Có nên học quản trị mạng, nếu có thì cần học gì?

vuongmync

Thành viên mới
Tham gia
4/10/2017
Bài viết
1
Có nên làm kĩ sư hệ thống mạng và để làm được cần học gì?

Các học viên muốn trở thành quản trị hệ thống mạng (QTM) sẽ đứng trước một rừng các chứng chỉ quốc tế. Tương tự như thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, để trở thành kỹ sư hệ thống mạng, người học có rất nhiều lựa chọn. Để đạt được những chứng chỉ này, học viên phải có kiến thức và kỹ năng tốt về hệ thống.

Khó lựa chọn

Hàng loạt các hãng sản xuất, cung ứng thiết bị, phần mềm hay trung tâm đào tạo tổ chức thi cấp chứng chỉ hệ thống mạng quốc tế như: Microsoft, Cisco, Juniper,... Ở Việt Nam, hai chứng chỉ về QTM do Cisco và Microsoft được các nhà tuyển dụng ưa thích hơn cả.

Học viên muốn vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ của Cisco phải am hiểu về phần cứng của hệ thống mạng. Chứng chỉ hệ thống mạng của Cisco chia làm ba cấp bậc: Associate, Professional và Expert.

Trong đó, cấp bậc thấp nhất là chứng chỉ CCNA (Cisco Certified Network Associate). Muốn đạt được chứng chỉ này, học viên phải có kiến thức cơ bản về mạng, cụ thể: Phần lớn kiến thức về thiết bị và công nghệ mạng của Cisco. CCNA là nền tảng để học viên đạt đến các chứng chỉ ở lớp cao hơn như CCNP và CCIE. Theo Cisco, hiện nay ở VN có rất nhiều học viện mạng Cisco và việc thi lấy chứng chỉ do Pearson Vue quản lý để đảm bảo tính khách quan.

Trong khi đó, Microsoft đánh giá cao khả năng triển khai ứng dụng của mình trên nền hệ thống. Do đó, chứng chỉ MCP (Microsoft Certified Professional) được dành cho những học viên có kỹ năng thực hành chuyên sâu về ít nhất một lĩnh vực thuộc công nghệ của Microsoft trên một bộ khung hệ thống định sẵn.

Tương tự như CCNA, chứng chỉ MCSA là tiền đề để các quản trị mạng hướng đến những cấp bậc cao hơn, và kỹ sư hệ thống MCSE.

Kiến thức thực tế rất quan trọng

Sở dĩ cả hai loại chứng chỉ trên được ưa dùng trên thế giới vì sản phẩm của cả hai hãng đều được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới. Cisco chuyên về hệ thống (phần cứng) còn Microsoft chiếm ưu thế về các ứng dụng (phần mềm). Bên cạnh đó, các đối tác muốn được hưởng các điều kiện ưu đãi phải đáp ứng được điều kiện về số nhân viên có chứng chỉ do hãng cấp. Chẳng hạn, muốn trở thành đối tác vàng của Cisco, cần có ít nhất 4 kỹ sư có chứng chỉ CCIE, ngoài ra còn có yêu cầu về kỹ sư CCNA và CCNP.

Chương trình quản trị mạng từ sơ cấp CCNA sẽ được học viện đào tạo quản trị mạng PNH đào tạo nhằm cung cấp những kiến thức cập nhật nhất về công nghệ, kết hợp đào tạo giữa lý thuyết và thực hành với tỉ lệ 30/70. Đồng thời, trong quá trình học, học viên còn được trải nghiệm những kỹ năng mềm khác như diễn thuyết, làm việc theo nhóm... Bởi khi quản trị mạng mà chỉ biết lý thuyết sẽ không thể triển khai được đầy đủ hệ thống phức tạp trong bối cảnh công nghệ mạng luôn biến đổi không ngừng, vì vậy sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có những kiến thức đầy đủ và vững vàng để có thể làm việc luôn tại các doanh nghiệp.
 
Top