Liêm, tình trạng chèo kéo thí sinh ngày càng đông hơn nhưng do điểm trực không có lực lượng an ninh cùng tham gia nên tình nguyện viên khó thực hiện công tác.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Cần Thơ - cho biết: “Chúng tôi đã xin phép chốt trực ở Trường Cao đẳng Y tế dời về đối diện Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, do địa điểm hiện tại đang thi công, có nhiều khói bụi rất khó tư vấn. Riêng các chốt có nhiều cò nhà trọ, chúng tôi cũng đã đề nghị lực lượng công an hoặc an ninh, xung kích cùng trực, tránh tình trạng chèo kéo thí sinh…”.
Theo giáo dục thời đại
 
Quay lại
Top