?

Có nên cho hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa một con đường sống

Poll closed 11/12/2010.
 1. Có. Con người mà

  0 phiếu
  0,0%
 2. Không nên tha tên máu lạnh này

  5 phiếu
  100,0%
 1. cacabala00

  cacabala00 Cựu quản lý

  Có nên cho hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa một con đường sống?

  Dạo này, hết đọc báo rồi nghe những phương tiện truyền thông đại chúng về vụ án Nguyễn Đức Nghĩa. Dĩ nhiên, vụ án này đã trở thành một làn sóng vô cùng phẫn uất trong xã hội từ khi mới được phát hiện. Tôi sẽ chẳng nói thêm về vụ án này nữa, bởi vì những tình tiết quá dã man, tàn nhẫn và không thể nào tha thứ được. Nhưng, ngày 30/10 vừa qua, cha của Nguyễn Đức Nghĩa - ông Nguyễn Đức Hùng - tử nạn vì tai nạn giao thông. Dư luận xã hội lại giấy lên làn sóng khác, liệu có hay không cho Nghĩa một con đường sống?


  [​IMG]

  Nguyễn Đức Nghĩa trong phiên tòa sơ thẩm

  Với tội trạng của mình, Nghĩa cũng đã từng nói: "Tôi có chết cũng không đền hết tội", bởi những gì mà Nghĩa đã làm cho thấy hắn mất hết nhân tính và lạnh lùng một cách đáng sợ. Một con người được cha mẹ cho ăn học đàng hoàng, tử tế, học trong ngôi trường có thể được coi là Top ten của Việt Nam mà có cách hành xử không khác người Trung cổ. Cộng với đó là việc mang chiếc xe máy, laptop, điện thoại của người bị hại đi cầm cố... chắc chắn một điều không ai, không xã hội nào có thể cho một con đường sống.
  Trong điều luật của Việt Nam, chỉ ra rõ rằng:
  Theo Điều 46 của Bộ luật Hình sự hiện hành thì các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
  Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức; Phạm tội do lạc hậu; Người phạm tội là phụ nữ có thai; Người phạm tội là người già; Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; Người phạm tội tự thú; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm; Người phạm tội đã lập công chuộc tội; Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.
  Tôi không phải là người biết rõ về luật hình sự, nhưng cũng đủ để tôi biết rằng, trong những tình tiết giảm nhẹ tội theo luật hình sự trên thì Nguyễn Đức Nghĩa không có lý do gì để được giảm nhẹ trọng tội của mình.
  [​IMG]

  Trước nỗi đau của người mẹ
  Nhưng cũng phải thấy rằng, nỗi đau đang chồng lên gia đình Nghĩa. Bi kịch chồng bi kịch. Nghĩa là con trai duy nhất trong một dòng họ, nếu Nghĩa ra đi, tức là dòng họ ấy "tuyệt tự". Không phải nói điều này ra để mang một chút thương xót cho dòng họ ấy, mà thực sự cũng thấy được những nỗ lực mà ông Nguyễn Đức Hùng cố gắng dành sự sống cho con mình thêm được ngày nào hay ngày đó là những nỗ lực đáng có. Có lẽ, cũng vì thương cha mẹ mà Nghĩa kháng án ngay khi nói "Có chết cũng không đền hết tội".
  Đến giờ này có lẽ Nghĩa chưa biết được cha mình tử nạn. Trong tâm lý học tội phạm, khi tin đau buồn này đến với Nghĩa, chắc chắn tên tội phạm ấy sẽ "làm liều". Cơ hội sống sót cho Nghĩa là vô cùng nhỏ bé nhưng sự kháng án cũng cho thấy hắn còn nghĩ tới những người đã sinh ra mình.
  [​IMG]

  Không biết khi hay tin bố mất, Nghĩa sẽ như thế nào?
  Xét đi cũng phải xét lại. Tội của Nghĩa không đáng để sống, nhưng trong hoàn cảnh gia đình vô cùng thương tâm như vậy thì có nên cho Nghĩa một cơ hội mong manh để sống? Đứng trên góc độ của một người phụ nữ, đã có gia đình, chịu nỗi đau vừa mất chồng, vừa mất con trai độc nhất như bà Chuân - mẹ Nghĩa - thì làm sao có thể tiếp tục sống. Pháp luật Việt Nam, ngoài cái lý còn có cái tình. Với cái "tình" này, Nghĩa có cơ hội sống hay không?
   
 2. quan4321zero

  quan4321zero Xoắn theo chiều gió Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2009
  Bài viết:
  160
  Lượt thích:
  136
  Kinh nghiệm:
  43
  Hắn có còn là người nữa đâu mà phải đối xử với hắn như đối xử với 1 con người chứ [​IMG]
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Có nên cho Diễn đàn Date
Câu hỏi nhận định đúng sai Luật tố tụng hình sự 2015 có đáp án Hành chính Nhà nước Hôm qua, lúc 14:02
Có nên mua lò nướng kết hợp vi sóng Malloca? Tư Vấn & Chuyện Trò 13:54 ngày Thứ sáu
Bây giờ có nên mua iPhone, hay đợi iPhone 12 luôn? Hỏi đáp tin học 24/7/2020
Có nên học tiếng anh trực tuyến với giáo viên Philippines? Luyện tiếng Anh 6/7/2020
Ứng dụng điện thoại nên có khi ôn thi THPT Quốc gia 2020 Phổ thông 11/6/2020
Có Nên Để Cây Xương Rồng Trên Bàn Làm Việc Tư Vấn & Chuyện Trò 10/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP