1. Bibom10

  Bibom10 Thành viên ăn bám =w= Thành viên thân thiết

  Cô Bé 12 Tuổi Khiến Cả Thế Giới Phải Im Lặng Trong 6 Phút!

  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  :KSV@07: Không phục hồi đc thì xin đừng phá nữa!

  ----------
  Tại Hội nghị Trái đất năm 1992, có một cô bé 12 tuổi đã làm cả thế giới im lặng với bài phát biểu về môi trường của mình...

  Bài phát biểu dài 6 phút của Severn Suzuki đã làm tất cả người xem sững sờ, lặng thinh và xót xa trước tình trạng của môi trường Trái đất. Hãy cùng tìm hiểu xem Severn Suzuki là ai và sau gần 20 năm, cô Suzuki và Trái đất liệu có thay đổi...

  Severn Cullis Suzuki là ai?

  Năm 1992, cô bé Severn Cullis Suzuki khi ấy mới 12 tuổi, đã có bài phát biểu hùng hồn trước hàng ngàn đại biểu các nước tại Hội nghị Trái đất của Liên Hiệp Quốc. Ít ai có thể ngờ rằng, một cô bé đang học cấp hai đã cùng bạn bè mình thành lập Tổ chức Trẻ em vì môi trường. Từ những việc nhỏ như bán bánh quy, nước chanh nhằm gây quỹ, cô bé đã quyên góp được 26.000 USD (tương đương 520 triệu VNĐ), làm lộ phí cho hành trình đến với Hội nghị Trái đất được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil - cách nơi mình sống 8.000km.

  [​IMG]
  Cô bé Severn Cullis Suzuki (ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè mình tại Hội nghị Trái đất năm 1992.

  [​IMG]
  Cô bé Suzuki từng thổ lộ rằng mình được truyền cảm hứng bởi cha của cô, ông David Suzuki, một nhà môi trường học.

  Bài phát biểu của Suzuki đề cập đến những vấn đề mang tính trọng đại và cấp thiết về ô nhiễm môi trường, kéo theo sự tuyệt chủng của các loài động vật, tình trạng nghèo đói và sự vô tâm của các quốc gia… những vấn đề mà chúng ta khó lòng tin được đó là nỗi trăn trở của một cô bé 12 tuổi.

  Bằng những dẫn chứng cụ thể, bài phát biểu của Suzuki đã khiến cho cả thế giới phải im lặng. Thậm chí, có những đại biểu đã bật khóc vì xúc động.

  [​IMG]
  Suzuki thậm chí còn phát hành một cuốn sách về môi trường.
  Từ lời nói đến hành động của những năm sau

  Sau khi trở về nhà từ Rio de Janeiro, Suzuki vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền không mệt mỏi nhằm đem đến một cái nhìn đầy đủ về những gì con người có thể làm để thay đổi thế giới. Cô đã tham dự rất nhiều hội nghị để học hỏi, giao lưu và nêu lên hàng loạt quan điểm của mình về những điều cần sửa đổi, kèm hành động cần thực hiện. Bài phát biểu của cô tại các trường Đại học luôn được các sinh viên ủng hộ rất nhiệt tình và sau đó, cô luôn tổ chức những chương trình rất thiết thực để nâng cao tính hiệu quả của bài phát biểu.

  [​IMG]
  Suzuki phát biểu trong một hội nghị tổ chức năm 2007.​

  Cô còn là người chủ trì cho một chương trình thiếu nhi có tên “Suzuki’s Natural Quest” (Nhiệm vụ thiên nhiên của Suzuki). Đối với cô, thế hệ những đứa trẻ như mình cách đây 20 năm chính là những đối tượng dễ thấu hiểu và có hành động thiết thực nhất đến môi trường. Những hành động tuy nhỏ đó sẽ dần trở thành những hành động lớn hơn trong tương lai.

  [​IMG]

  Với các nhà chức trách, những người cô đã từng tin là mình lay động được họ, giờ đây cô cho rằng họ chỉ chịu thay đổi những việc làm của mình khi bị xã hội thúc ép. Vì vậy, hàng loạt những dự án mà nổi tiếng nhất là Skyfish Project, đã được thành lập. Đến với Skyfish Project, những ai có cùng cái nhìn như Suzuki có thể đưa ra ý kiến của mình về những hành động kêu gọi mọi người chống lại việc tàn phá môi trường tự nhiên.

  Sự thay đổi về tầm nhìn sau gần 20 năm

  Thế giới qua đôi mắt cô bé 12 tuổi ngày đó thật đơn giản. Suzuki từng tin rằng lời nói của mình sẽ có sức thuyết phục, có thể thay đổi thế giới khi chứng kiến phản ứng của các vị đại biểu có mặt tại hội nghị. Tuy nhiên, trải qua gần hai thập kỷ, chứng kiến sự thực diễn ra trước mắt, niềm tin về việc con người chung tay bảo vệ môi trường trong cô bắt đầu lung lay.

  [​IMG]

  Trải qua thời gian, tầm nhìn của Suzuki đã thay đổi rất nhiều.

  [​IMG]

  Cô nhận ra điểm cốt lõi của vấn đề khi những đứa trẻ trong thế giới ngày này đang dần xa cách với thiên nhiên hơn: uống nước đóng chai, sử dụng những loại thực phẩm biến đổi gene, lái những chiếc xe đời mới “ngốn xăng”… Mọi việc cứ thể tiếp diễn ngay cả khi họ nhận thức được những vấn đề mà thế giới này đang phải đối mặt: mất cân bằng xã hội, sự nóng lên toàn cầu…

  Sau gần 20 năm, Trái đất của chúng ta vẫn đang bị tàn phá hàng ngày: diện tích rừng ngày càng thu hẹp do nạn chặt phá rừng, mưa axit nguy hiểm do khí thải gây ra, lớp băng ở Bắc Cực đang tan chảy vì hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến mực nước biển dâng cao... Và con người vẫn chưa có giải pháp đủ hiệu quả để cứu lại những cánh rừng, con sông, ngọn núi và những loài động vật.

  [​IMG]
  Hình ảnh về vụ tràn dầu trên vịnh Mexico cách đây không lâu.
  Theo quan điểm đã thay đổi cùng thời gian của mình, cô tin rằng việc cứu cả thế giới không thể chờ sự lên tiếng từ những nhà chức trách mà phải bắt đầu từ mỗi cá nhân. Mỗi người phải tự ý thức được trách nhiệm rồi tìm cách tự thay đổi các thói quen xấu của mình. Phương châm “chúng ta là những người tạo nên sự thay đổi mình cần” được cô áp dụng bao năm qua, thì giờ đây, cô tin rằng mọi người cũng có thể làm điều tương tự.

  [​IMG]
  Trái đất ngày một nóng lên bởi lượng khí thải thoát ra từ các nhà máy và phương tiện giao thông quá lớn.
  Những lời nói của cô bé Suzuki năm 1992 đã khiến cả thế giới phải im lặng. Mặc dù sau này, Suzuki phải thừa nhận rằng những gì mình nói đã không được thực hiện một cách trọn vẹn. Dù vậy, chưa bao giờ Suzuki có ý định đầu hàng hay cảm thấy chán nản. Những khó khăn trong công việc càng khiến cô cảm thấy quyết tâm trong việc tìm ra các giải pháp đấu tranh thiết thực hơn.

  [​IMG]
  Liệu bạn có nhận ra đây từng là... một bờ biển?
  Cô tin rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi bản thân thì chắc chắn, thế giới cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đã gần 20 năm kể từ ngày Suzuki đứng trên bục nói lên suy nghĩ của mình. Bài phát biểu của cô vẫn được truyền tay như một tấm gương cho những người trẻ dám đứng lên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ dám làm cho thế hệ tương lai, vì một môi trường trong sạch.

  [​IMG]
  Với những nỗ lực của mình, Suzuki xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.
   


  Newsun, maruko., lolovp2 bạn khác thích điều này.


 2. môn đồ LTB

  môn đồ LTB SÚP BƠ LỪA NGƯỜI Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/2/2012
  Bài viết:
  183
  Lượt thích:
  94
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
 3. ukthilamsao

  ukthilamsao _Em_Trai_A.D.M.I.N Staff Member Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/10/2011
  Bài viết:
  597
  Lượt thích:
  368
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
 4. Bibom10

  Bibom10 Thành viên ăn bám =w= Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/11/2010
  Bài viết:
  1.070
  Lượt thích:
  1.494
  Kinh nghiệm:
  113
  Đề phòng trước trường hợp này rồi [​IMG]
  Nhưng bài này co thêm phần thông tin về Suzuki (giống cái gì ấy nhỉ) ;)) sau này mờ :D
   
  Newsun thích điều này.
 5. pingpoong.96

  pingpoong.96 lại qua đi 1 chặng đường. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/3/2012
  Bài viết:
  1.900
  Lượt thích:
  993
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  tình báo sói
  Bi khôn thiệt!:D:D
   
  Newsun thích điều này.
 6. lolovp

  lolovp Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.913
  Lượt thích:
  1.207
  Kinh nghiệm:
  113
  Trường:
  河内大学
  cô này biện luận về vấn đề đang rất bức thiết của cuộc sống
  va nói rất hay
  ấn tượng nhất và cũng mong mún nhất câu này sẽ trở thành hiện thực
  "I wish i were rich!"
   
  Newsun thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP