Có gì đặc biệt ở hương vị cà phê được pha chế theo phương pháp Pour over

hoanggviett

Thành viên mới
Tham gia
3/8/2019
Bài viết
0
Có người nói: “Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu. Người thưởng thức nhẹ nhàng cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với ai đang muộn phiền, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng. Còn những kẻ môn đồ của giáo phái cà phê thì cho đó là người đàn bà mang bùa ngải trong mình….” Cùng khám phá hương vị độc đáo của cà phê bằng những cách pha chế khác biệt dưới đây nhé.

ca-phe-min.jpg


Pour over Coffee (Drip Coffee) là một cách pha cà phê đơn thuần, không cầu kỳ mà vẫn giúp chiết xuất nên chất cà phê vừa miệng, đậm nhạt - mạnh mẽ hay nhẹ nhàng - tinh tế, phụ thuộc vào đôi tay người Barista. Với Việt Nam, người chuộng cà phê thường sử dụng phin như một thủ tục thực hành tín ngưỡng cà phê. Người phương Tây lại chuộng Pour over nhờ sự linh động và nhanh chóng của nó.

coffee-cup-1-1563533284725901115640.jpg


Pour over thường được thực hiện thủ công bằng tay, không cần đến máy móc ngoại trừ việc xay và cân đong cà phê. Bởi vậy, phương pháp này còn được biết đến với tên gọi “Hand Brewing” hoặc “Manual Brewing”. Xuất hiện từ những năm 1900, ngày nay phương cách cổ điển này lại được làm sống dậy một cách hiện đại, trẻ trung và thời thượng cùng làn sóng cà phê thứ 3.

>>> Khám phá thêm hương vị specialty coffee da nangspecialty coffee để có những cảm nhận rõ ràng nhất về cà phê nhé.

Với ba yếu tố cơ bản, bạn sẽ làm chủ được phương pháp Pour-Over để vẽ nên bức hình bằng hương vị:

- Bộ dụng cụ pha chế
- Cà phê rang xay
- Kỹ thuật rót nước

Mỗi dụng cụ pha chế đi cùng một phương pháp khác nhau. Riêng đối với Pour-Over, đây lại là một sự linh hoạt để người thưởng thức biến hoá cùng các công cụ. Kalita Wave, Chemex và Hario V60 là những cây đũa thần trong bộ dụng cụ Pour-Over, giúp câu thần chú của bạn biến nên một tách cà phê trong chớp mắt.

Đi kèm với dụng cụ pha chế là lượng cà phê phù hợp để tâm tình cùng những người anh chiết cà. Cà phê được xay mịn hoặc thô tuỳ vào dụng cụ được chọn.Điều này được tối quan trọng lưu ý, nhằm tạo nên chất cà đậm hương, tròn vị nhất. Với V60, bột cà được xay vừa phải ở mức Medium-Fine, trong khi với Chemex lại thô hơn.

>>> Thưởng thức Specialty Coffee locations in Da Nang để tìm hiểu những hương vị độc đáo từ của cà phê Đà Nẵng nhé

Và điều quan trọng sau cuối là kỹ thuật rót nước. Rót nước có phải là một kỹ thuật được quy định rõ ràng trên trang giấy? Bạn vẫn rót nước mỗi ngày vậy thôi? Nhưng cũng giống một bức tranh. Cùng với chì và màu, lại có những kiệt tác kinh điển và cũng chỉ có những bức tranh cho kỷ niệm tuổi thơ. Kỹ thuật đến từ kinh nghiệm, tài năng và sự hiểu thấu cà phê của người Barista. Nhiệt độ rót ổn định ở khoảng 93 oC. Đôi tay rót khuấy đảo trong quá trình để cà phê tiếp xúc và hoà quyện trong nước. Điểm kết thúc cần được quyết định chính xác để đảm bảo cân bằng hương vị cho tách cà.


Nay bạn có một bức tranh với giai điệu của vị và hương từ Pour-over.


Nguồn : https:/43factory.coffee/ca-phe-pha-bang-phuong-phap-pour-over-buc-tranh-ve-nen-tu-huong-vi.html
 
Top