Có nên chọn mua ổ cứng SSD không?

ngoisaotrang.9x

Thành viên
Tham gia
16/10/2014
Bài viết
4
Hầu hết hiện nay việc nên mua ổ cứng SSD hay HDD cho laptop khiến nhiều người phân vân . Chọn giữa 2 ổ SSD và HDD cái nào tốt hơn?Nhưng lại chưa có câu trả lời nào thỏa đáng nhất câu hỏi ở trên cả, vì mỗi khách hàng lại có nhu cầu khác nhau, sở thích và tất nhiên là ngân sách khác nhau.


Vậy ổ SSD là gì?
o-cung-SSD.jpg

Với ổ HDD viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ, một tập hợp các đĩa kim loại được phủ một lớp vật liệu sắt từ đó quay trên một trục chính (giống như một kỷ lục quay trên bảng lần lượt). Bề mặt của đĩa cứng từ được viết bởi một chút cánh tay cơ khí nhỏ (cánh tay thiết bị truyền động) với một mẹo rất tốt (người đứng đầu). Dữ liệu được lưu trữ bằng cách thay đổi sự phân cực của các bit từ tính trên bề mặt của đĩa cứng. Đó là, tất nhiên, khá hơn một chút phức tạp hơn nhưng đủ để nói rằng sự tương tự của một cánh tay máy ghi âm tự động tìm ra một ca khúc trên một hồ sơ là không xa xôi từ các thiết bị truyền động cánh tay và đầu của một HDD tìm ra dữ liệu. Khi bạn muốn viết hoặc đọc dữ liệu từ một ổ cứng từ đĩa cứng quay, người đứng đầu tìm kiếm, và các dữ liệu nằm. Đó là càng nhiều là một quá trình cơ học vì nó là một kỹ thuật số.

Với ổ SSD viết tắt của Solid State Drives thì hoàn toàn ngược lại nó không có bộ phận chuyển động. Mặc dù quy mô khác nhau và kích thước của các lưu trữ lớn hơn đáng kể. Phần lớn của Solid State Drives trên thị trường là của giống NAND, một loại bộ nhớ non-volatile mà không cần điện để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu (không giống như bộ nhớ RAM trong máy tính của bạn mà mất dữ liệu lưu trữ của nó như là Ngay sau khi bị cúp điện tắt). Bộ nhớ NAND cũng cung cấp một sự gia tăng đáng kể trong tốc độ trên ổ cứng cơ học như thời gian lãng phí quay lên và tìm kiếm được loại bỏ khỏi phương trình.

So sánh SSD và HDD

so-sanh-o-cung-SSD-va-HDD.jpg


So với ổ HDD, ổ SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn về mặt tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả điện năng tiêu thụ.

Giảm thời gian khởi động :

Ổ SSD không có thời gian quay lên; ổ đĩa không có bộ phận chuyển động. Ổ cứng HDD khi được khởi động (thường là một vài giây); bạn có thể nghe thấy tiếng click-whirrrrrr trong quá trình khở động hoặc khi bạn truy cập vào một ổ đĩa thường xuyên sử dụng bạn cũng nghe thấy được tiếng ổ cứng đang quay.

Truy cập dữ liệu và thời gian trễ :

ổ SSD được chiếu sáng nhanh chóng và thường tìm kiếm trên một đơn đặt hàng của 80-100 lần nhanh hơn so với HDD; bằng cách bỏ qua spin cơ khí và tìm kiếm thông thường họ có thể truy cập dữ liệu gần như ngay lập tức bất cứ nơi nào nó nằm trên đĩa. Ổ cứng HDD bị cản trở bởi các chuyển động vật lý của phần ứng và quay của đĩa cứng.

Dung lượng cao hơn, hiệu suất tốt hơn
Các ổ đĩa cứng HDD có tốc độ vòng quay tính theo phút (thường viết tắt là rpm) cố định. Đây là chỉ số chính để đánh giá hiệu suất ổ cứng bên cạnh bộ nhớ đệm. Tốc độ vòng quay càng chậm, ổ cứng càng mất nhiều thời gian hơn khi truy lục dữ liệu. Ổ cứng có tốc độ vòng quay 7.200 rpm hoặc 11.000 rpm sẽ đảm bảo tốc độ làm việc nhanh hơn ổ cứng có số vòng quay 5.400 rpm. Đây là con số mang tính định lượng rất dễ nhận biết để chúng ta cân nhắc khi chọn mua ổ HDD.

Tuy nhiên với ổ SSD, qua thử nghiệm thực tế, trang PCWorld đã rút ra kết luận rằng một ổ đĩa có dung lượng lớn hơn sẽ nhanh hơn so với một ổ đĩa dung lượng nhỏ (trong điều kiện chip điều khiển và chip NAND như nhau).

Tiếng ồn
Ổ SSD im lặng; không có bộ phận chuyển động có nghĩa là không có tiếng ồn.
Độ bền : Theo tính toán, một ổ SSD sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 tới 20 năm thậm chí hơn. Các ô nhớ flash bị hao mòn mỗi khi bạn ghi dữ liệu vào chúng. Ở một mặt nào đó, việc này giống như khi viết lên một tờ giấy bằng bút chì và tẩy xóa. Còn với HDD lại có tuổi thọ chỉ khoảng 5 năm.

Thí dụ, ổ SSD Vertex 3 120 GB có tỷ lệ chịu ghi là 3.000 chu kỳ. Nếu bạn ghi lên ổ 50GB mỗi ngày, thì tổng số ngày ổ có thể sử dụng được trước khi nó mất độ tin cậy là: (120 x 3.000)/50 = 7.200 ngày, nghĩa là khoảng 20 năm. Nếu bạn ghi trung bình 100GB mỗi ngày, ổ sẽ sử dụng được khoảng 10 năm.
Công suất tiêu thụ : ổ SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn 30-60% ổ cứng thông thường. Tiết kiệm khoảng 6 hoặc 10 watt . Mặc dù con số đó nhỏ nhưng khi thời gian sử dụng đến khoảng một hai năm, có số đó sẽ tăng đáng kể.

Chi phí :
Hiện tại ổ SSD vẫn có giá thành tương đối cao, thường gấp vài lần so với ổ HDD.


Chú ý khi sử dụng ổ SDD.
so-sanh-o-cung-SSD-va-HDD-2.jpg


Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa SDD thì cần lưu ý :

Không chống phân mảnh ổ đĩa của bạn: Chống phân mảnh là vô dụng trên một ổ SSD và sẽ làm tuổi thọ ổ cứng khi sử dụng nó. Chống phân mảnh là một kỹ thuật mang lại các mảnh của các tập tin gần nhau hơn và tối ưu hóa vị trí của họ trên đĩa cứng của ổ cứng để giảm thời gian và sự hao mòn trên đĩa tìm kiếm. Ổ SSD không có đĩa cứng và có một thời gian gần như tức thời tìm kiếm. Theo mặc định trong Windows 7, chống phân mảnh cho ổ SSD bị vô hiệu hóa.

Tắt Indexing Services : Nếu hệ điều hành của bạn đá bất kỳ loại công cụ tìm kiếm bổ sung như một dịch vụ chỉ mục (Windows không), tắt nó đi. Thời gian đọc rất nhanh trên ổ SSD mà bạn không thực sự cần phải xây dựng một chỉ số tập tin và các quá trình thực tế của lập chỉ mục các ổ đĩa và ghi chỉ số là chậm trên ổ SSD.

Hệ điều hành của bạn phải hỗ trợ TRIM: Khi chúng ta xóa một thứ nào đó trên SSD, dữ liệu đó sẽ bị xóa vĩnh viễn mà không phục hồi lại được. Như vậy dung lượng trống trên SSD là thực sự, dữ liệu mới sẽ không bị ghi đè, chồng lấn lên đó. Như của ấn phẩm này Windows 7, Mac OS X và Linux Kernel 10.6.6+ 2.6.33+, hỗ trợ lệnh TRIM. Trong khi hack registry và các chương trình bổ sung tồn tại để sửa đổi các phiên bản hệ điều hành trước đó như Windows XP để bán hỗ trợ lệnh TRIM không có hỗ trợ bản địa. SSD của bạn nên được kết hợp với một hệ điều hành hiện đại cho hiệu suất tối đa.

so-sanh-o-cung-SSD-va-HDD-3.jpg


Để lại một phần của đĩa trống : Kiểm tra các thông số kỹ thuật cho ổ đĩa của bạn, hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên giữ 10-20% của ổ đĩa trống. Không gian trống này là có hỗ trợ các thuật toán san lấp mặt bằng (họ phân phối lại các dữ liệu trên các mô-đun NAND để giảm thiểu tổng mặc trên ổ đĩa và đảm bảo một cuộc sống lâu dài và hiệu suất ổ đĩa tối ưu). Không gian và san lấp mặt bằng quá ít các thuật toán làm việc theo thời gian và sớm mặc trên ổ đĩa.

Lời khuyên khi chọn mua ổ cứng SSD
Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, SSD sở hữu khá nhiều điểm mạnh so với ổ cứng HDD. Nhưng giá cả đắt đỏ là một trở ngại không nhỏ khi người dùng muốn tiếp cận ổ SSD. Tuy nhiên, nếu có ý định sở hữu loại ổ cứng này, bạn cũng cần lưu ý thêm một số nhược điểm của SSD là dung lượng thấp, tỷ lệ lỗi ghi nhận và hỏng vẫn tương đối cao. SSD có thể “chết” nếu đánh rơi hoặc cập nhật firmware.

Do đó, khi có ý định chọn mua một ổ cứng SSD bạn cần lưu ý:
- Chọn mua loại ổ có dung lượng lưu trữ lớn nhất theo tình hình tài chính của bạn. Bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn, tỷ lệ thuận với dung lượng.
- Chọn loại ổ bền và tốc độ ổn định. Về cơ bản SSD có 3 loại chính:
+ Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC) có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa được 100.000 lần.
+ Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC) có tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC tới 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Nhờ giá thành rẻ hơn cả nên MLC đang là loại SSD phổ biến nhất hiện nay.
+ Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC cả trăm lần. Sản phẩm dùng SLC hiện nay có Samsung 840 nhưng không được nhiều người ưa chuộng.
- Nếu bạn đang chạy một hệ điều hành mà không hỗ trợ TRIM, hãy kiểm tra các bản cập nhật từ nhà sản xuất.
- Sử dụng ổ SSD để chạy hệ điều hành và phần mềm ứng dụng. Việc lưu trữ phim, nhạc và các dữ liệu khác nên đặt trên ổ cứng cơ học HDD nhằm hạn chế chu kỳ ghi xóa.
 
mình thấy tùy vào mục đích bạn sử dụng mà mua ổ cưng thích hợp...bạn xem thông tin rồi dựa vào mục địch mình dùng và tiền túi
 
Quay lại
Top