Có nên sử dụng Accutane để điều trị mụn trứng cá

dunzi

Thành viên KSV
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
62
Trong quá trình điều trị mụn trứng cá, chưa bao giờ có một loại thuốc gây ra nhiều tranh cãi như Accutane.

Cũng không có cách điều trị mụn trứng cá nào mang lại kết quả đáng ngạc nhiên như vậy. Vì lý do này, Accutane gây ra 2 luồng ý kiến trái chiều, 1 là những người đã thành công và khuyên mọi người sử dụng, còn một số khác là những người thất bại trong việc điều trị mụn trứng cá bằng Accutane. Việc lựa chọn thử nghiệm Accutane là một thử thách rất khó khăn. Tất cả các yếu tố phải được cân nhắc kĩ, và nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn này, bạn cần phải nhận thức đầy đủ về tất cả các phản ứng phụ có thể xảy ra cũng như hiệu quả gần như kỳ diệu của thuốc này trong việc điều trị; ngay cả những trường hợp nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá.

Điều trị mụn trứng cá với Accutane chỉ nên được xem xét khi các phương pháp điều trị thông thường khác đã thu về với kết quả không đạt yêu cầu. Với rất nhiều lựa chọn trên thị trường, có khả năng một trong số biện pháp sẽ phù hợp với loại da của bạn và giúp bạn giảm bớt mụn trứng cá. Nhưng nếu bạn là một người bị mụn lâu dài, nó cần kiên trì và thời gian. Ở đây chúng ta hãy xem xét kỹ hơn Accutane và trả lời ít nhất một số câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến giải pháp điều trị mụn trứng cá nổi tiếng này, đang được tranh cãi vô cùng kịch liệt.

Accutane làm việc như thế nào?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu Accutane là gì? Accutane là tên thương mại của isotretinoin, là chất dẫn xuất của vitamin A. Nó được dùng theo dạng thuốc viên, thường được chỉ định dùng từ 15 đến 20 tuần. Nó hoạt động chủ yếu bằng cách giảm lượng bã nhờn mà da sản sinh và giúp da của bạn tái tạo nhanh hơn. Do đó, nó chữa lành những tổn thương hiện có và làm cho làn da trở nên đều màu dần bằng cách loại bỏ bất kỳ vết đỏ nào.

Liều lượng dùng được chỉ định bởi các chuyên gia da liễu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng da hiện tại. Liều cao hơn có tỷ lệ hiệu quả cao hơn và tỷ lệ tái phát thấp hơn, nhưng cũng có nguy cơ cao về các phản ứng phụ.

Một số điều đáng chú ý về Accutane

Thứ nhất, nó có hiệu quả trong việc chống lại các trường hợp nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá, bao gồm cả những người không đáp ứng với bất kỳ điều trị khác. Hiệu quả của nó thường đạt hơn 90% , một tỷ lệ chưa từng nghe thấy từ bất kỳ phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, thực tế có nhiều người (có thể trên 50%) không bao giờ bị tái phát, có nghĩa là Accutane điều trị mụn trứng cá vô cùng hiệu quả. Trong số những người tái phát, liệu trình thứ hai thường đạt hiệu quả chậm hơn mong muốn.

Tác dụng phụ và nguy cơ

Đối với tất cả những kết quả tuyệt vời này, Accutane không phải là một loại thuốc kỳ diệu. Các phản ứng phụ mà nó đem lại cũng khá nhiều và cần được xem xét thận trọng cũng như là những tác động tích cực.

Nhiều phản ứng phụ liên tục xảy ra trong khi dùng thuốc liên quan đến hiệu ứng làm giảm lượng nước cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là hiện tương da bong tróc và khô môi. Nhiều người phàn nàn rằng họ phải sử dụng kem dưỡng ẩm và dưỡng môi liên tục trong suốt quá trình điều trị để khắc phục tác dụng phụ này. Nhiều người thậm chí có biểu hiện khô giác mạc. Ngoài ra, có một số báo cáo rằng, Accutane làm trầm trọng hóa bệnh trầm cảm, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng bạn cần hết sức lưu ý.

Vì Accutane là một loại thuốc điều trị chuyên sâu (nó ảnh hưởng nhiều hơn là chỉ đối với da của bạn), có rất nhiều dấu hiệu cần được theo dõi trong quá trình điều trị. Các xét nghiệm máu thường xuyên phải được thực hiện để theo dõi chức năng gan và mức triglyceride, và một số những vấn đề khác. Vì nguy cơ dị tật bẩm sinh rất cao trong quá trình mang thai nên khuyên nghị không sử dụng Accutane đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Accutane sẽ được đào thải khỏi cơ thể của bạn trong vòng 9 ngày sau khi kết thúc điều trị. Do đó không có nguy cơ rõ ràng nó có ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai. Nếu bạn tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ thấy một loạt các review người dùng Accutane cá nhân, nhưng rất khó có thể nói đây có phải là những phản ứng phụ chính hãng của Accutane gây ra hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Những rủi ro của Accutane, liệu có đáng trải nghiệm?

Không ai có thể trả lời câu hỏi này thay bạn. Một cuộc thảo luận cụ thể với bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cân nhắc những lợi ích cùng với các tác hại có thể có của thuốc. Tác dụng của Accutane phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và mức độ đau đớn về cảm xúc và lo lắng mà nó gây ra cho bạn. Nhiều người đánh giá thấp yếu tố này, đặc biệt nếu họ không bị mụn trứng cá. Mụn trứng cá và sẹo có thể là hậu quả của các trường hợp nghiêm trọng là những nguyên nhân chính gây trầm cảm và thậm chí là những ý nghĩ tự tử, đặc biệt là ở thanh thiếu niên . Giống như bất kỳ loại thuốc mạnh nào, cần phải xem xét cả 2 yếu tố tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng là bạn luôn phải lựa chọn thông tin chính xác trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm trị mụn nào.


Source:Wiki Cabinet
 
Top