Chuyện về bạn Đường và bạn Muối

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi trangpham1990, 21/10/2010. — 1.479 Lượt xem

 1. trangpham1990

  trangpham1990 Let it be Thành viên thân thiết

  Chuyện về bạn Đường và bạn Muối

  Bạn nghĩ chúng ta cần bao nhiêu người bạn thân? Càng nhiều càng tốt? Sai rồi, vì bạn thân xưa nay quý hơn kim cương, làm gì có nhiều mà kết thân.

  “Không người nào có thể tự nhiên trưởng thành trên đời này và có một cuộc sống hoàn hảo mà không có ít nhất một người hiểu mình”, Paul Tournier, một bác sĩ người Thụy Sỹ, đã nói thế. Bạn có công nhận ông chỉ được cái nói đúng?

  Một cuộc khảo sát kéo dài của những người lớn cho thấy, tỷ lệ qua đời của những người lớn tuổi có nhiều bạn bè thân thấp hơn 22% so với những người ít bạn. Giáo sư môn Xã hội học tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ, cũng đã phát biểu: “Tình bạn có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý của con người hơn các mối quan hệ trong gia đình”.

  Còn đối với các nàng, họ cho rằng mỗi người cần có hai tuýp bạn thân. Tạm đặt tên là Đường và Muối và hãy xem họ có thể “ướp” đời bạn như thế nào?

  Cô bạn kiểu Đường, vui quên ngày tháng

  Hình như ở đâu đó nói: “Lời khuyên của một người bạn rất đáng giá”, nhưng nàng Đường không phải một chuyên gia cho lời khuyên. Cô ấy là mẫu người vô tư, đôi khi hơi vô tâm. Suy nghĩ của cô ấy giản đơn, mọi vấn đề đều được quy về 1 + 1 = 2 chứ không phải là 81.439.572.048 + 48.560.283.283 = ???. Không phải cô ấy nông cạn, nhưng thực sự sâu sắc của Đường không “đủ đô”, nhất là khi bạn cần ai đó đi giày cao gót trong bụng mình.

  Ưu điểm của Đường là luôn biết làm bạn cười. Điều này cực kỳ có lợi. Bạn bị sếp mắng và chỉ muốn đâm đơn nghỉ việc? Bạn bị đồng nghiệp chơi xấu? Bạn thất tình? Dù “thảm” đến đâu, bạn chỉ cần có một cô bạn Đường bên cạnh là hết stress ngay.

  Với “Đường”, bạn chẳng còn phải lo mình phải buồn phiền quá một ngày. Thế nhưng, Đường chỉ có một vị, hãy thêm chút chanh, muối để cả hai ngày càng gắn bó.

  Đầu tiên, cô ấy sẽ kéo bạn đi shopping. Mua sắm là cách stress hiệu quả và càng tuyệt hơn khi có người sẵn sang đi cùng bạn “đốt” thời gian. Sau đó, nàng BFF (Best Friend Forever) này sẽ dẫn bạn đi ăn. Từ quán vỉa hè đến quán sang, từ ăn đến uống, Đường sẽ theo bạn trên từng cây số và may mắn cho bạn là cô ấy biết khá nhiều điểm “ăn chơi nhảy múa” lành mạnh. Bạn thuộc tuýp người hay suy nghĩ quá nhiều? Với tính cách đơn giản của mình, Đường sẽ giúp bạn giải tỏa đầu óc phần nào. Tuy nhiên, khi bạn cần khóc, hãy tìm đến nàng Muối.

  Bạn Muối, hình như ai đó cần khăn giấy

  Đây là nơi thích hợp khi bạn thật sự cần ai đó lắng nghe. Nàng Đường cũng sẽ lắng nghe bạn “kể tội” sếp, đồng nghiệp, em trai, anh chàng sở khanh nhưng khi bạn đi vào những tình tiết lắt léo hoặc ẩn khúc của câu chuyện, cô ấy dễ nảy sinh hai xu hướng. Một là muốn bạn đừng nói hoài nói mãi những điều không vui và hai là mắng bạn một trận vì “nghĩ nhiều làm chi cho mau già”.

  Trong khi đó, với Muối, bạn có thể lộn ngược tim gan mình, đặt trước mặt cô ấy. Thậm trí, bạn có thể kể cho Muối nghe những bí mật thầm kín, như tín đồ đi xưng tội. Thế nhưng, với Đường, bạn giấu nhẹm, mọi ngôn từ đều nghẹn ứ, không dám thốt ra. Chẳng phải bạn không tin tưởng nàng Đường sẽ giữ bí mật thay cho mình, mà bạn không tin cô ấy có thể thấu hiểu “động cơ phạm tội”.

  Chúng ta vốn dĩ chỉ có thể phơi bày bản thân khi tin tưởng mình không bị phán xét. Nói cách khác, Muối cho ta cảm giác yên tâm rằng dù mình có làm gì, vẫn có một người bạn hiểu và chấp nhận mình.

  Chanh – Muối – Đường, mẫu BFF 3 trong 1.

  Muốn đủ tiêu chuẩn này, bạn phải luôn là trung tâm hoạt náo của nhóm (đường), biết lắng nghe (muối) và luôn là mục tiêu để BFF đạt đến, dù có thể cô ấy sẽ nhóm lên cảm giác ganh đua (chanh).

  Thật may mắn nếu bạn có cả hai mẫu BFF này vì thiếu một trong hai, cuộc sống sẽ kém cân bằng, Và một khi đã có, việc duy trì tình bạn cũng chẳng phải là điều dễ dàng.


  Dung hòa Muối và Đường

  Chẳng có gì khó hiểu nếu cô bạn Muối thỉnh thoảng đi cùng bạn đi cà-phê, trong khi hầu như mỗi tuần, bạn lại có “độ” với Đường. Đấy là vì lâu lâu chúng ta mới rơi vào cơn buồn chán, còn shopping là “nhu cầu không thể thiếu của phái đẹp”. Thế nhưng, cẩn thận vì nếu bạn “chức năng hóa” nàng Muối thành chuyên gia tâm lý, lâu dần mối thâm giao cũng phai đi. Lúc ấy, Muối chỉ đơn thuần là một người rất hiểu bạn để cho những lời khuyên.

  Trong khi đó, nếu bạn chỉ cùng Đường vui chơi, tán gẫu, một ngày nào đó, bạn sẽ ngỡ ngàng nhận ra mình không hiểu vè cô ấy bao nhiêu. Mặt khác, cô ấy cũng không có cơ hội để hiểu bạn nhiều hơn những sở thích nho nhỏ.

  “Cách duy nhất để có bạn bè là chính bản thân mình phải là một người bạn” (Emerson). Bởi thế, họ đã soạn hẳn bảng câu hỏi đẻ luôn nhắc mình “up-date” về BFF, như thế mới có thể thân suốt đời chứ! Bạn cũng muốn tham khảo phải không? Xem bên cạnh nhé.

  Bồ và bạn - Bên nào hơn?


  Chúng tôi có một cô bạn BFF người Nhật. Tuy đã có bạn trai, nhưng cô ấy luôn ưu tiên cho chúng tôi, chứ không phải “nửa kia” của nàng, những gì mình quý nhất. Thấy tôi ngạc nhiên, nàng giải thích ngay từ nhỏ, mẹ nàng đã dạy phải biết coi trọng bạn gái hơn người yêu. Bà bảo rằng người đàn ông có thể phản bội mình theo một bóng hồng khác. Thế như, với cô bạn thân, họ sẽ chẳng bao giờ bỏ bạn đi nếu bạn thật sự chân thành và hết lòng với họ. Ngoài ra, bạn có thể tâm sự tất cả những lỗi lầm của mình với bạn gái, nhưng với người yêu thì chưa chắc!

  Thế nhưng, đâu phải ai cũng nhận ra giá trị to lớn ấy của người bạn gái thân. Âu chỉ có chuyện các nàng mê bồ bỏ bạn mà thôi. Thế nhưng, có khi nào bạn nghĩ, nếu đánh mất tình bạn chanh - muối - đường kia, lấy ai để trút bầu tâm sự khi bị tình yêu làm cho đau đớn? Đấy, nhìn vào thực tế, bạn có thể thấy một nhỏ bạn thân có thể chứng kiến sự ra đi của bao nhiêu chàng trai trong đời bạn. Thế nhưng, không có điều ngược lại với người bạn yêu, đúng không? Nói như thế, không phải chúng tôi khuyến khích việc “trọng bạn khinh bồ”, mà là chúng ta cần điều chỉnh các mối quan hệ để tất cả những người bạn yêu thường đều “hòa bình”.

  (Theo Cosmopolitan )​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chuyện về bạn Diễn đàn Date
Câu chuyện ngày mưa Truyện ngắn 19/9/2020
Câu chuyện lần đầu làm bánh của Yo :) [☼] Xúc cảm 24/8/2020
ĐỜI TA MỌI CHUYỆN ĐÃ RỒI Vườn thơ 3/8/2020
ĐỜI TA MỌI CHUYỆN ĐÃ RỒI Vườn thơ 17/7/2020
Câu chuyện tình yêu game online của tôi với chàng trai 97 (Phần 3 - Kết) [☼] Xúc cảm 30/6/2020
Số hóa quản lý doanh nghiệp - câu chuyện thành công của các CEO thời chuyển đổi số Phần mềm hữu ích 24/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP