Cô mãi là người thầy tuyệt vời

xuanhung_xd9

Thành viên cấp 2
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.979
Câu chuyện xảy ra từ nhiều năm trước. Lúc đó cô Thompson đang dạy tại trường tiểu học của một thị trấn nhỏ tại Hoa Kỳ. Vào ngày khai giảng năm học mới, cô đứng trước những học sinh lớp 5, nhìn cả lớp và nói cô sẽ yêu thương tất cả các em học sinh như nhau. Nhưng thực ra cô biết mình sẽ không làm được điều đó bởi cô đã nhìn thấy cậu học siinh Teddy Stoddard ngồi lù lù ngay bàn đầu. Năm ngoái cô đã từng biết "Teddy thật khó ưa".

Chẳng những thế, cô Thompson còn dùng cây bút đỏ vạch một chữ thập rõ đậm vào hồ sơ cá nhân của Teddy và ghi chữ F đỏ chói ngay phía ngoài (chữ F là hạng kém). Ở trường này, vào đầu năm học mỗi giáo viên đều phải xem thành tích học tập của từng học sinh trong lớp mình chủ nhiệm. Cô Thompson đã nhét hồ sơ cá nhân của Teddy đến cuối cùng mới mở ra xem, và cô rất ngạc nhiên về những gì đọc được. Cô giáo chủ nhiệm lớp 1 đã nhận xét Teddy như sau: "Teddy là một đứa trẻ thông minh và luôn vui vẻ. Học giỏi và chăm ngoan…Em là nguồn vui cho người xung quanh". Cô giáo lớp 2 ghi nhận xét "Teddy là một học sinh xuất sắc, được bạn bè yêu quý nhưng có chút vấn đề về mẹ ốm nặng và cuộc sống gia đình thật sự là một cuộc chiến đấu". Cô giáo lớp 3 ghi: "Cái chết của người mẹ đã tác động mạnh đến Teddy. Em đã cố gắng học, nhưng cha em không mấy quan tâm đến con cái và và đời sống gia đình sẽ ảnh hưởng đến em nếu em không được giúp đỡ ". Giáo viên chủ nhiệm lớp 4 nhận xét: "Teddy tỏ ra lãnh đạm và không tỏ ra thích thú trong học tập. Em không có nhiều bạn và thỉnh thoảng ngủ gục trong lớp".

Đọc đến đây, cô Thompson chợt hiểu ra vấn đề và cảm thấy tự hổ thẹn. Cô còn thấy áy náy hơn khi đến lễ Giáng sinh, tất cả học sinh trong lớp đem tặng cô những món quà gói giấy màu và gắn nơ thật đẹp, ngoại trừ món quà của Teddy. Em tặng cô một gói quà bọc vụng về bằng giấy gói màu nâu xỉn mà em tận dụng lại từ giấy gói hàng của tiệm tạp hoá. Cô Thompson cảm thấy đau lòng khi mở gói quà ấy ra trước mặt cả lớp, một vài học sinh đã bật cười khi thấy cô giơ lên chiếc vòng giả kim cương cũ đã sút mất vài hột đá và một lọ nước hoa chỉ cò lại một ít. Nhưng cô đã dập tắt những tiếng cười nhạo kia khi cô khen chiếc vòng đẹp, đeo nó vào tay và xịt một ít nước hoa lên cổ tay. Hôm đó Teddy đã nán lại cho đến cuối giờ để nói với cô: "Thưa cô, hôm nay cô đẹp và thơm như mẹ em ngày xưa". Sau khi Teddy về, cô Thompson đã ngồi khóc cả giờ đồng hồ. Và từ hôm đó, ngoài dạy học cô còn lưu tâm chăm sóc cho Teddy hơn trước. Mỗi khi cô đến bàn em để hướng dẫn thêm, tinh thần Teddy như phấn chấn hẳn lên. Cô càng động viên em càng tiến bộ nhanh. Vào cuối năm học, Teddy đã trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Và trái với phát biểu của mình vào đầu năm học, Cô đã không yêu thương mọi học sinh như nhau, Teddy là học trò cung nhất của cô.


Một năm sau, cô thấy một mẩu giấy nhét qua khe cửa. Teddy viết: "Cô là cô giáo tuyệt vời nhất trong đời em". Sáu năm sau, cô lại nhận được cô lại nhận được một bức thư ngắn từ Teddy. Cậu cho biết đã tôt nghiệp trung học, đứng hạng ba trong lớp và "Cô vẫn là người thầy tuyệt vời nhất trong đời em". Bốn năm sau, cô lại nhận được một lá thư nữa, Teddy cho biết cho dù hoàn cảnh rất khó khăn khiến cho cậu có lúc cảm thấy bế tắc, cậu vẫn quyết tâm tốt nghiệp đại học với hạng xuất sắc nhất, nhưng "Cô vẫn luôn là cô giáo tuyệt vời mà em yêu quý nhất trong đời". Rồi bốn năm sau nữa cô nhận được bức thư trong đó Teddy báo tin cậu đã đậu tiến sĩ và quyết định học thêm lên. "Cô vẫn là người thầy tuyệt vời nhất trong đời em", nhưng lúc này tên cậu đã dài hơn. Bức thư ký tên: Teddy Stoddard - giáo sư tiến sĩ.

Câu chuyện vẫn chưa kết thúc tại đây. Một bức thư nũa được gửi đến nhà cô Thompson. Teddy kể cậu đã gặp một cô gái và cậu sẽ cưới cô ta làm vợ. Cậu giải thích vì cha cậu đã mất cách đây vài năm nên cậu mong cô Thompson đến dự lễ cuới và ngồi vào vị trí vốn được dành cho mẹ của chú rể. Và bạn thử đoán xem việc gì đã xẩy ra? Ngày đó cô Thompson đã deo chiếc vòng kim cương giả bị rớt vài hột mà Teddy đã tặng cô năm xưa, xức thứ ước hoa mà Teddy nói mẹ câu đã dùng vào kỳ Giáng sinh cuối cùng trước khi bà mất. Họ ôm nhau mừng rỡ và giáo sư Stoddard thì thầm vào tai cô Thompson: "Cám ơn cô đã tin tưởng em, cám ơn cô rất nhiều vì đã làm cho em thấy mình quan trọng và cho em niềm tin rằng mình sẽ tiến bộ". Cô Thompson vừa khóc vừa nói nhỏ với cậu: "Teddy, em nói sai rồi. Chính em mới là người đã dạy cho cô có thể sống khác đi. Cô chưa từng biết dạy học cho tới khi cô được gặp em"

(Sưu tầm)
 

Nguoivohinh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/4/2012
Bài viết
147
like :KSV@09:
 

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
truyện này mình từng đọc trong 1 quyển sách, nó rất hay và có nhiều ý nghĩa
:KSV@03:
 
Top