Cô gái từng trượt đến 9 lần chia sẻ về bí quyết "săn" học bổng du học

linhntk

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: hệ vừa học vừa làm, Đại học đông đô tuyển sinh, liên thông đại học xây dựng
Với Cả nhà đang có mong ước, dự định du học tổng thể, và New Zealand nói riêng, ngày hôm nay hãy đến với câu chuyện của Lê Kim An Nhiên - cô gái đã từng thất bại đến 9 lần trong việc xin học bổng!
10 năm - 9 giấc mơ du học tuột khỏi tầm tay nhưng với An Nhiên không phải là thất bại. "Đây là thời cơ để mình gom góp nhiều kinh nghiệm quý giá, giành lấy một thành tựu lớn hơn đó là học bổng New Zealand Asean Awards. Mình tin những gì mình chia sẻ sau đây sẽ phần nào giúp Các bạn trẻ đến gần hơn với giấc mơ du học" - An Nhiên viết.
An Nhiên đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện Kỹ nghệ NMIT New Zealand. Cô là 1 trong 30 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng của chính phủ New Zealand (New Zealand Asean Awards 2016*). Trước đó, An Nhiên có hơn 6 năm kinh nghiệm ở vị trí chuyên viên truyền thông cấp cao của Room to Read Vietnam và từng làm việc tại World Vision và trực tiếp quản lý dự án cải thiện nước và vệ sinh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Chỉ học giỏi là chưa đủ
Nhiều bạn vẫn nghĩ muốn xin học bổng du học chỉ cần có kết quả học tập, nghiên cứu nổi bật là hồ sơ của bạn sẽ có "sức nặng". Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Theo kinh nghiệm của mình, phần nhiều học bổng của chính phủ các nước dành cho sinh viên Việt Nam đều đòi hỏi bạn chứng minh được mình là người quan hoài đến các vấn đề xã hội, có khả năng truyền cảm hứng cho người khác, có tố chất lãnh đạo, đặc biệt, bạn có thể thích ứng với nhiều môi trường sống khác nhau.
Mà tất cả những điều này đều có thể biểu thị qua công tác và các hoạt động xã hội mà bạn tham gia. Thế nên, bên cạnh việc học hoặc công việc chính mà bạn đang làm, bạn cần hăng hái tham gia nhiều hoạt động tự nguyện, các dự án chung tay vì cộng đồng. Điểm cực kỳ quan yếu là bạn phải chứng minh được tất cả những hoạt động trên là bạn làm thành tâm vì cái tâm, vì muốn góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, chứ không chỉ vì muốn xin học bổng. Có như vậy profile của bạn mới thật sự ấn tượng.

Phải trả lời được ba câu hỏi này
Mỗi học bổng đều có những tiêu chí tuyển chọn khác nhau. Nếu thất bại thì nguyên nhân không hẳn vì năng lực bạn kém, đó có thể do mục tiêu của bạn chưa thích hợp với tiêu chí của học bổng, nên bằng mọi cách bạn phải chứng minh được bạn xứng đáng với học bổng mà mình chọn. Ngoài việc diễn đạt năng lực bản thân trong cả bài luận và phần giải đáp phỏng vấn, bạn hãy tụ hội giải đáp thật cụ thể ba câu hỏi: "Tại sao mình lại chọn học ngành này? Trường này? Ở nước này?", "Xã hội mình đang gặp vấn đề gì và vì sao mình cần đi học để góp phần giải quyết vấn đề đó?", "Đây có phải là vấn đề mình trăn trở bấy lâu, chưa tìm được lối ra nên mới cần đi học, hay đó chỉ là mối quan tâm nhất thời của mình?"
Sau một thời kì dài làm việc trong các chương trình phát triển và nhiều dự án xã hội, mình nhận thấy các dự án hiện giờ hầu hết chỉ chú trọng vào cách thức vận hành mà bỏ qua nguyên tố truyền thông - công cụ gắn kết, tạo nên sức mạnh cộng đồng, góp phần cải thiện những vấn đề còn tồn tại trong xã hội. Trong khi các cơ sở giáo dục trong nước hiện tại lại chưa có một chương trình đào tạo chuyên biệt về ngành truyền thông theo hướng xã hội. Bởi thế, mình chọn học ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện công nghệ Unitec, ngôi trường độc nhất ở New Zealand tập huấn ngành truyền thông thiên về xã hội. Đây là những luận điểm chính mà mình đã biểu hiện, và mình thành công.
Đừng ngại thất bại
Bạn bè xung lòng vòng thường nghĩ mình xui xẻo, cả 9 lần nộp giấy tờ thì hoặc chỉ nhận được học bổng bán phần, hoặc bị loại ngay vòng chung cục khi chỉ còn đúng 2 ứng viên. Mình chỉ nghĩ "duyên" của mình chưa tới nên vẫn bền chí, bình tĩnh và tự tín. Cộng thêm kinh nghiệm của những lần xin học bổng trước đã giúp mình thành công ở lần thứ 10. Không ngại thất bại, cái chính là bạn xác định được mục đích của mình ở đâu, bạn học được gì sau những lần thất bại đó. Làm được hai điều này vững chắc thành công sẽ đến với bạn ngoài mong chờ.

"Nói có sách, mách nước có chứng", trước khi xuất hành sang New Zealand, mình cũng không ngờ sau 9 lần trượt học bổng điều mình nhận được tuyệt vời hơn những gì mình mường tưởng rất nhiều. Ngoài việc được học bổng chi trả mọi tổn phí cần thiết, theo quy định của chính phủ New Zealand dành cho sinh viên quốc tế theo học các khóa sau đại học, mình còn được mang gia đình cùng đi du học. Chồng mình được cấp working visa để đi làm, con mình được học tập và sử dụng mọi dịch vụ y tế cơ bản ở New Zealand miễn chi phí. Những trải nghiệm học tập ở New Zealand – "Quốc gia của những bộ óc tò mò" hết sức bổ ích và thú vị. Cuộc sống, con người, cảnh quan, thời tiết ở đây cũng rất tuyệt vời.
Mình hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho Cả nhà phần nào. Hãy bền chí và chuẩn bị một kế hoạch thật chu đáo để chào đón thành công nhé!
*New Zealand ASEAN Scholars Awards là chương trình học bổng toàn phần (bao gồm toàn bộ học chi phí và tổn phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm) của chính phủ New Zealand dành cho sinh viên các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Học bổng tập trung vào các khóa học sau đại học thuộc lĩnh vực là thế mạnh của New Zealand và cũng là lĩnh vực được ưu tiên của ASEAN, ví dụ: Nông nghiệp, Quản lý rủi ro thiên tai, Năng lượng tái tạo, Quản lý khối quốc gia và Phát triển khối tư nhân. Hằng năm, nhàng nhàng có khoảng 30 sinh viên Việt Nam nhận được suất học bổng danh giá này.
 
Top